Trước đó, Cục Báo chí nhận được văn bản số 130-CV/NTNN ngày 23-3-2023 của Báo Nông thôn ngày nay, nội dung phản ánh nhóm phóng viên của báo phối hợp với các cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) huyện Đà Bắc (tỉnh Hòa Bình) đến ghi nhận tình trạng xả thải gây ô nhiễm môi trường tại Nhà máy giấy Thuận Phát, đóng tại xã Tú Lý, huyện Đà Bắc.

Tuy nhiên, trong quá trình làm việc, phóng viên đã bị một nhóm người tại nhà máy hành hung, phá hỏng phương tiện tác nghiệp, cản trở hoạt động nghề nghiệp theo quy định pháp luật.

Nhóm phóng viên bị hành hung khi đang tác nghiệp - Ảnh 1.

Hình ảnh phóng viên Báo Nông thôn ngày nay/điện tử Dân Việt bị hành hung, cản trở tác nghiệp

Đồng thời, cả nhóm đối tượng gồm 3 người (tự xưng Giám đốc và 2 bảo vệ) đã bẻ tay, vít cổ phóng viên và giật chiếc máy camera ném đi.

Sau những hành động trên, nhóm đối tượng này còn chỉ đạo đưa một chiếc xe tải, chặn cổng ra vào nhà máy, không cho nhóm phóng viên và 2 cán bộ phòng TN-MT ra ngoài, đồng thời liên tục tung ra những lời hăm dọa, chửi bới xúc phạm nhóm phóng viên.

Mặc dù ngay sau đó nhóm phóng viên đã liên lạc với lực lượng công an xã, công an huyện, nhưng nhóm đối tượng vẫn hết sức hung hãn, đe dọa, đồng thời thách thức cả nhóm phóng viên và cơ quan chức năng.

Đây là vụ việc nghiêm trọng, vi phạm quy định tại Điều 9 Luật Báo chí năm 2016. Do đó, Cục Báo chí đề nghị Công an tỉnh Hòa Bình chỉ đạo điều tra, làm rõ và xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Báo Nông thôn ngày nay/điện tử Dân Việt cũng đã có công văn hỏa tốc, gửi các cơ quan chức năng của trung ương và tỉnh Hòa Bình, đề nghị nhanh chóng vào cuộc, xác minh làm rõ, bảo vệ các phóng viên theo đúng luật định.

B.H.Thanh