xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

"Nín thở" cuộc thoại với người dân ngăn cản xe vào bãi rác ở Quảng Nam

Tin-ảnh: Tr.Thường

(NLĐO) – Đã có dấu hiệu tích cực khi nhiều người dân sinh sống gần khu xử lý rác đồng ý cho đưa rác vào xử lý trở lại sau 3 tháng ngăn cản.

Sáng 25-10, tại thôn Bích Nam (xã Tam Xuân 2, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam), lãnh đạo huyện Núi Thành, Công ty CP Môi trường Đô thị Quảng Nam, đại diện Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Nam..., đã có buổi đối thoại với người dân sinh sống gần khu xử lý rác Tam Xuân.

Nín thở cuộc thoại với người dân ngăn cản xe vào bãi rác ở Quảng Nam - Ảnh 1.

Đại diện Công ty Môi trường Đô thị Quảng Nam gửi lời xin lỗi người dân

Cuộc đối thoại này có thể sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc người dân địa phương có tiếp tục ngăn cản xe đưa rác vào bãi xử lý hay không nên nhiều người nói rằng phải "nín thở" chờ đợi kết quả.

Tại buổi đối thoại, đại diện Công ty Môi trường Đô thị Quảng Nam gửi lời xin lỗi đến người dân địa phương vì để xảy ra sự cố môi trường ở hộc rác số 1, ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Đến thời điểm này, phía công ty đã khắc phục xong sự cố cũng như triển khai các giải pháp xử lý nước thải, mùi hôi. Đại diện công ty mong muốn người dân ủng hộ, không tiếp tục ngăn cản, tạo điều kiện để công ty được đưa rác vào xử lý.

Nín thở cuộc thoại với người dân ngăn cản xe vào bãi rác ở Quảng Nam - Ảnh 2.

Người dân địa phương trình bày ý kiến tại buổi đối thoại

Đại diện huyện Núi Thành cho biết theo dự kiến, trong chiều 25-10, phía công ty sẽ đưa rác vào xử lý trở lại sau 3 tháng bị gián đoạn.

Tại buổi đối thoại, nhiều ý kiến của các hộ dân chia sẻ, hiểu rõ những khó khăn trong quá trình xử lý rác thải. Họ nhìn nhận việc ngăn cản đơn vị đưa rác đi xử lý là không hay, sẽ ảnh hưởng đến môi trường sống của chính người dân và đồng ý cho Công ty Môi trường Đô thị đưa rác thải vào xử lý trở lại.

Nín thở cuộc thoại với người dân ngăn cản xe vào bãi rác ở Quảng Nam - Ảnh 3.

Hàng trăm người dân có mặt tại buổi đối thoại

Tuy nhiên, một số ý kiến vẫn chưa đồng tình. Một số người dân cho biết mùi hôi thối xuất phát từ bãi rác ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của họ. Ngoài ra, nhiều người lo ngại nguồn nước ngầm bị ô nhiễm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân và con cháu sau này nên mới có những hành động ngăn cản như vừa qua chứ không ai mong muốn như vậy.

Ngoài đưa ra một số kiến nghị như yêu cầu địa phương đóng bảo hiểm cho người dân xung quanh bãi rác, đầu tư hệ thộng cấp nước sạch cho bà con nhân dân, một số người dân còn yêu cầu những người có trách nhiệm phải đưa ra những cam kết rõ ràng mới cho phép bãi rác hoạt động trở lại.

Clip: Bí thư Huyện ủy Núi Thành trả lời các câu hỏi của người dân

Kết thúc buổi đối thoại, ông Nguyễn Tri Ấn, Bí thư Huyện ủy Núi Thành, giải đáp cụ thể các câu hỏi của người dân đồng thời mong muốn người dân thông cảm, chia sẻ, vì cái chung. Ông Ấn đề nghị Công ty Môi trường Đô thị Quảng Nam nhanh chóng làm bản cam kết với những nội dung cụ thể để đưa ra ký cam kết trước người dân trong chiều 25-10.

Nín thở cuộc thoại với người dân ngăn cản xe vào bãi rác ở Quảng Nam - Ảnh 5.

Ông Nguyễn Tri Ấn, Bí thư Huyện ủy Núi Thành đối thoại với người dân

Ông Ấn cũng đề nghị người dân các thôn lập tổ công tác để giám sát quá trình thực hiện cam kết của những đơn vị liên quan. Trước mắt, ông Ấn mong người dân địa phương cho phép để xe thu gom rác ở các xã Tam Xuân 1, Tam Xuân 2 (huyện Núi Thành) vào xử lý trong chiều 25-10. Sau khi các bên liên quan ký cam kết sẽ tiếp tục cho xử lý rác thải ở các địa phương khác.

Nín thở cuộc thoại với người dân ngăn cản xe vào bãi rác ở Quảng Nam - Ảnh 6.

Rác thải đang là "bài toán khó" đối với chính quyền và người dân tỉnh Quảng Nam

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, kể từ ngày 26-7 tới nay, sau khi hộc rác số 1 tại khu xử lý rác thải Tam Xuân xảy ra sự cố gây ô nhiễm mùi hôi, người dân sống xung quanh đó bức xúc kéo lên phản ứng, ngăn cản không cho các phương tiện của Công ty Môi trường Đô thị Quảng Nam đưa rác vào xử lý. Trước tình hình này, Công ty Môi trường Đô thị Quảng Nam đã phải ra thông báo tạm dừng thu gom rác thải khiến rác bị ứ đọng khắp nơi trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo