Chiều nay 31-8, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Đào Thế Hưng, Trưởng Công an huyện Phú Lương (tỉnh Thái Nguyên), cho biết ngày hôm qua 30-8, nhiều xe ô tô có dán băng-rôn với biểu ngữ phản đối trạm thu phí BOT Bờ Đậu tập trung diễu hành trên quốc lộ 3, đoạn qua xã Sơn Cẩm, huyện Phú Lương.

Ô tô diễu hành phản đối trạm thu phí BOT  - Ảnh 1.

Xe dán băng-rôn diễu hành phản đối trạm BOT Bờ Đậu - Ảnh cắt từ clip

Tham gia đoàn diễu hành qua trạm thu phí Bờ Đậu (đặt tại huyện Phú Lương) có nhiều loại xe từ xe 4 chỗ đến xe taxi, hầu hết đều là xe hoạt động trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

Theo ông Hưng, đoàn xe diễu hành trong trật tự, không gây cản trở giao thông. Công an huyện Phú Lương cũng đã cử lực lượng đến khu vực có đoàn diễu hành để đảm bảo an ninh trật tự.

Ngay sau đó, lãnh đạo huyện Phú Lương cùng một số ban ngành liên quan đã đến hiện trường tuyên truyền, vận động và lắng nghe ý kiến người dân. Đến trưa cùng ngày, đám đông được giải tán.

Ông Hưng cho biết thêm, trong hôm nay 31-8, người dân không còn diễu hành tại trạm thu phí này.

Tham gia đoàn diễu hành, một số chủ phương tiện cho rằng, đường BOT xây dựng ở đâu thì đặt trạm thu phí ở đó, tuy nhiên nhà đầu tư làm cao tốc Thái Nguyên-Bắc Kạn nhưng lại đặt trạm thu phí trên quốc lộ 3 là không thuyết phục.

Cũng theo chủ phương tiện tham gia đoàn diễu hành, nhà đầu tư đặt trạm BOT trên quốc lộ 3 với lý do đã nâng cấp một đoạn đường là không thể chấp nhận. Bởi vì quốc lộ 3 đã có từ rất lâu, hoạt động nhiều năm nay và hiện đã xuống cấp. "Chủ đầu tư chỉ sửa chữa qua, xong đặt trạm thu tiền của dân tới 35.000 đồng/lượt bằng đi cả lượt trên cao tốc là quá vô lý"- một chủ phương tiện bức xúc.

Liên quan đến vụ việc này, trao đổi với báo chí, ông Phạm Minh Đức, Giám đốc Công ty TNHH BOT Thái Nguyên - Chợ Mới, cho biết chủ đầu tư và địa phương đang thống nhất phương án miễn giảm phí cho người dân các xã quanh khu vực đặt trạm thu phí. Sau đó, phương án này sẽ trình Bộ Giao thông Vận tải phê duyệt và tiến hành thu phí.

Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Thái Nguyên - Bắc Kạn và nâng cấp, mở rộng QL3 đoạn Km 75 - Km 100 có tổng chiều dài 65 km, trong đó, hợp phần quốc lộ 3 mới đoạn Thái Nguyên - Bắc Kạn được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cao tốc, chiều dài 40 km, bề rộng nền đường 12 m. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 2.700 tỉ đồng, do liên danh Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 4 (Cienco4) - Công ty CP Đầu tư xây dựng Tuấn Lộc - Công ty CP ĐTXD&TM Trường Lộc là nhà đầu tư dự án theo hình thức BOT.


Hà Minh