Ngày này và 5 ngày trước đó, Đà Nẵng căng mình chống dịch, phường Hòa Minh cũng vậy. Nghe tin có người dương tính với virus SARS-CoV-2 là cả đội ngũ y tế của trạm vội vã phân công công việc. Người khoanh vùng, phân luồng, lên danh sách; người xuống tận tổ dân phố để đưa người đi cách ly, hướng dẫn các F2 cách ly tại nhà. Bà Hà cùng 8 người khác của trạm chạy ngược chạy xuôi quên cả giờ ăn, giấc ngủ. Ăn sáng có khi thành ăn trưa mà ăn trưa với ăn tối có khi gộp vào một bữa.

Sáng 1-8, chồng vừa chở tới trạm y tế làm việc, bà Hà ngất xỉu khi chưa kịp bước chân xuống xe máy. Thấy sức khỏe bà không ổn, trạm trưởng Võ Thị Nga cho bà tạm nghỉ ở nhà. Đến ngày thứ 4, bà lên cơ quan xin được trở lại công việc.

"Mấy ngày này ở nhà tôi ăn nhiều lắm, uống thuốc bổ cũng nhiều nữa. Con gái bảo mẹ ăn nhiều để có sức mà chống dịch. Chỉ có ăn nhiều mới giúp nhân viên y tế chúng tôi đủ sức chiến đấu" - bà Hà tâm sự.

NƠI TUYẾN ĐẦU CHỐNG COVID-19: Không gục ngã... - Ảnh 1.

Chiều 4-8, thông qua Báo Người Lao Động, một nhà hảo tâm đã đến gửi quà động viên bà Đặng Thị Thu Hà

Dù được trưởng trạm cho nghỉ thêm nhưng bà Hà quyết tâm đi làm lại vào ngày 5-8. Với bà, cuộc chiến lần này rất vất vả. Nếu thiếu người, gánh nặng công việc của các đồng nghiệp sẽ nhiều hơn. Nữ điều dưỡng này tự nhủ sẽ cố gắng để không gục ngã lần nữa.

Phường Hòa Minh có hơn 50.000 nhân khẩu. Ngoài việc đi lùng soát F1, F2 ở 130 tổ dân phố, những nhân viên y tế như bà Hà còn tư vấn trực tiếp hoặc qua điện thoại cho người dân. Bà Hà không nói gì nhiều trong những lần đi tư vấn như thế, chỉ dặn bà con nhớ uống nước ấm mỗi ngày, đeo khẩu trang khi ra đường và chỉ đi ra ngoài khi có việc cần.

Nhiều người không có yếu tố dịch tễ mà có triệu chứng ho, nhức đầu cũng gọi bà Hà nhờ tư vấn. Bà đã nhờ bác sĩ trong trạm kê toa thuốc. Có toa thuốc, bà lấy rồi khoác bộ đồ bảo hộ, đưa thuốc xuống tận nhà dân. "Hiếm ai như chị Hà. Ai cần gì, ai đau ốm gì, gọi là chị tới ngay, bất kể giờ giấc" - trạm trưởng Võ Thị Nga nhận xét cấp dưới của mình.

"Ngày mai tôi đi làm lại rồi, cuộc chiến này chắc không phải ngày một, ngày hai. Mỗi người, đặc biệt là nhân viên y tế phường, dù không trực tiếp ở tuyến đầu nhưng nguyện là hậu phương để tuyến đầu có thêm sức mạnh, vững tin mà nhanh chóng chiến thắng ở trận chiến này" - bà Hà mong mỏi.

Bài và ảnh: Bích Vân