Ngày 11-1, ông Đào Thịnh Cường, Phó Viện trưởng VKSND Hà Nội, thay mặt cơ quan giữ quyền công tố tại tòa đã đọc bản luận tội và đề nghị mức án với bị cáo Đinh La Thăng, nguyên Chủ tịch HĐQT/HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và Trịnh Xuân Thanh, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng Công ty CP Xây lắp dầu khí (PVC), cùng 20 bị cáo khác.

Áp dụng luật sửa đổi

Theo đó, VKSND TP Hà Nội đề nghị án 14-15 năm tù với bị cáo Đinh La Thăng về tội "Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng (Cố ý làm trái)". Bị cáo Trịnh Xuân Thanh bị đề nghị 13-14 năm tù tội "Cố ý làm trái" và chung thân tội "Tham ô tài sản", tổng mức hình phạt đề nghị là chung thân.

Ông Đinh La Thăng bị đề nghị 14-15 năm tù - Ảnh 1.

Đại diện VKSND TP Hà Nội đọc bản luận tội các bị cáo Ảnh: TTXVN

Theo đại diện VKS, thực hiện Bộ Luật Hình sự (BLHS) năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017, căn cứ Nghị quyết 41 ngày 20-6-2017 về việc áp dụng BLHS 2015 theo nguyên tắc có lợi cho người phạm tội thì hành vi "Tham ô tài sản" của các bị cáo trong vụ án được áp dụng theo điểm a, khoản 4, điều 353 BLHS 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017, có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2018.

Đối với hành vi "Cố ý làm trái", các bị cáo trong vụ án hầu hết đều giữ các vị trí chủ chốt trong tập đoàn có tầm quan trọng hàng đầu của đất nước, được nhà nước tin tưởng giao khai thác dầu khí và thực hiện dự án công trình trọng điểm của đất nước, trong đó có dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2. Tuy nhiên, quá trình thực hiện dự án, lợi dụng cơ chế đặc thù và nhiều ưu đãi khác của nhà nước với PVN, vì các động cơ khác nhau, trên đó là lợi ích nhóm, lợi ích cục bộ, các bị cáo, trong đó đứng đầu là ông Đinh La Thăng, đã thực hiện hàng loạt hành vi sai phạm, làm trái các quy định của nhà nước về lựa chọn nhà thầu, ký kết hợp đồng để tạo nguồn vốn, về sử dụng vốn tạm ứng, gây thiệt hại cho PVN số tiền đặc biệt lớn và các hệ lụy khác.

Với hành vi "Tham ô tài sản", các bị cáo, mà đứng đầu là Trịnh Xuân Thanh - người đại diện phần vốn góp của PVN tại PVC, đã cấu kết với nhau và với các doanh nghiệp bên ngoài lập hồ sơ quyết toán khống để chiếm đoạt số tiền rất lớn. Số tiền thiệt hại 119 tỉ và 13 tỉ tham ô chưa nói hết tính chất, mức độ nghiêm trọng của vụ án.

Hệ lụy đau xót

Ngoài các thiệt hại ban đầu đã được xác định, việc làm sai trái của các bị cáo đã tăng kế hoạch gấp đôi thời gian, hụt vốn đầu tư hàng ngàn tỉ đồng gây thất thoát hàng trăm triệu USD của nhà nước. Đây là những sai phạm điển hình của PVN trong những năm vừa qua, thời điểm mà ông Đinh La Thăng giữ trọng trách cao của tập đoàn.

Thực tế cho thấy việc đầu tư, góp vốn tràn lan, dàn trải, thiếu kiểm soát, mang tính lợi ích nhóm đã dẫn đến kinh doanh thua lỗ, gây thất thoát vốn của nhà nước hàng ngàn tỉ đồng ở nhiều dự án khác. Đó chính là tiền đề cho tham nhũng, lãng phí, thất thoát xảy ra tại PVN. Không những bị cáo Đinh La Thăng phải chịu trách nhiệm trong vụ án này mà còn kéo theo hàng loạt cán bộ lãnh đạo chủ chốt của tập đoàn và các đơn vị thành viên PVN. Đau xót hơn, trong đó, nhiều người có chức vụ, từng là các nhà khoa học trong ngành dầu khí đã tha hóa, biến chất.

Hành vi phạm tội của các bị cáo là biểu hiện một phần tệ tham nhũng, lãng phí, quan liêu, cục bộ, lợi ích nhóm. Việc này không chỉ gây thiệt hại lớn về kinh tế mà còn tác động xấu tới chính trị - xã hội, gây bức xúc trong dư luận, giảm niềm tin của nhân dân.

