Đại diện Công an cửa khẩu Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài ngày 11-3 đã cho biết thông tin về ca nhiễm dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (Covid-19) thứ 17 không được phát hiện, cách ly kịp thời khi về Việt Nam.

Trả lời báo chí về những ca nhiễm Covid-19 trên chuyến bay VN0054 ngày 2-3 vừa qua không được lực lượng làm nhiệm vụ tại sân bay quốc tế Nội Bài phát hiện và cách ly kịp thời, chiều 11-3, Thượng tá Nguyễn Thị Bình Phương, Trưởng Công an cửa khẩu Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài, cho biết: "Khi làm thủ tục nhập cảnh cho hành khách trên chuyến bay VN0054, cán bộ, chiến sĩ thực hiện theo đúng quy trình kiểm tra hành khách nhập cảnh vào Việt Nam, đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh bùng phát như hiện nay, kiểm soát viên đã lật mở kiểm tra từng trang hộ chiếu để kiểm tra điểm đi/đến của hành khách nhằm phát hiện những hành khách đi qua những vùng dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế".

Nữ bệnh nhân Covid-19 thứ 17 có 2 hộ chiếu khi nhập cảnh trở lại Việt Nam - Ảnh 1.

Các cán bộ Công an cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài đang làm nhiệm vụ

Về trường hợp chị N.T.H.N. (SN 1993, trú ở phố Trúc Bạch, quận Ba Đình, Hà Nội), là bệnh nhân Covid-19 thứ 17 đã đi tới nhiều quốc gia trong đó có Ý nhưng không bị phát hiện khi nhập cảnh, Thượng tá Nguyễn Thị Bình Phương cho biết chị N.T.H.N có 2 hộ chiếu: hộ chiếu Việt Nam và hộ chiếu của Vương Quốc Anh.

Ngày 15-2, chị N.T.H.N. sử dụng 2 hộ chiếu trên làm thủ tục hàng không và xuất cảnh trên chuyến bay VN0055 theo hành trình từ Nội Bài sang Anh. Ngày 2-3, trên chuyến bay VN0054 từ London (Anh) về Nội Bài, hành khách N.T.H.N tiếp tục sử dụng hộ chiếu Việt Nam để làm thủ tục nhập cảnh. Sau khi đi qua khu vực kiểm dịch y tế, đến khu vực làm thủ tục nhập cảnh, cán bộ, chiến sĩ Công an Cửa khẩu Nội Bài đã kiểm tra kỹ các trang của hộ chiếu, không phát hiện có dấu kiểm chứng nhập xuất cảnh của Ý cho nên đã giải quyết nhập cảnh bình thường, không phát hiện được hành khách này đã đi qua vùng dịch.

Về việc vì sao chị N.T.H.N. đã đến một số nước như Pháp, Ý nhưng không có dấu kiểm chứng xuất nhập cảnh của các nước trên trong hộ chiếu Việt Nam của khách, theo Thượng tá Nguyễn Thị Bình Phương, ngoài hộ chiếu Việt Nam, N.T.H.N. còn có hộ chiếu Anh, và theo quy định hiện hành, Anh không thuộc khối Schengen nhưng vẫn giữ quy chế Liên minh châu Âu (EU) đến hết ngày 31-12-2020. Công dân thành viên EU được đi lại tự do trong khối mà không cần visa (thị thực) và không đóng dấu kiểm chứng xuất nhập cảnh trên hộ chiếu.

Để thuận lợi cho việc đến và đi các nước trên, nhiều khả năng N.T.H.N đã sử dụng hộ chiếu Anh để đến các nước trên theo hình thức miễn thị thực (trong hộ chiếu Việt Nam của N.T.H.N không có thị thực Schengen) và khi nhập cảnh Việt Nam, chị N.T.H.N sử dụng hộ chiếu Việt Nam để làm thủ tục tại Cửa khẩu Nội Bài.

Theo CAND