Giới chức Ấn Độ thông báo nước này sẽ bắt đầu tiêm vắc-xin cho những người trên 60 tuổi và những người trên 45 tuổi có bệnh nền từ ngày 1-3 sắp tới. Trong đợt tiêm chủng mới nhất, chính phủ Ấn Độ sẽ cho phép những người trong độ tuổi thích hợp được tiêm phòng miễn phí tại các trung tâm của bang hoặc có thu phí tại các cơ sở y tế tư nhân. Theo hãng tin Bloomberg, chi phí tiêm phòng tại các trung tâm y tế tư nhân sẽ được quyết định trong vài ngày tới. Đây là lần đầu tiên Ấn Độ, quốc gia Nam Á với ca nhiễm cao thứ hai trên thế giới, cho phép các phòng khám tư nhân tiêm chủng có thu phí kể từ khi chiến dịch tiêm phòng bắt đầu từ ngày 16-1. Cho đến nay, Ấn Độ đã tiêm phòng cho khoảng 12,16 triệu nhân viên y tế tuyến đầu trong kế hoạch do chính phủ tài trợ. Hoạt động tiêm vắc-xin miễn phí tại các trung tâm y tế quốc gia vẫn tiếp tục diễn ra. Song song đó, Ấn Độ cũng đã chỉ định khoảng 10.000 trung tâm chính phủ và 20.000 cơ sở tiêm phòng tư nhân khác chuẩn bị cho giai đoạn tiêm phòng tiếp theo.

Trong nỗ lực khuyến khích người dân tiêm phòng, Quốc hội Israel hôm 24-2 thông qua một đạo luật cho phép chính phủ chia sẻ danh tính của những người không tiêm phòng vắc-xin với một số cơ quan chức năng. Dự luật, được thông qua với 30 phiếu thuận và 13 phiếu chống, cho phép chính quyền địa phương, lãnh đạo Bộ Giáo dục và Bộ Phúc lợi có quyền nhận tên, địa chỉ và số điện thoại của những công dân chưa được tiêm chủng. Biện pháp này có hiệu lực trong 3 tháng hoặc cho đến khi đại dịch Covid-19 được tuyên bố kết thúc. Mục tiêu của đạo luật này cho phép các cơ quan chức năng trực tiếp khuyến khích người dân tiêm phòng.

Trong khi đó, chính phủ Anh tuyên bố tất cả người trưởng thành cần phải được tiêm mũi vắc-xin đầu tiên trước ngày 31-7, sớm hơn một tháng so với mục tiêu đặt ra nhằm chuẩn bị cho kế hoạch nới lỏng lệnh phong tỏa. Theo hãng tin AP, Anh đang trì hoãn chương trình tiêm liều vắc-xin thứ hai 12 tuần sau lần tiêm đầu thay vì 3 đến 4 tuần nhằm giúp có thêm nhiều người nhanh chóng được tiêm trước 1 liều vắc-xin. Nghiêm ngặt hơn, chính quyền thủ đô Jakarta - Indonesia dọa phạt người dân từ chối tiêm vắc-xin với khoản tiền phạt lên tới 356,89 USD hoặc không được nhận những khoản trợ cấp xã hội. Gần 34.000 người tại Indonesia đã thiệt mạng vì dịch Covid-19. Hồi đầu tháng này, Indonesia đã công bố sắc lệnh của Tổng thống Joko Widodo rằng bất kỳ ai không tiêm vắc-xin có thể bị từ chối trợ cấp xã hội, các dịch vụ của chính phủ hoặc bị phạt tiền.

Tương tự tại Tây Ban Nha, chính quyền vùng Galicia thông báo bất kỳ công dân nào từ chối tiêm vắc-xin có thể bị phạt đến 60.000 euro (hơn 73.000 USD). Chính quyền khu vực sẽ xem việc từ chối vô cớ yêu cầu tiêm vắc-xin là "vi phạm nhẹ" với mức phạt từ 1.000 euro đến 3.000 euro. Tuy nhiên, trong trường hợp người từ chối tiêm vắc-xin có thể gây rủi ro hoặc tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe của cộng đồng thì đó sẽ bị xem là hành vi phạm tội nghiêm trọng và bị phạt tiền từ 3.000 đến 60.000 euro. Với nỗ lực vận động người dân tiêm phòng, Singapore đang thảo luận về "thẻ chứng nhận tiêm phòng" với các quốc gia khác, bước cần thiết để nối lại hoạt động đi lại toàn cầu. Theo tờ Straits Times, tất cả những ai đã được chủng ngừa ở Singapore sẽ nhận được thẻ xác nhận đã tiêm phòng, bao gồm các thông tin cá nhân, nhãn hiệu vắc-xin và ngày tiêm chủng. Singapore đã bắt đầu chiến dịch tiêm chủng từ ngày 30-12 năm ngoái, ưu tiên cho các nhân viên y tế tuyến đầu và mở rộng sang nhóm người cao tuổi, người lao động lĩnh vực thiết yếu như hàng không. 

Xuân Mai