Sở Nội vụ TP HCM vừa có văn bản trả lời kiến nghị của ông Lê Nguyễn Minh Quang liên quan đến việc sau 5 tháng miễn nhiệm chức Trưởng Ban Quản lý đường sắt đô thị (QLĐSĐT) TP nhưng ông Quang vẫn chưa được giải quyết thôi việc.

Trước đó, vào tháng 4-2019, ông Quang đã có đơn kiến nghị về nội dung trên.

Trả lời đơn kiến nghị của ông Quang, Sở Nội vụ TP cho biết kể từ lúc miễn nhiệm đến nay, ông Quang không còn giữ chức vụ lãnh đạo nên thẩm quyền giải quyết thôi việc sẽ do Trưởng Ban QLĐSĐT TP quyết định.

Tuy nhiên, hiện Sở Nội vụ đang tiến hành kiểm điểm các tổ chức, cá nhân có sai phạm liên quan đến kết luận thanh tra về việc chấp hành các quy định pháp luật một số dự án tại Ban QLĐSĐT TP. Ông Quang cũng nằm trong trường hợp đang bị xem xét xử lý trách nhiệm sau thanh tra nên chưa giải quyết thôi việc.

Theo điểm a khoản 2 điều 38 Nghị định số 29/2012 về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức: "Viên chức chưa được giải quyết thôi việc nếu thuộc một trong các trường hợp đang bị xem xét xử lý kỷ luật…".

Do đó, ông Quang chưa được giải quyết thôi việc trong thời điểm này.

Hồi tháng 1-2019, UBND TP đã có quyết định miễn nhiệm chức vụ Trưởng Ban QLĐSĐT đối với ông Quang.

Trước đó, ông Quang đã 3 lần gửi đơn xin thôi việc. Lần gần nhất là vào ngày 2-1-2019, ông Quang xin nghỉ vì lý do sức khỏe.

Ông Quang được UBND TP bổ nhiệm chức vụ Trưởng Ban QLĐSĐT TP hồi tháng 6-2016, thời hạn 5 năm. Đây là lần đầu tiên TP bổ nhiệm một người ngoài Đảng, lại không phải công chức vào vị trí quan trọng - tương đương giám đốc sở và là đơn vị trực thuộc UBND TP.

Ông Quang tốt nghiệp tiến sĩ xây dựng tại Trường đào tạo kỹ sư Ecole Centrale Paris của Pháp, thạc sĩ quản trị hành chính công tại Trường Quản lý công Lý Quang Diệu (Singapore) và Trường Hành chính công Kennedy (Đại học Harvard – Mỹ). Ông từng là Tổng Giám đốc Công ty Bachy Soletanche của Pháp suốt nhiều năm.

Ông Quang cũng là đại biểu HĐND TP khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021. Trong chương trình hành động của mình, ông cho biết sẽ đẩy mạnh cải cách hành chính, tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng cho TP và việc học, việc làm của thanh niên.

Liên quan đến Ban QLĐSĐT, thời gian gần đây đã có nhiều sự việc "nóng" xảy ra. Hồi tháng 12-2018, Kiểm toán nhà nước có báo cáo chỉ ra nhiều tồn tại, sai sót tại Dự án tuyến đường sắt đô thị Bến Thành - Suối Tiên (metro 1) mà trách nhiệm thuộc về UBND TP, Ban QLĐSĐT.

Sau khi trao quyết định miễn nhiệm chức vụ với ông Quang, UBND TP trao quyết định điều động và bổ nhiệm ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP giữ chức vụ Trưởng B QLĐSĐT TP.
Gia Minh - Phan Anh