Sáng 11-11, ông Nguyễn Xuân Mận, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh, cho biết đơn vị đang lên kế hoạch phối hợp với các cơ quan chức năng để tiến hành kiểm tra, xử lý tình trạng săn bắt thú rừng trái phép trên địa bàn.

Phát hiện dày đặc hơn 300 bẫy tận diệt thú rừng trên núi - Ảnh 1.

Lực lượng kiểm lâm cùng số bẫy thu được - Ảnh: Xuân Minh

Theo phản ánh của người dân, thì khu vực núi Hồng Lĩnh, giáp ranh giữa các huyện Can Lộc, Lộc Hà, Nghi Xuân và thị xã Hồng Lĩnh đang là điểm nóng của tình trạng săn bắt thú rừng trái phép gây bức xúc trong dư luận. Đây là khu vực rừng thuộc Ban Quản lý rừng phòng hộ Hồng Lĩnh chạy dài tiếp nối rừng phòng hộ của các huyện kể trên.

Theo ông Mận, thời gian vừa qua, Hạt Kiểm lâm huyện Lộc Hà nhận được rất nhiều phản ánh của người dân thuộc hai huyện Lộc Hà và Nghi Xuân, về việc họ phát hiện có 3 người đàn ông từ huyện Kỳ Anh ra cư trú tại xã Cương Gián (huyện Nghi Xuân), hằng ngày những người này lên núi Hồng Lĩnh đặt bẫy bắt thú rừng mang về bán. Và tại xã này, có một nhà hàng của hộ dân chuyên thu mua và bán đặc sản thú rừng.

Phát hiện dày đặc hơn 300 bẫy tận diệt thú rừng trên núi - Ảnh 2.

Quá trình đi kiểm tra, thu được rất nhiều bẫy - Ảnh: Xuân Minh

"Sau khi nhận được thông tin, chúng tôi đã tiến hành đi kiểm tra trên khu vực rừng phòng hộ thuộc xã Tân Lộc đến xã Cương Gián và cả đỉnh núi Hồng Lĩnh. Chúng tôi xuất phát từ lúc 8 giờ sáng đến 15 giờ chiều, đã thu được hơn 300 cái bẫy thú. Đặc biệt, có những đoạn anh em chúng tôi đi chỉ khoảng hơn 10 m là đã gặp một cái bẫy thú. Tất cả những cái bẫy này đều được các đối tượng đặt theo từng cụm hàng chục cái, bủa vây những lối mòn mà thú rừng hay qua lại. Đây là loại bẫy giật được làm từ dây cáp phanh xe đạp đang còn mới, loại bẫy này nếu các loại thú rừng và gia súc, vật nuôi dẫm vào đều có thể bị mắc"- ông Mận nói.

Cũng theo ông Mận, khu vực mà các đối tượng săn thú đặt bẫy là rừng phòng hộ, đây là địa bàn sinh sống của các loại loài thú rừng như hoẵng, khỉ, chồn…

Bên cạnh đó, người dân sinh sống ở ven rừng cũng cho hay đã có nhiều vật nuôi như trâu, bò, chó bị dính bẫy thú.

Theo người dân, tình trạng đặt bẫy thú rừng dày đặc trên đỉnh Hồng Lĩnh mới xuất hiện khoảng 2 tuần trở lại đây, trước đây chưa hề có tình trạng trên.

"Hiện tại chúng tôi chưa có các bằng chứng để xử lý nhóm người đặ bẫy trên, vì trong quá trình đi kiểm tra không phát hiện được thú rừng đang bị mắc bẫy"- ông Mận nói.

Sự việc hiện đã được Hạt Kiểm lâm Lộc Hà báo cáo với Đội Kiểm lâm cơ động thuộc Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh, Ban Quản lý rừng phòng hộ Hồng Lĩnh, công an các huyện để có kế hoạch phối hợp kiểm tra, xử lý tình trạng săn bắt thú rừng trái phép đang diễn ra.

Bảo Anh