Sáng 18-10, Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP HCM lần thứ XI nhiệm kỳ 2020-2025 đã bế mạc sau gần 4 ngày làm việc chính thức.

"Tôi không nghĩ đây là áp lực, mà là thử thách"

Tại phiên bế mạc, Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM (62 người), Ban Thường vụ Thành ủy TP (16 người), Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP (14 người) khóa XI nhiệm kỳ 2020-2025 và Đoàn Đại biểu Đảng bộ TP tham dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã ra mắt.

Phát biểu nhận nhiệm vụ, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên nêu rõ: "Thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ TP khóa XI nhiệm kỳ 2020-2025 và bằng tình cảm cá nhân, tôi xin chân thành cảm ơn các đại biểu tham gia đại hội đã tín nhiệm bầu chúng tôi vào Ban Chấp hành Đảng bộ và giao trọng trách lớn lao trước Đảng bộ và nhân dân TP".

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh những thành tựu đạt được của TP HCM trong thời gian qua là công lao to lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP, trong đó có sự đóng góp quan trọng của Ban Chấp hành Đảng bộ qua các thời kỳ. "Chúng tôi xin hứa trước Đại hội, trước Đảng bộ và nhân dân TP, Ban Chấp hành Đảng bộ khóa XI tiếp tục kế thừa, phát huy truyền thống cách mạng, bản lĩnh kiên cường, đoàn kết, năng động, sáng tạo, nghĩa tình; giữ vững và phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm của TP vì cả nước, cùng cả nước" - Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cam kết.

Những cam kết mạnh mẽ - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thiện Nhân chúc mừng Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM khóa XI Ảnh: NGỌC LINH

Ông Nguyễn Văn Nên cho biết Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM khóa XI sẽ là tập thể gương mẫu, đoàn kết ý chí và hành động; tiếp tục thực hiện công cuộc đổi mới, quyết tâm vượt qua những khó khăn, thử thách; khắc phục những hạn chế, yếu kém; kiên quyết tháo gỡ những vướng mắc đang tồn tại; sớm đưa những nghị quyết của Đại hội vào cuộc sống. Ban Chấp hành Đảng bộ TP khóa XI mong luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ, chia sẻ của lãnh đạo Đảng, nhà nước, MTTQ, các ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ TP qua các thời kỳ; tiếp tục nhận được sự hỗ trợ thiết thực, kịp thời của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ và các ban - ngành trung ương, tỉnh - thành bạn.

Tại phiên bế mạc, bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP, đã kêu gọi các đại biểu quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ với số tiền là 281 triệu đồng.

Tại buổi họp báo ngay sau phiên bế mạc Đại hội, ông Nguyễn Văn Nên đã chia sẻ cảm xúc khi đảm nhận trọng trách Bí thư Thành ủy TP HCM. "Được Ban Chấp hành Đảng bộ TP tín nhiệm, giao trọng trách là người đứng đầu Ban Chấp hành, cảm xúc đầu tiên của tôi như những người khác là cảm thấy lo" - ông Nguyễn Văn Nên nói, đồng thời cho biết khối lượng công việc ông tiếp nhận trước mắt rất đồ sộ và đều là công việc quan trọng. Nhiệm vụ của ông là cùng tập thể Ban Chấp hành Đảng bộ TP làm thế nào để phát triển TP HCM xứng đáng tầm vóc, vị trí, trách nhiệm của một Đảng bộ TP mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hơn thế nữa là thực hiện trách nhiệm đầu tàu kinh tế với đất nước, vì cả nước, cùng cả nước đưa sự nghiệp xây dựng, phát triển Tổ quốc nhanh hơn, bền vững hơn.

"Thuận lợi nhất của tôi là được giao nhiệm vụ trong thời điểm Đại hội Đảng bộ TP. Những vấn đề cần nói, phải nói cũng đã được bàn tại Đại hội. Những chủ trương, chính sách cần quyết định cho phương hướng 5 năm tới, tầm nhìn đến 15-20 năm cũng đã được Đại hội quyết định. Trách nhiệm của Ban Chấp hành Đảng bộ TP khóa mới là chuyển tải, đưa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XI sớm đi vào cuộc sống một cách có hiệu quả nhất. Vì vậy, tôi không nghĩ đây là áp lực, mà là thử thách lớn" - Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên chia sẻ.

