Phải phạt người ra quyết định phạt sai bác sĩ Truyện - Ảnh 1.

ĐBQH Phạm Văn Hoà: Phải xử lý người ra quyết định xử phạt sai-Ảnh: Văn Duẩn

Sáng 24-10, đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Phạm Văn Hoà, Uỷ viên Uỷ ban Pháp luật của QH, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp, đã trao đổi với báo chí bên hành lang QH về việc bác sĩ (BS) Hoàng Công Truyện, Phó khoa Hồi sức cấp cứu Trung tâm Y tế huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên-Huế), bị Sở Thông tin và Truyền thông (TT-TT) tỉnh Thừa Thiên-Huế phạt 5 triệu đồng. Ông Hòa khẳng định việc xử phạt bác sĩ Hoàng Công Truyện là không hợp lý, chưa phù hợp với quyền phát ngôn của công dân, bởi quyền phát ngôn của công dân là quyền bất khả xâm phạm. Luật Báo chí cũng có quy định về quyền phát ngôn của công dân, chỉ trừ trường hợp phát ngôn bôi nhọ, xuyên tạc.

ĐBQH Phạm Văn Hoà nhấn mạnh nội dung bác sĩ Hoàng Công Truyện viết trên facebook chỉ là phê bình Bộ trưởng Bộ Y tế. "Công dân có quyền đóng góp ý kiến phê bình. Vậy, việc bác sĩ đóng góp ý kiến phê bình đối với Bộ trưởng là đúng chứ có gì sai?"- ông Hoà nêu vấn đề.

"Vì vậy, Sở TT-TT tỉnh Thừa Thiên-Huế ký quyết định xử phạt đối với bác sĩ Hoàng Công Truyện là không đúng. Không có căn cứ pháp lý nào để xử phạt cảnh cáo hay hành chính cả"- Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội khẳng định.

ĐBQH Phạm Văn Hoà-Video: Văn Duẩn

Đối với những người ký quyết định xử phạt bác sĩ Hoàng Công Truyện, ĐBQH Phạm Văn Hoà cho rằng theo quy định Xử lý vi phạm hành chính; Luật trách nhiệm bồi thường nhà nước, thì khi ai làm ảnh hưởng đến tài sản, danh dự của công dân thì người để xảy ra hành vi vi phạm đó cần phải bị xử phạt. Rõ ràng ở đây, quyết định sai đó đã làm ảnh hưởng đến tinh thần, vật chất của bác sĩ Truyện.

"Anh chưa xác định được đúng hành vi vi phạm, khi cho rằng phát ngôn của bác sĩ Hoàng Công Truyện trên facebook là bôi nhọ, xuyên tạc về bộ trưởng Y tế, nên đã xử phạt bằng tiền đối với bác sĩ này. Nhưng rõ ràng đây không phải là như thế, bác sĩ này chỉ góp ý và phê bình thôi"- ông Hoà nói thêm.

Đo đó, ĐBQH Phạm Văn Hoà cho rằng việc Sở TT-TT Thừa Thiên-Huế ra quyết định phạt bác sĩ Truyện bằng tiền là bất hợp lý.

"Ai làm sai cần phải bị xử lý, chứ không thể để anh thích thì phạt, chẳng có căn cứ gì theo quy định của pháp luật"- ĐB Hoà nêu quan điểm.

Tin-ảnh-Video: Văn Duẩn