Ghi nhận tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM), Uỷ ban bầu cử phường 12, quận 5 cùng phối hợp với bệnh viện tổ chức cho 1.274 cử tri là bệnh nhân và thân nhân đủ điều kiện bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND, tham gia bỏ phiếu ngay tại giường bệnh.

Những điểm nhấn đặc biệt trong ngày bầu cử ở TP HCM - Ảnh 1.

Tại điểm bầu cử trong Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM), lúc 8 giờ, 2 thùng phiếu được tổ bầu cử đưa tới bệnh viện

Ông Trần Minh Mão (71 tuổi, ngụ Đắk Lắk), nhập viện cách đây 10 ngày vì mắc u đại tràng, là một trong những bệnh nhân được bỏ phiếu đầu tiên tại bệnh viện.

"Đây là lần đầu tiên tôi bầu cử ở trong bệnh viện. Công tác tổ chức rất đầy đủ và chuyên nghiệp. Tôi thấy vui vì đang nằm viện nhưng vẫn được thực hiện quyền lợi của mình để bầu chọn người có tài, có đức phục vụ nhân dân" - ông Mão nói.

Những điểm nhấn đặc biệt trong ngày bầu cử ở TP HCM - Ảnh 2.

Ông Trần Minh Mão (71 tuổi) là một trong những cử tri bỏ phiếu đầu tiên tại Khoa Điều trị theo yêu cầu, Bệnh viện Chợ Rẫy

Còn bà Lê Kim Xuyến (70 tuổi, ngụ quận 6, TP HCM) hồi hộp và háo hức từ đêm qua khi biết sáng nay sẽ được bỏ phiếu ngay tại bệnh viện.

Những điểm nhấn đặc biệt trong ngày bầu cử ở TP HCM - Ảnh 3.

Bà Lê Kim Xuyến vừa trải qua cơn thập tử nhất sinh

"Tôi mới nhập viện cách đây 1 tuần vì đau bụng. Lúc mới nhập viện chỉ sợ không còn cơ hội để được bỏ phiếu bầu cử nhưng sau cơn thập tử nhất sinh tôi thấy quý trọng lá phiếu bầu cử của mình vô cùng" - bà Xuyến bộc bạch.

Với bà Võ Thị Minh Nguyệt (60 tuổi, ngụ quận Tân Bình, TP HCM) lại là lần bầu cử thứ 2 trong bệnh viện. Bà bị ung thư thực quản cách đây 5 năm. Thời điểm đó, bà cũng bầu cử tại bệnh viện. Lần bầu cử này, bà bị sỏi mật, đang chờ phẫu thuật.

Những điểm nhấn đặc biệt trong ngày bầu cử ở TP HCM - Ảnh 4.

Bà Võ Thị Minh Nguyệt lần thứ 2 bầu cử trong bệnh viện

"Tôi không nghĩ mình lại có duyên bầu cử tại nơi đặc biệt như thế này. Việc tổ chức rất tốt và được nhân viên y tế thông tin đầy đủ về các đại biểu. Tôi chỉ mong với những đại biểu mới được người dân tin chọn sẽ có thể giúp cải thiện hơn trong lĩnh vực y tế để nâng cao sức khỏe cho người dân" - bà Nguyệt cho hay.

Những điểm nhấn đặc biệt trong ngày bầu cử ở TP HCM - Ảnh 5.

Trên người còn đang đeo ống thở, ông Bùi Văn Hỷ (67 tuổi, ngụ Tiền Giang) được hỗ trợ để bỏ phiếu

Thạc sĩ Lê Minh Hiển, Trưởng Phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết tại bệnh viện có 2 thùng phiếu bầu được mang đến tại giường bệnh để bệnh nhân thực hiện quyền công dân của mình. Sau khi bỏ phiếu xong sẽ niêm phong đưa về tổ bầu cử tại phường 12, quận 5.

Khu cách ly tập trung nằm trong khuôn viên Học viện Chính trị Quốc gia khu vực 2, TP Thủ Đức vừa tái hoạt động vào ngày 17-5. Nơi đây đang cách ly 209 người là F1 và F2 liên quan đến các ca bệnh Covid-19 mới tại TP HCM thời gian qua.

Những điểm nhấn đặc biệt trong ngày bầu cử ở TP HCM - Ảnh 6.

Tổ bầu cử mặc đồ bảo hộ mang thùng phiếu đến từng phòng trong khu cách ly tập trung

Ông Trần Thanh Sang, Giám đốc Khu cách ly tại Học viện Chính trị Quốc gia khu vực 2, TP Thủ Đức, cho biết, trong hôm nay, tất cả 209 người cách ly và 25 nhân viên y tế sẽ được bầu cử tại khu cách ly.

Tất cả các phiếu bầu cử được bỏ vào bọc nilong kèm theo bút, thước và những dụng cụ này chỉ sử dụng 1 lần để bảo đảm phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Những điểm nhấn đặc biệt trong ngày bầu cử ở TP HCM - Ảnh 7.

Người cách ly trong khu cách ly tập trung tại Học viện Chính trị khu vực 2, TP Thủ Đức, TP HCM bỏ phiếu bầu cử ngay tại phòng cách ly

Những điểm nhấn đặc biệt trong ngày bầu cử ở TP HCM - Ảnh 8.

Thùng phiếu được phun khử khuẩn trước khi tổng hợp phiếu để chuyển về địa phương

Mang thùng phiếu đến trại tạm giam

Ngoài 3.092 điểm bỏ phiếu cố định trên toàn địa bàn TP HCM, các Tổ Bầu cử cũng mang thùng phiếu và phiếu bầu đến trại tạm giam, nhà tạm giữ, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc để cử tri nhận phiếu bầu và thực hiện việc bầu cử.

TP HCM: Những điểm nhấn đặc biệt trong ngày bầu cử 23-5 - Ảnh 2.

Tổ Bầu cử số 041 - phường 7 mang Thùng phiếu phụ đến Trại giam Bà Lài (phường 7, quận 6).

Thẻ cử tri kỳ bầu cử đầu tiên sau ngày đất nước thống nhất

Sáng 23-5, anh Nguyễn Phương Nam, Trưởng Phòng Kinh tế quận 3, đi thực hiện nhiệm vụ công dân của mình tại nơi cư trú.

Cầm tấm thẻ cử tri trên tay, anh Nam xúc động nhớ lại kỷ vật còn lưu lại của bà nội từ kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội chung của cả nước diễn ra vào Chủ nhật ngày 25-4-1976.

TP HCM: Những điểm nhấn đặc biệt trong ngày bầu cử 23-5 - Ảnh 3.

Thẻ cử tri của anh Nguyễn Phương Nam năm 2021 và của bà nội anh cách đây hơn 45 năm

Cách đây 45 năm, vào ngày 25-4-1976, trên 23 triệu cử tri đã nô nức làm nghĩa vụ công dân của mình, bầu những đại biểu xứng đáng vào cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất của nước Việt Nam độc lập, thống nhất, đánh dấu bước thắng lợi quyết định của nhân dân ta trên con đường thống nhất nước nhà về mặt Nhà nước.

Hải Yến - Phan Anh - Thu Duyên