Quyết liệt và sáng tạo hơn nữa

Trong phiên bế mạc, Đại hội đã biểu quyết, thông qua Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP khóa XI nhiệm kỳ 2020-2025. Nghị quyết xác định mục tiêu tổng quát, mục tiêu cụ thể và 26 chỉ tiêu chủ yếu, 4 chương trình phát triển TP HCM giai đoạn 2020-2025/2030 là chương trình đột phá đổi mới quản lý TP, chương trình đột phá phát triển hạ tầng TP, chương trình đột phá phát triển nhân lực và văn hóa TP, chương trình trọng điểm phát triển doanh nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo và phát triển sản phẩm chủ lực TP. Đại hội xác định mục tiêu cụ thể đến năm 2025, TP HCM là đô thị thông minh, TP dịch vụ, công nghiệp theo hướng hiện đại, giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế, động lực tăng trưởng của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước, đi đầu trong đổi mới sáng tạo, có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình. GRDP bình quân đầu người khoảng 8.500 USD.

Thay mặt Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP HCM khóa XI, ông Nguyễn Thiện Nhân đã đọc diễn văn bế mạc Đại hội. Ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định thành công của Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP lần thứ XI là động lực tinh thần và chính trị mạnh mẽ cổ vũ Đảng bộ và nhân dân TP tiến lên tận dụng thời cơ, phát huy sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và nhân dân TP; phát huy truyền thống "Bản lĩnh, kiên cường, đoàn kết, năng động, sáng tạo, nghĩa tình" để mở ra giai đoạn phát triển mới với khí thế mới của TP. Ngay sau Đại hội, các cấp ủy, tổ chức Đảng cần nhanh chóng lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức quán triệt và cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XI thành các chương trình, kế hoạch triển khai thực hiện ngay trong năm 2021 và cả nhiệm kỳ 2021-2025 trong Đảng bộ của mình.

Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP HCM lần thứ XI kêu gọi toàn Đảng bộ với hơn 240.000 đảng viên tiếp tục đoàn kết, quyết liệt, sáng tạo và hiệu quả hơn nữa, thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Đại hội, mở ra một giai đoạn phát triển mới của TP, vì cả nước, cùng cả nước, vì hạnh phúc của nhân dân, hướng đến kỷ niệm 100 năm có Đảng, 100 năm thành lập nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa - nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, xứng đáng là TP mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh.

5 dấu ấn của ông Nguyễn Thiện Nhân

Tại phiên bế mạc, ông Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM khóa X - đã có bài phát biểu cảm tưởng. "Hôm nay với tôi là một ngày hạnh phúc khi Đại hội Đảng bộ TP khóa XI đã thành công tốt đẹp, thành công về nội dung văn kiện, công tác nhân sự, tổ chức" - ông nói. Ông Nguyễn Thiện Nhân chân thành cảm ơn đồng bào TP HCM; cảm ơn Đảng bộ, chính quyền TP đã tạo cho ông môi trường để làm việc, rèn luyện, trưởng thành và cống hiến. Kết thúc bài phát biểu, ông Nguyễn Thiện Nhân chúc Ban Chấp hành Đảng bộ khóa XI, chúc Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên luôn khỏe, bản lĩnh, kiên cường, đoàn kết, sáng tạo, nghĩa tình và thành công; đưa TP HCM vào một giai đoạn phát triển mới.

