Đường vào thôn La Mát (xã Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên) dường như chưa bao giờ đông như những ngày qua. Từ đầu xã đến địa phận thôn La Mát, cứ hỏi bất cứ người nào về em N.T.H.Y, nữ sinh lớp 9 bị đánh hội đồng dã man, lột đồ ngay tại lớp học, thì ai cũng xung phong dẫn đường.

Nằm sâu trong con ngõ nhỏ phía cuối làng La Mát, ngôi nhà nhỏ nơi gia đình 3 thế hệ nhà em Y. đang sinh sống, hàng trăm người dân đứng ngồi vẫn râm ran bàn tán và bức xúc về sự việc em bị bạn đánh tàn nhẫn ngay trong lớp học.

Nhói lòng gia cảnh nữ sinh lớp 9 bị đánh dã man, lột đồ - Ảnh 1.

Người thân, hàng xóm đến động viên gia đình em Y.

Ngôi nhà nhỏ cấp 4 với những gam màu cũ kỹ, nhiều mảng tường đã bóc từng mảng lỗ chỗ. Ngồi trên chiếc giường bỏ nơi 4 người trong nhà nằm ngủ hằng ngày. Bà Vũ Thị Oanh (mẹ em Y.), đang khóc nấc thành tiếng, nhiều người bà con đang an ủi động viên. "Từ hôm con gái bị đánh, tôi không thể suy nghĩ được gì khác, chỉ nghĩ về con, cứ nghĩ đến cảnh con gái bị các bạn đánh dã man là lòng tôi quặn lại vì đau lòng, thương con. Vợ chồng tôi có 3 đứa con gái, Y. là con đầu nhưng lại đang nhỏ tuổi. Từ nhỏ Y. phát triển chậm nên thành ra rất hiền lành, nó chậm hơn các bạn cùng trang lứa nhưng là đứa sống rất tình cảm, hiền lành và rất biết điều. Gia đình tôi ở với bố mẹ chồng nhưng ông và bố cháu lại bị ảnh hưởng tâm thần kinh nên không được bình thường, thành ra mọi chi tiêu trong gia đình phải cậy nhờ vào những đồng lương ít ỏi của tôi. Nhiều lần Y. xin mẹ bỏ học để ở nhà giúp đỡ gia đình, cũng là đỡ một phần chi phí học hành. Nhiều lần đến hạn nộp tiền học nhưng gia đình cũng chẳng còn đồng nào nữa để nộp nên con bé rất tủi thân" - bà Oanh nghẹn ngào.

Do hoàn cảnh chồng không biết chữ, bản thân mình thì không thể tỉnh táo những ngày qua nên bà Oanh đã ủy quyền mọi việc cho ông Nguyễn Văn Doanh (chú ruột của cháu Y.), coi sóc mọi chuyện trong gia đình. Ông Doanh chia sẻ: "Từ hôm xảy ra sự việc của cháu Y. thì chị dâu tôi cứ nằm khóc li bì mấy ngày nay vì sốc và thương con gái. Muốn lên thăm con gái nằm trên viện mà chưa đủ sức khỏe để đi. Hiện có bà nội đang túc trực ở viện với cháu, những ngày qua được người dân hàng xóm sang động viên nhưng gia đình tôi vẫn hết sức phẫn nộ với cách xử lý của các cấp về sự việc của cháu Y.".

Nhói lòng gia cảnh nữ sinh lớp 9 bị đánh dã man, lột đồ - Ảnh 2.

Bà Oanh bế đứa con gái út 2 tuổi

Được mọi người động viên, bà Oanh dần lấy lại bình tĩnh và kể lại sự việc trong những tiếng nấc nghẹn ngào. Ngày 22-3, em Y. đi học về nhà kêu đau không ăn được, gặng hỏi cũng không nói. Chỉ đến khi được mọi người cho xem clip con gái bị đánh, bà mới sốc khi biết sự việc và thương con gái. "Tôi sinh ra còn không dám đánh cháu, sao chúng nó lỡ đằng nào đánh con bé đau như thế" - bà nghẹn lời.

Gạt nước mắt, bà Oanh cho biết từ khi biết con gái bị đánh, chồng bà là Nguyễn Văn Dư như phát điên, tối đến thường gào thét nói lung tung, ban ngày thì luôn trốn ra vườn ngô để trốn tránh mọi người. Chồng bà muốn lên thăm con gái nhưng người thân can ngăn. "Sáng nay (31-3) khi người thân gọi điện về, cháu Y. vẫn còn kêu đau đầu và thút thít: "Con sợ lắm, con sẽ không đi học nữa đâu" - bà Oanh rưng rưng.

Ông Đinh Công Thảo, trưởng thôn La Mát, cho hay gia đình cháu Y. thuộc dạng những hộ có hoàn cảnh khó khăn nhất xóm La Mát. Nhà có 7 nhân khẩu nhưng bà Oanh là lao động chính với đồng lương ít ỏi làm công nhân để trang trải cuộc sống thường ngày cho cả gia đình. Chồng bà Oanh thường ngày tâm lý và sức khỏe không được ổn định nên nhiều khi người dân thương thì gọi đi phụ hồ xây dựng, nhưng một tháng cũng không làm được bao nhiêu. Ông bà thì đã già, con cái thì Y. là con cả, sau còn một em học lớp 5 và một em mới 2 tuổi. Gia đình hết sức khó khăn, nay lại rơi vào hoàn cảnh này, thật rất đáng thương.

Nhói lòng gia cảnh nữ sinh lớp 9 bị đánh dã man, lột đồ - Ảnh 3.

