Chiều 9-7, cuối phiên chất vấn tại Kỳ họp thứ 9, HĐND TP Hà Nội khóa XV, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đã có những phát biểu liên quan đến nhiều vấn đề "nóng" của TP được quan tâm thời gian qua.

Ông Nguyễn Đức Chung nói thẳng những vấn đề nóng của Hà Nội - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội

Liên quan đến chương trình công nghệ thông tin của Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung cho biết: "Một trong những nội dung mọi người rất quan tâm là hệ thống này được bảo mật thế nào, liệu có lộ, lọt dữ liệu hay không?".

Theo Chủ tịch TP Hà Nội, Chương trình mục tiêu ứng dụng công nghệ thông tin giai đoạn 2016-2020 của TP được chuyển từ hình thức đầu tư trực tiếp sang mô hình thuê dịch vụ như: Thuê máy chủ, thuê máy chủ dự phòng; thuê đường truyền; thuê dịch vụ Cloud (dịch vụ cho thuê máy chủ ảo trên nền điện toán đám mây)...

"Việc TP thuê dịch vụ công nghệ thông tin là đúng theo chủ trương của nhà nước và hiện Chính phủ cũng thực hiện theo hình thức này. Nếu TP đầu tư bộ máy để quản lý vận hành các hệ thống thì vừa tốn kém, vừa không có đội ngũ nhân lực vận hành chuyên nghiệp" - ông Chung nhấn mạnh.

Người đứng đầu chính quyền TP Hà Nội cho biết thêm TP có hợp đồng với Ban Cơ yếu Chính phủ. Máy chủ ứng dụng và máy chủ cơ sở dữ liệu của hệ thống được kết nối với máy chủ giám sát của Ban cơ yếu. Mọi thay đổi thao tác trên hệ thống ứng dụng đều được máy chủ ghi lại vết và phân tích giám sát. Hiện toàn bộ hệ thống phần mềm của TP chạy rất trơn tru và năm nay không xảy ra sự cố nào.

Cũng theo người đứng đầu UBND TP Hà Nội, hiện toàn thành phố có 83 doanh nghiệp (DN) công nghệ thông tin đang cung cấp 170 hệ thống thông tin, phần mềm ứng dụng khác nhau cho các cơ quan thuộc TP và các quận huyện. Tổng chi cho chương trình công nghệ thông tin của TP từ năm 2016 đến nay là 1.471 tỉ đồng.

Về việc lắp đặt camera giám sát, ông Nguyễn Đức Chung cho hay thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bí thư Thành uỷ, TP đã giao các quận, huyện khảo sát để lắp đặt camera tích hợp, vừa phục vụ giao thông, vừa đảm bảo việc giám sát liên quan đến môi trường, vệ sinh, trật tự đô thị.

Hà Nội cũng đã triển khai và hoàn thành 3/6 hệ thống thông tin cơ sở dữ liệu cốt lõi là quản lý DN, bảo hiểm và dân cư, đang đẩy nhanh tiến độ hệ thống dữ liệu về đất đai. Với hệ thống hiện triển khai, trung bình một năm học Hà Nội có khoảng gần 300.000 học sinh được tuyển sinh trực tuyến, các gia đình không phải đến tận các trường học, giúp giảm ùn tắc giao thông, giảm phiền hà cho người dân, chống tiêu cực, đảm bảo được sự minh bạch.

Từ 24-10-2018 đến nay, Hà Nội cũng đã có 1.272/1.796 thủ tục hành chính được triển khai dịch vụ công mức độ 3, 4; trong đó 15,5% là mức độ 4, còn lại mức độ 3.

Ngoài ra, liên quan đến các trường hợp giáo viên tại các huyện ở Hà Nội đã ký hợp đồng lao động lâu năm nhưng không được xét tuyển công chức, viên chức… Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết hiện Bộ Nội vụ đã giao TP xét tuyển với các trường hợp này. 

TP Hà Nội đã thành lập hợp đồng để xét tuyển đối với toàn bộ giáo viên đã ký hợp đồng nhiều năm với điều kiện: Các giáo viên phải có hợp đồng, đóng BHXH đầy đủ; phải đảm bảo sức khỏe và phù hợp với vị trí việc làm. TP dự kiến xét tuyển hết với các trường hợp đã ký hợp đồng 5 năm trở lên. Còn những trường hợp dưới 5 năm sẽ phải thi tuyển.

B.H.Thanh