Ngày 3-8, Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Quảng Trị cho biết vừa có công văn yêu cầu các đơn vị liên quan cho phép một số trường hợp đặc biệt được cách ly tại nhà.

Theo đó, tỉnh Quảng Trị cho phép thực hiện cách ly tại nhà 14 ngày và 2 lần xét nghiệm (ngày thứ nhất và ngày thứ 14) đối với các trường hợp đặc biệt sau: người già, người hạn chế vận động, trẻ nhỏ cần phải có người chăm sóc; bệnh nhân ung thư, các bệnh lý hiểm nghèo cần chăm sóc y tế.

Những trường hợp đặc biệt nào được Quảng Trị cho phép cách ly 14 ngày ở nhà? - Ảnh 1.

Người già, người hạn chế vận động, trẻ nhỏ cần phải có người chăm sóc sẽ được cho phép cách ly 14 ngày ở nhà

Đối với những trường hợp có kết quả xét nghiệm RT-PCR ít nhất 2 lần âm tính với SARS-CoV-2 thì kết thúc việc cách ly, chuyển sang tự theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú trong 14 ngày tiếp theo. Các trường hợp này không được tự ý ra khỏi nhà khi chưa thông báo với chính quyền địa phương, không tụ tập đông người, thực hiện nghiêm thông điệp 5K.

Các trường hợp đặc biệt trên phải được sự đồng ý của Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh và được Ban chỉ đạo phòng chống dịch cấp xã quản lý chặt chẽ. Đối với người ở cùng nhà hoặc người chăm sóc, hỗ trợ các trường hợp nói trên cần đảm bảo thực hiện đúng theo hướng dẫn tại Công văn số 5599/BYT-MT ngày 14-7-2021 của Bộ Y tế về việc giảm thời gian cách ly, thí điểm cách ly y tế F1 tại nhà, quản lý điều trị bệnh nhân Covid-19.

Như vậy, từ ngày 28/7 đến nay, tại tỉnh Quảng Trị ghi nhận 9 trường hợp mắc Covid-19, trong đó 1 ca tại cộng đồng và 8 ca tại các khu cách ly tập trung. Các bệnh nhân Covid-19 trên hiện đang được theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Chuyên khoa Lao và Bệnh phổi tỉnh Quảng Trị.
Đức Nghĩa