Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt (PC08) Công an tỉnh Bình Dương đã thành lập 3 tổ công tác để ra quân xử lý xe quá khổ, quá tải. Từ ngày 24 đến 26-4, 3 tổ công tác này đồng loạt tỏa về các tuyến đường mà Báo Người Lao Động đã nêu và xử lý hàng loạt trường hợp vi phạm.

Trong đó, một tổ công tác đã tiến hành dừng xe ben BKS 93C-068.67 do tài xế Văn Công Gấm (SN 1993, thường trú tỉnh Hậu Giang) điều khiển trên Quốc lộ 13, đoạn qua địa bàn TP Thủ Dầu Một. Kết quả kiểm tra cho thấy xe này vượt tải 300% so với quy định. Khi kiểm tra xe ben BKS 60C-082.48 trên đường Mỹ Phước - Tân Vạn, đoạn qua địa bàn Dĩ An, tổ công tác phát hiện chở quá tải trên 100% so với quy định. Kiểm tra các xe ben từ mỏ đá Tân Đông Hiệp đi ra cho thấy hầu như chiếc nào cũng chở quá tải.

Trong khi đó, theo Thanh tra Sở Giao thông Vận tải (GTVT) tỉnh Bình Dương, sau khi Báo Người Lao Động phản ánh, lực lượng này đã tung 100% quân số để tuần tra, kiểm soát. Chỉ tính từ ngày 24 đến 25-4, đơn vị này đã lập biên bản xử lý hành chính 6 trường hợp vi phạm.

NHỮNG CON ĐƯỜNG KINH HÃI Ở BÌNH DƯƠNG: Mở chiến dịch, rồi sao nữa? - Ảnh 1.

Lực lượng CSGT tỉnh Bình Dương ra quân xử lý xe ben chở quá tải ngay sau khi Báo Người Lao Động phản ánh

Theo tìm hiểu của chúng tôi, trên địa bàn Bình Dương hiện có 18 mỏ đá do 16 doanh nghiệp quản lý, được UBND tỉnh cấp giấy phép khai thác. Ở những mỏ đá này, tình trạng xe ben chở quá tải xảy ra thường xuyên nên việc mở chiến dịch chỉ là giải pháp tạm thời. Vậy các cơ quan chức năng sẽ làm gì để xử lý tận gốc?

Theo Thanh tra Sở GTVT tỉnh Bình Dương, ngoài việc xử lý các phương tiện vi phạm, đơn vị này còn kiến nghị sở xử lý các doanh nghiệp khai thác đá nếu để tình trạng chở quá tải xảy ra. Đồng thời, đề nghị các huyện, thị xã, thành phố chủ động tăng cường phối hợp với thanh tra giao thông để kiểm tra, xử lý.

Đại diện PC08 Công an tỉnh Bình Dương cho biết thời gian tới sẽ kết hợp với các cơ quan báo chí tuyên truyền để người dân và doanh nghiệp trên địa bàn hiểu rõ hơn về các quy định, chấp hành tốt hơn trật tự an toàn giao thông. CSGT sẽ tăng cường tuần tra, bám sát địa bàn để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. 

Bài và ảnh: THÀNH ĐỒNG