Tổng cục Du lịch có lý do để đề xuất một kỳ nghỉ dài ngày vào dịp 2-9 năm nay là để kích cầu du lịch. Một báo cáo trước đó của cơ quan này cho biết do tác động của dịch Covid-19, trong 5 tháng đầu năm 2020, lượng khách quốc tế đến Việt Nam chỉ đạt 3,7 triệu lượt, giảm 50% so với cùng kỳ năm 2019. Với tình hình dịch Covid-19 hiện nay, trong trường hợp có thể đón khách quốc tế vào đầu quý III/2020 thì cũng chỉ đạt khoảng 6-8 triệu lượt khách trong cả năm 2020. Nếu đón khách vào đầu quý IV/2020 thì có thể đạt khoảng 4,5-5 triệu lượt. Con số này rất thấp so với 18 triệu lượt khách quốc tế của năm 2019 và càng thấp hơn so với kế hoạch đón 20,5 triệu khách quốc tế trong năm nay. Vì vậy, theo Tổng cục Du lịch, đẩy mạnh du lịch nội địa trong thời điểm hiện nay là vô cùng quan trọng.

Tổng cục Du lịch xem ra mới chỉ nhìn vào lợi ích của ngành mình để đưa ra đề xuất nghỉ 5 ngày trong dịp 2-9. Lẽ ra là một cơ quan quản lý nhà nước, Tổng cục Du lịch cần xem xét, nhìn toàn cục, tính tới lợi ích chung của đất nước trước khi đưa ra một đề xuất có thể tác động tới sự vận hành của cả nền kinh tế với hàng triệu người lao động.

Những ngày nghỉ lễ trong năm của người lao động đã được quy định trong luật nên muốn nghỉ dài ngày thì chỉ còn cách hoán đổi ngày nghỉ. Trong khi đó, ngày 2-9 năm nay rơi vào giữa tuần (thứ tư) nên việc hoán đổi rất khó khăn.

Song điều quan trọng nhất là sau thời gian dài thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19, nhiều ngành, lĩnh vực sản xuất, kinh doanh đình trệ nghiêm trọng, thu nhập của người lao động bị ảnh hưởng theo. Vì thế, khi dịch bệnh được khống chế cũng là lúc mọi lĩnh vực sản xuất đều phải tăng tốc để phục hồi, người lao động nỗ lực hơn để bù đắp thu nhập đã mất hoặc cắt giảm trong dịch.

Đề xuất nghỉ 5 ngày dịp 2-9 năm nay vì thế được xem như một đề xuất "lạ", không đủ tâm và tầm trong bối cảnh "khó khăn gấp đôi thì cần nỗ lực gấp ba" như lời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Đây không phải lần đầu Tổng cục Du lịch có những việc làm, đề nghị "lạ". Cách đây không lâu, cơ quan này từng bị phản ứng về quy định cấm du khách đưa tin, đăng bài trên mạng xã hội, phương tiện truyền thông về tình hình dịch Covid-19 tại cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch. Mới đây nhất, Tổng cục Du lịch cũng phải rút lại công văn đề nghị "xin" 400 vé máy bay miễn phí.

Những đề xuất "lạ" bị phản ứng như trên của Tổng cục Du lịch không phải là hiếm trong các cơ quan quản lý nhà nước các cấp. Thế nhưng, hầu như chưa thấy trường hợp nào những người đưa ra đề xuất bị xử lý trách nhiệm.

Để khỏi mất thời gian và gây bức xúc không đáng có trong xã hội và người dân, rất cần mạnh tay xử lý những "tác giả" của các đề xuất nhăm nhăm bảo vệ lợi ích cục bộ hoặc mang nặng tư duy "phòng máy lạnh".

PHẠM DƯƠNG