Theo Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP HCM, việc triển khai như trên nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông, đồng thời thực hiện các giải pháp ứng dụng khoa học công nghệ để giám sát, xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

14 tuyến đường cần nhớ

Theo đó, 14 tuyến đường sẽ triển khai ghi hình để xử phạt vi phạm hành chính thông qua hệ thống camera giám sát giao thông cố định, chủ yếu nằm ở khu vực trung tâm TP.

Tại quận 1 gồm các tuyến: Lê Duẩn, Hai Bà Trưng, Lý Tự Trọng, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Điện Biên Phủ, Nguyễn Thái Học, Nguyễn Thị Minh Khai, Pasteur, Nguyễn Thị Nghĩa, Lê Lợi, Đinh Tiên Hoàng và Tôn Đức Thắng.

Quận Tân Bình có một tuyến đường là Trường Sơn - nơi vốn có tình hình giao thông phức tạp bởi là tuyến "độc đạo" ra vào sân bay Tân Sơn Nhất.

Cuối cùng là quận Bình Thạnh, camera giám sát giao thông cố định sẽ lắp đặt trên đường Điện Biên Phủ thuộc địa bàn quận này để ghi hình để xử phạt vi phạm hành chính.

Sở GTVT cho biết người dân có thể trực tiếp tra cứu thông tin phương tiện vi phạm bị ghi hình bằng camera trên cổng thông tin giao thông TP, tại địa chỉ: www.giaothong.hochiminhcity.gov.vn (ứng dụng di động TTGT TP HCM trên điện thoại dùng nền tảng Android và IOS).

Trường hợp có thay đổi, bổ sung về danh mục các tuyến tổ chức ghi hình, Sở GTVT cho biết sẽ có thông báo chính thức bằng văn bản tối thiểu 7 ngày làm việc trước khi thực hiện.

NÓNG: Chạy xe ẩu trên 14 tuyến đường này ở TP HCM sẽ bị camera bắt dính - Ảnh 1.

Trên các tuyến đường áp dụng cũng có bảng thông báo cho người dân được biết. Trong ảnh: Đường Lê Duẩn - một trong các tuyến lắp đặt camera ghi hình để xử phạt

Kiến nghị sửa đổi nhiều bất cập 

Trước đó, tại buổi làm việc cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM về tình hình thi hành Luật Xử lý vi phạm hành chính trên địa bàn TP, giai đoạn 2013-2019 vừa qua, ông Trần Quốc Khánh, Chánh Thanh tra Sở GTVT, dẫn nhiều số liệu nêu các vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ chiếm tỉ lệ cao nhất, với 83,36%.

Việc xử lý vi phạm hành chính hiện cũng bộc lộ nhiều bất cập, vì vậy phía Sở GTVT kiến nghị cấp có thẩm quyền cần cập nhật, sửa đổi các quy định phù hợp.

Đặc biệt, với việc xử phạt nguội - được đánh giá là công tác hữu hiệu nâng cao tính tự giác và hiệu quả đối với xử lý các vi phạm nên Sở GTVT cũng kiến nghị trong xây dựng, sửa đổi Luật Xử lý vi phạm hành chính cần luật hóa xử phạt nguội để nâng cao tính pháp lý và đồng bộ trong sự phối hợp.

Tại TP HCM, hiện phạt nguội có nhiều hạn chế, ngoài việc do thiếu trang thiết bị thì chưa có hành lang pháp lý quy định cụ thể... Vì vậy, TP đang làm các thủ tục liên quan và dự kiến quý III năm nay sẽ thí điểm cơ chế xử phạt nguội, phối hợp ngành đăng kiểm treo bảng không đăng kiểm các trường hợp vi phạm không chấp hành xử phạt...

Bài và ảnh: Gia Minh