Ngày 8-7, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Trị cho biết trong đêm 7 rạng sáng 8-7, tỉnh này đã huy động phương tiện tiếp nhận, đưa 26 người dân Thừa Thiên - Huế cách ly y tế tập trung sau khi họ đi tàu trở về từ TP HCM.

26 người này cùng với một số công dân địa phương được đưa đến cách ly tập trung tại thị trấn Lao Bảo, huyện Hướng Hóa - cách ga Đông Hà hơn 70km vì các khu cách ly ở trung tâm tỉnh Quảng Trị đã quá tải.

Không thể xuống Ga Huế, người dân Thừa Thiên - Huế đành ra Quảng Trị cách ly tập trung - Ảnh 1.

Không thể xuống ga Huế, 26 công dân tỉnh Thừa Thiên Huế đành đi tàu ra ga Đông Hà (tỉnh Quảng Trị)

Anh Lê Văn Lưu (34 tuổi, quê tỉnh Thừa Thiên - Huế), một trong 26 người đang cách ly tập trung ở Quảng Trị, cho biết hôm 5-7, anh đến Ga Sài Gòn mua vé về Ga Huế, chấp nhận cách ly tập trung ở quê theo đúng quy định. Tuy nhiên, đến giờ ra ga tàu thì anh được thông báo Ga Huế không tiếp nhận người về từ TP HCM. Anh Lưu đành đổi vé đi ra ga Đông Hà (Quảng Trị) và chấp hành cách ly tại đây. 

"Tôi ở Huế nên cũng không muốn ra cách ly ở Quảng Trị, nhưng trong TP HCM đã trả nhà, trả phòng trọ nên phải ra thôi"- anh Lưu nói.

Ông Đỗ Văn Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị, cho biết Quảng Trị chưa có quy định nào cấm tiếp nhận người về từ TP HCM. Vì thế, khi người dân có nhu cầu đến Quảng Trị thì phải tiếp nhận.

"Dù Quảng Trị đang bị áp lực lớn nhưng vì cái chung của cộng đồng, trước mắt vẫn tiếp nhận. Nếu Quảng Trị không nhận thì có thể họ phải đến các tỉnh khác. Di chuyển quãng đường xa hơn nữa thì nguy hiểm hơn cho cộng đồng" - ông Hùng nói.

Được biết, theo đề xuất của tỉnh Thừa Thiên - Huế, Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội có thông báo không bán vé cho hành khách đi từ TP HCM đến Ga Huế từ ngày 6-7. Khi có thông báo này, nhiều người có ý định về quê ở tỉnh Thừa Thiên - Huế chấp nhận bỏ thêm tiền để mua vé từ TP HCM ra Ga Đông Hà và chấp hành cách ly y tế tại địa phương này.

Vào chiều nay 8-7, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên- Huế sẽ tổ chức họp báo liên quan chủ trương phòng chống dịch của tỉnh này.

Đ. Nghĩa