Chiều 21-10, trao đổi với Báo Người Lao Động, một lãnh đạo UBND huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết bà Vũ Thị Hòa, kế toán xã Hoằng Ngọc (huyện Hoằng Hóa), đã tử vong tại nhà riêng hôm 18-10.

Nữ kế toán xã bất ngờ tử vong, ôm theo 8 tỉ đồng tiền trúng đấu giá đất của dân? - Ảnh 1.

Công sở xã Hoằng Ngọc - nơi bà Vũ Thị Hòa đang công tác

"Nữ kế toán này khoảng 50 tuổi, tử vong tại nhà riêng khoảng 3 hôm trước. Cơ quan cũng đã nắm được thông tin người này có liên quan tới việc thu tiền trúng đấu giá đất của dân, tuy nhiên chưa rõ thế nào vì cơ quan công an đang làm rõ" - vị lãnh đạo huyện Hoằng Hóa nói.

Theo ông Đỗ Xuân Tiến, Phó Chủ tịch UBND xã Hoằng Ngọc, sau khi bà Hòa tử vong, rất nhiều người dân địa phương và một số người ở địa phương khác (trúng đấu giá các lô đất trên địa bàn xã) đã tới trụ sở UBND xã xuất trình các biên lai thu tiền (do sở Tài chính Thanh Hóa phát hành, có dấu treo của UBND xã) được bà Hòa lập để thu tiền của các người dân trúng đấu giá.

"Đây là những biên lai thu tiền được phát hành năm 2005, hiện không còn giá trị sử dụng, nhưng bà Hòa không tiêu hủy mà giữ lại để lập và bàn giao cho dân để thu tiền trái quy định" - ông Tiến nói.

Nữ kế toán xã bất ngờ tử vong, ôm theo 8 tỉ đồng tiền trúng đấu giá đất của dân? - Ảnh 2.

Biên lai đã hết hạn sử dụng được bà Vũ Thị Hòa dùng để thu tiền trúng đấu giá đất của người dân

Theo thông tin phóng viên có được, đến thời điểm hiện tại, có khoảng 10 người người trúng đấu giá đất đã nộp tiền cho bà Hòa, với số tiền gần 8 tỉ đồng.

Bà Nguyễn Thị Hồng (ngụ thôn 2, xã Hoằng Ngọc) cho biết cuối tháng 2-2019, sau khi trúng đấu giá 1 lô đất tại mặt bằng 139 (thôn 1, 2; xã Hoằng Ngọc), bà Hồng được bà Hòa thông tin sẽ nộp tiền hộ và hướng dẫn bà Hồng viết giấy ủy quyền cho mình.

Do thiếu hiểu biết, tin tưởng cán bộ xã và đã cầm trên tay biên lai thu tiền có dấu UBND xã nên bà Hồng yên tâm về nhà đợi ngày lấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Tuy nhiên, khi các hộ khác trúng đấu giá với mình đã có GCNQSDĐ, còn mình không thấy đâu, bà Hồng đã nhiều lần gặp nữ kế toán nhưng đều nhận được câu trả lời "huyện đang làm".

Nữ kế toán xã bất ngờ tử vong, ôm theo 8 tỉ đồng tiền trúng đấu giá đất của dân? - Ảnh 3.

Người dân lo lắng cho biết đã đóng hàng tỉ đồng cho nữ kế toán xã đã tử vong, trong khi biên lai không còn giá trị sử dụng

"Lúc hay tin bà Hòa mất, tôi có lên xã thì tá hỏa khi biết biên lai tôi đang cầm không còn giá trị sử dụng. Giờ tôi và khoảng 10 người dân rất lo lắng vì sổ đỏ không lấy được, tôi còn mất 343 triệu đồng nộp cho bà Hòa" - bà Hồng lo lắng.

Được biết, trước khi đột ngột tử vong, bà Vũ Thị Hòa có bị cơ quan công an mời lên làm việc liên quan đến thu tiền trái quy định của dân. 

Sau khi nữ kế toán này tử vong, Công an xã Hoằng Ngọc đã cho niêm phong phòng làm việc của bà Hòa.

Tin-ảnh: Tuấn Minh