Ông Nguyễn Thành Phong - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP HCM - thay mặt Ban Chấp hành Đảng bộ TP khóa XI phát biểu cảm ơn, nêu bật những đóng góp của ông Nguyễn Thiện Nhân đối với TP HCM. Chủ tịch UBND TP HCM chia sẻ trong 5 năm qua, những kết quả tốt đẹp mà Đảng bộ và nhân dân TP đạt được là kết quả của sự nỗ lực, phấn đấu không ngừng và vượt qua khó khăn, thách thức của tập thể Đảng bộ, chính quyền, nhân dân TP. Trong đó, có sự đóng góp to lớn của Ban Chấp hành Đảng bộ TP khóa X. Đại hội bày tỏ sự trân trọng, ghi nhận, cảm ơn sâu sắc sự đóng góp to lớn của các ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ TP khóa X trong tất cả lĩnh vực công tác để cùng TP phát triển. Đặc biệt, Đảng bộ TP và đại hội bày tỏ sự trân trọng đối với những cống hiến, đóng góp to lớn, quan trọng của ông Nguyễn Thiện Nhân trong quá trình công tác trước đây và trong thời gian làm Bí thư Thành ủy TP khóa X.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã nêu ra 5 dấu ấn của nguyên Bí thư Nguyễn Thiện Nhân trên cương vị đứng đầu Thành ủy TP HCM. Thứ nhất, lãnh đạo TP HCM tiếp tục giữ vững vai trò trung tâm kinh tế lớn và là đầu tàu kinh tế cả nước. Thứ hai, khởi xướng, lãnh đạo Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Thành ủy đề xuất Bộ Chính trị, Chính phủ, Quốc hội nhiều giải pháp, cơ chế có tính đột phá, tạo thế và lực phù hợp để TP phát triển nhanh và bền vững hơn. Thứ ba, luôn trăn trở và đề ra các giải pháp phát huy quyền làm chủ, vai trò giám sát của nhân dân với cấp ủy; đề ra các giải pháp giải quyết kịp thời các bức xúc, kiến nghị chính đáng của nhân dân; ban hành các quy định mới về tiếp thu rộng rãi ý kiến của nhân dân để góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh, xây dựng chính quyền hiệu lực, hiệu quả. Thứ tư, lãnh đạo tập thể Ban Thường vụ Thành ủy chỉ đạo giải quyết cơ bản nguyên nhân những khiếu nại kéo dài liên quan khu đô thị mới Thủ Thiêm, từng bước khắc phục hậu quả các sai phạm, khuyết điểm; lãnh đạo ban hành Nghị quyết đầu tiên của Ban Chấp hành Đảng bộ TP về đẩy mạnh xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm trước năm 2030. Thứ năm, làm tốt vai trò hạt nhân đoàn kết trong Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, phát huy sáng kiến và tinh thần tự chịu trách nhiệm của các đồng Ủy viên Ban Thường vụ để lãnh đạo TP HCM phát huy mạnh mẽ các nguồn lực, tận dụng thời cơ, vượt qua các thách thức.

Một số chỉ tiêu phát triển chủ yếu

Tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm nội địa trên địa bàn TP HCM (GRDP) bình quân hằng năm khoảng 8%, duy trì tỉ trọng khu vực dịch vụ trong GRDP trên 60%;

Phấn đấu kinh tế số đóng góp khoảng 25% đến năm 2025, 40% đến năm 2030 trong GRDP của TP;

GRDP bình quân đầu người đến cuối năm 2025 đạt khoảng 8.500 USD/người;

Tổng vốn đầu tư xã hội chiếm bình quân khoảng 35% GRDP;

Tỉ trọng đóng góp của năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP) vào GRDP đến năm 2025 đạt 45%-50%;

Tốc độ tăng năng suất lao động xã hội bình quân đạt 7%/năm;

Đến cuối năm 2025, TP HCM cơ bản không còn hộ nghèo theo tiêu chuẩn nghèo cả nước; còn dưới 0,5% hộ nghèo theo chuẩn nghèo TP;

Tiếp tục duy trì 100% số hộ dân sử dụng nước sạch;

Giai đoạn 2021-2025, tổng diện tích nhà ở xây dựng mới đạt 50 triệu m2 và đến cuối năm 2025, diện tích nhà ở bình quân đầu người đạt 23,5 m2/người;

Phấn đấu TP HCM nằm trong nhóm 5 địa phương dẫn đầu cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và về chỉ số cải cách hành chính (PAR-index);

Tỉ lệ người dân hài lòng với sự phục vụ của các cơ quan hành chính nhà nước ở từng lĩnh vực đạt 95% trở lên;

Tỉ lệ tổ chức cơ sở Đảng đạt hoàn thành tốt nhiệm vụ năm sau cao hơn năm trước, chất lượng ngày càng cao hơn; giảm tỉ lệ tổ chức cơ sở Đảng yếu kém xuống dưới 0,5%;

100% các quận ủy, huyện ủy, Đảng ủy cấp trên cơ sở trực thuộc Thành ủy có chương trình cải cách hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin quản lý tương đương với cải cách hành chính và chính quyền số ở TP.

NHÓM PHÓNG VIÊN