Thông tin trên được ông Phạm Thanh Nam, Giám đốc Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel) - chi nhánh Quảng Bình, xác nhận với phóng viên Báo Người Lao Động Online chiều 1-10.

Nơi 2 nữ sinh Vân Kiều lên núi dựng lều đón sóng 3G học online được phủ sóng 4G - Ảnh 1.

Hai nữ sinh Vân Kiều lên núi "dựng lều - đón sóng 3G" học online

Theo ông Nam, sau khi Báo Người Lao Động đăng tải câu chuyện về 2 nữ sinh Vân Kiều "dựng lán đón sóng 3G" học online, ông Hồ An Phong - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình - đã có những trao đổi, kết nối với lãnh đạo Viettel - chi nhánh Quảng Bình để bàn về phương án khảo sát vị trí, lắp đặt Trạm phát sóng 4G ở bản Bạch Đàn, xã Lâm Thủy, huyện Lệ Thủy, nhằm giúp người dân nơi đây kết nối internet.

Việc phủ sóng 4G ở thời điểm hiện tại góp phần tạo điều kiện để các học sinh vùng cao ở bản Bạch Đàn có thể học trực tuyến dễ dàng hơn, trong thời điểm dịch Covid-19 hiện nay.

Nơi 2 nữ sinh Vân Kiều lên núi dựng lều đón sóng 3G học online được phủ sóng 4G - Ảnh 2.

Nhân viên viễn thông vượt suối đến khu vực để triển khai lắp cột phát sóng

"Việc đưa mạng 4G về với vùng sâu, vùng xa đã được Viettel triển khai tích cực từ trước đến nay với mong muốn người dân đều được tiếp cận Internet, học sinh được học tập, cũng như đảm bảo công tác an ninh quốc phòng, phòng chống thiên tai, cứu hộ cứu nạn. Cùng với việc phủ sóng 4G tại bản Bạch Đàn, chúng tôi cũng đang tiếp tục rà soát, lên kế hoạch để tiếp tục đưa 4G đến được với thật nhiều bản, làng hơn nữa." - ông Nam nói.

Ông Nam khẳng định việc lắp Trạm phát sóng 4G ở bản Bạch Đàn không phải là hình thức kinh doanh của Viettel, tập đoàn làm vì trách nhiệm với xã hội, giúp bà con và học sinh.

Nơi 2 nữ sinh Vân Kiều lên núi dựng lều đón sóng 3G học online được phủ sóng 4G - Ảnh 3.

Các nhân viên Viettel băng qua quãng đường lầy lội bùn đất để đưa thiết bị vào bản Bạch Đàn

Bản Bạch Đàn, xã Lâm Thủy là một trong những bản làng vùng cao xa xôi của huyện Lệ Thủy. Ở đây, cuộc sống của người dân và các em học sinh vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là không có sóng điện thoại. Để phản ánh một phần khó khăn của các em học sinh xã vùng cao Lâm Thủy phải học online khi không có sóng điện thoại, Báo Người Lao Động đã đăng tải bài viết "Hai chị em người Vân Kiều lên núi dựng lều, đón sóng học online".

Bài viết kể về câu chuyện 2 chị em ruột người dân tộc Vân Kiều là Hồ Thị Son (SN 2004) và Hồ Thị Thanh Huyền (SN 2005) - Học sinh Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh Quảng Bình.

Nơi 2 nữ sinh Vân Kiều lên núi dựng lều đón sóng 3G học online được phủ sóng 4G - Ảnh 4.

Niềm vui của 1 nhân viên Viettel khi đã bắt được sóng 4G ngay chính tại chiếc lều, nơi 2 nữ sinh đón sóng 3G để học online

Sau khi tỉnh Quảng Bình bắt đầu triển khai dạy học trực tuyến, để có thể theo dõi thầy cô ở trường giảng bài, chị em Son và Huyền đã tìm lên núi, cách bản khoảng 5km để "đón" sóng 3G, tham gia lớp học trực tuyến cùng thầy cô và các bạn.

Theo ông Hồ An Phong, ngoài việc lắp phát sóng cho học sinh người Vân Kiều đang sinh sống tại xã Lâm Thủy, tỉnh cũng sẽ đề xuất và ưu tiên tặng điện thoại thông minh cho học sinh, trong Chương trình "1.000 học sinh lớp 9 và 12" ở các bản miền rẻo cao này.

HOÀNG PHÚC