Ông Nội và bố của em Y. không giữ được bình tĩnh từ hôm biết Y. bị đánh dã man

Người thân em Y. cho biết từ hôm Y. bị đánh dã man, ông Nguyễn Văn Giang (ông nội) và ông Nguyễn Văn Dư (bố ruột em Y.), đã không giữ được bình tĩnh. Ông Giang thì cứ như người mất hồn, không nói được gì, ai hỏi gì thì chỉ gật, còn mắt thì cứ nhìn chằm chằm lên trời, không ai biết ông nghĩ gì, chỉ thấy ông cắn răng cắn môi lại như không muốn ai biết mình khóc.

"Ông Nguyễn Văn Dư cũng trong hoàn cảnh tương tự, từ hôm con gái bị đánh, ban ngày ông Dư cứ lẩn trốn và chạy ra ngoài bãi ngô để tránh mọi người. Ban đêm thì thỉnh thoảng khi ngủ Dư lại rên lên nức nở. Mọi người trong làng ai cũng xót thương gia cảnh của gia đình nghèo này" - một người hàng xóm nhà em Y. cho biết.

Như Báo Người Lao Động đã đưa tin, Trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi (Hưng Yên) ngày 29-3 xác nhận, ngày 22-3 tại nhà trường xảy ra việc đáng tiếc khi có một nhóm 5 nữ sinh lớp 9 tham gia đánh dã man nữ sinh H.Y, học sinh lớp 9A của trường, ngay tại lớp học, làm em này phải nhập viện điều trị. Nhóm nữ sinh đã lột quần áo và liên tiếp đấm đá vào vùng mặt nữ sinh Y.

Điều đáng nói sự việc xảy ra ngay trên lớp học và kéo dài trong thời gian dài mà không có sự can ngăn của các bạn cùng lớp và cả giáo viên.

Trong ngày 30-3, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hưng Yên đã thống nhất đình chỉ hiệu trưởng Nhữ Mạnh Phong 15 ngày để xử lý vụ việc, giáo viên chủ nhiệm lớp em Y. cũng bị điều chuyển.

Ngày 31-3, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Văn Phóng cho biết đã đề nghị thi hành kỷ luật cách chức toàn bộ ban giám hiệu, chi ủy; kỷ luật hội đồng sư phạm, cô giáo chủ nhiệm.

Hiện em Y. đang được điều trị tại Bệnh viện Tâm thần kinh Hưng Yên.

Những hình ảnh về hoàn cảnh khó khăn của gia đình nữ sinh bị đánh hội đồng do Báo Người Lao Động ghi nhận:

Nhói lòng gia cảnh nữ sinh lớp 9 bị đánh dã man, lột đồ - Ảnh 5.

Mẹ em Y. (bìa phải) không ngừng khóc

Nhói lòng gia cảnh nữ sinh lớp 9 bị đánh dã man, lột đồ - Ảnh 6.
Nhói lòng gia cảnh nữ sinh lớp 9 bị đánh dã man, lột đồ - Ảnh 7.

Vợ chồng bà Oanh và bố chồng

Nhói lòng gia cảnh nữ sinh lớp 9 bị đánh dã man, lột đồ - Ảnh 8.

Bà Vũ Thị Oanh bị sốc, sức khỏe đi xuống sau khi xem cảnh con mình bị đánh hội đồng dã man

Nhói lòng gia cảnh nữ sinh lớp 9 bị đánh dã man, lột đồ - Ảnh 9.

Căn bếp tồi tàn của gia đình em Y.

Nhói lòng gia cảnh nữ sinh lớp 9 bị đánh dã man, lột đồ - Ảnh 10.
Nhói lòng gia cảnh nữ sinh lớp 9 bị đánh dã man, lột đồ - Ảnh 11.
Nhói lòng gia cảnh nữ sinh lớp 9 bị đánh dã man, lột đồ - Ảnh 12.

Ông Nguyễn Văn Giang như người mất hồn từ hôm biết việc cháu gái bị đánh, ông đang sửa lại căn bếp cũ bị hư hỏng nghiêm trọng của gia đình

Nhói lòng gia cảnh nữ sinh lớp 9 bị đánh dã man, lột đồ - Ảnh 13.

Thỉnh thoảng ông lại ngồi mím chặt môi như để giấu nỗi buồn

Nhói lòng gia cảnh nữ sinh lớp 9 bị đánh dã man, lột đồ - Ảnh 14.
Nhói lòng gia cảnh nữ sinh lớp 9 bị đánh dã man, lột đồ - Ảnh 15.

Vẻ thất thần của ông Nguyễn Văn Dư khi nghĩ về con gái bị bạn học bạo hành

Nhói lòng gia cảnh nữ sinh lớp 9 bị đánh dã man, lột đồ - Ảnh 16.

Bố em Y. cặm cụi một mình và chỉ muốn trốn mọi người

Nhói lòng gia cảnh nữ sinh lớp 9 bị đánh dã man, lột đồ - Ảnh 17.

Cả 2 cha con ông Giang đều bị ảnh hưởng bởi chất độc thời ông Giang đi chiến tranh về

Nhói lòng gia cảnh nữ sinh lớp 9 bị đánh dã man, lột đồ - Ảnh 18.

Căn nhà đơn sơ hầu như không có vật dụng gì giá trị

Nhói lòng gia cảnh nữ sinh lớp 9 bị đánh dã man, lột đồ - Ảnh 19.

Bà con làng xóm đến thăm hỏi gia đình

Nhói lòng gia cảnh nữ sinh lớp 9 bị đánh dã man, lột đồ - Ảnh 20.
Nhói lòng gia cảnh nữ sinh lớp 9 bị đánh dã man, lột đồ - Ảnh 21.

Nhiều hàng xóm đến động viên gia đình sau khi biết tin em Y. bị đánh dã man

Huy Thanh - Nguyễn Hưởng