Vì vậy, việc đưa vụ án này ra xét xử thể hiện quyết tâm của Đảng, nhà nước trong việc kiên quyết đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, thể hiện thượng tôn pháp luật, tỏ rõ thái độ không khoan nhượng, không có vùng cấm với bất kỳ ai, ở cương vị nào; qua đó củng cố lòng tin của nhân dân vào Đảng, nhà nước.

Trừng trị nghiêm khắc

Theo bản luận tội của VKSND, dù biết PVC đang gặp nhiều khó khăn về tài chính và chưa đủ năng lực để thi công những dự án lớn nhưng bị cáo Đinh La Thăng vẫn giao gói thầu cho PVC. Ngoài ra, ông Đinh La Thăng chỉ đạo cấp dưới ký Hợp đồng EPC số 33 trái quy định và tạm ứng sai, gây thiệt hại cho nhà nước 119 tỉ đồng.

"Bị cáo phạm tội đặc biệt nghiêm trọng gây tổn hại rất lớn về kinh tế. Quá trình điều tra tại phiên tòa, bị cáo chỉ nhận trách nhiệm của người đứng đầu mà chưa nghiêm túc nhận ra việc làm trái pháp luật của mình, do vậy cần phải xử lý nghiêm khắc đối với bị cáo" - bản luận tội của VKS nhấn mạnh.

Bị cáo Trịnh Xuân Thanh đã phạm 2 tội đặc biệt nghiêm trọng; sau khi phạm tội đã bỏ trốn, gây cản trở, khó khăn cho công tác điều tra. Trong quá trình điều tra, truy tố, bị cáo có thái độ không thành khẩn, quanh co, chối tội. "Bị cáo có tình tiết giảm nhẹ là gia đình đã nộp 2 tỉ đồng cho cơ quan chức năng để khắc phục một phần hậu quả. Tuy nhiên, cần trừng trị thật nghiêm khắc để bảo đảm răn đe chung" - bản luận tội nêu.

Mức án đề nghị đối với 20 bị cáo còn lại

Về cùng tội "Cố ý làm trái", VKSND TP Hà Nội đề nghị mức án từ 10-11 năm tù đối với Ninh Văn Quỳnh (nguyên kế toán trưởng PVN) và 2 nguyên phó tổng giám đốc PVN là Nguyễn Xuân Sơn, Nguyễn Quốc Khánh. Bị cáo Nguyễn Mạnh Tiến (nguyên Phó Tổng giám đốc PVC) và Lê Đình Mậu (nguyên Phó Trưởng Ban Kế toán - Kiểm toán PVN) 7-8 năm tù. Hai bị cáo Trần Văn Nguyên (nguyên kế toán trưởng Ban Quản lý dự án Điện lực dầu khí Thái Bình 2 thuộc PVN) và Vũ Hồng Chương (nguyên trưởng Ban Quản lý dự án Điện lực dầu khí Thái Bình 2) 2-3 năm tù cho hưởng án treo. Mức án đề nghị đối với các bị cáo còn lại: Phùng Đình Thực (nguyên Tổng Giám đốc PVN) 12-13 năm tù, Trương Quốc Dũng (nguyên Phó Tổng Giám đốc PVC) 17-18 tháng tù, Phạm Tiến Đạt (nguyên kế toán trưởng PVC) 6-7 năm tù, Nguyễn Ngọc Quý (nguyên Phó Chủ tịch HĐQT PVC) 8-9 năm tù.

Đối với nhóm tội "Tham ô tài sản", bị cáo Nguyễn Anh Minh (nguyên Phó Tổng Giám đốc PVC) bị đề nghị 18-19 năm tù; Lương Văn Hòa (nguyên Giám đốc Ban Điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch) và Bùi Mạnh Hiển (nguyên chánh Văn phòng PVC) cùng 13-14 năm tù; Nguyễn Thành Quỳnh (nguyên Giám đốc kỹ thuật công nghệ Tổng Công ty CP Miền Trung - Công ty CP Đà Nẵng) 8-9 năm tù; Nguyễn Đức Hưng (nguyên trưởng phòng tài chính kế toán, Ban Điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch) 30-36 tháng tù; Nguyễn Lý Hải (nguyên trưởng phòng kỹ thuật, Ban Điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch), Lê Xuân Khánh (nguyên trưởng phòng kinh tế - kế hoạch Ban Điều hành dự án Vũng Áng - Quảng Trạch), Lê Thị Anh Hoa (nguyên Giám đốc Công ty TNHH MTV Quỳnh Hoa) cùng 30-36 tháng tù cho hưởng án treo.

Riêng Vũ Đức Thuận (nguyên Tổng Giám đốc PVC) bị đề nghị 8-9 năm tù về tội "Cố ý làm trái", 18-19 năm tù về tội "Tham ô tài sản", tổng hợp từ 26-28 năm tù.

Nguyễn Hưởng