Ngày 26-7, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2018 và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của Ban Chỉ đạo chương trình quốc gia phòng, chống tội phạm của Chính phủ (BCĐ 138/CP) và Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (BCĐ 389).

Báo cáo về công tác 6 tháng đầu năm của BCĐ 138/CP, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an, cho biết đã phát hiện hơn 200 vụ tội phạm về tham nhũng, chức vụ.

Đối với tội phạm về kinh tế, tham nhũng, Thượng tướng Lê Quý Vương cho biết trong lĩnh vực đất đai, nổi lên hành vi một số doanh nghiệp Nhà nước được giao đất để thực hiện các dự án nhưng đã chuyển nhượng trái phép cho doanh nghiệp tư nhân gây thất thoát tài sản của nhà nước.

Phát hiện hơn 200 vụ tham nhũng trong nửa đầu năm 2018 - Ảnh 1.

BCĐ 138/CP cho biết đã phát hiện hơn 200 vụ tham nhũng, chức vụ trong 6 tháng đầu năm 2018

"Việc thu hồi, đền bù, hỗ trợ giải phóng mặt bằng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, giao đất không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng để trục lợi. Xuất hiện hành vi lừa đảo tại các dự án chưa có chủ đầu tư, tình trạng cấp phép dự án tràn lan nhưng nhiều dự án "treo""- ông Lê Quý Vương cho hay.

Ngoài ra, tội phạm trốn thuế với thủ đoạn bán hàng không xuất hóa đơn, không kê khai nộp thuế, sử dụng hóa đơn, chứng từ không hợp lệ, viết sai số lượng gây thiệt hại lớn.

Đại diện TP Hà Nội phát biểu tại hội nghị cũng cho biết, tình hình tội phạm kinh tế, tham nhũng chủ yếu cũng tập trung trong lĩnh vực đất đai, trong quá trình thực hiện các dự án BT...

Theo Thứ trưởng Bộ Công an, lợi dụng việc Quốc hội xem xét cho ý kiến về Luật Đặc khu, người dân ở một số địa phương bị xúi giục, kích động, tụ tập đông người, đập phá tài sản tại trụ sở của cơ quan Nhà nước gây phức tạp về an ninh trật tự.

"Tình tình an ninh trậ tự tại các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh đáng báo động. Tội phạm liên quan đến chiếm đoạt tài sản diễn ra nhiều với hành vi manh động, liều lĩnh, nhiều vụ đối tượng dùng hung khí tấn công nạn nhân để chiếm đoạt tài sản"- Phó trưởng BCĐ 138/CP cho biết.

Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương cho biết thêm, tội phạm mua bán người diễn biến khá phức tạp. Thủ đoạn phổ biến là lợi dụng sự phát triển của công nghệ thông tin, các đối tượng không trực tiếp đưa nạn nhân xuất cảnh trái phép ra nước ngoài mà lừa nạn nhân, liên lạc qua điện thoại hướng dẫn cách thức di chuyển đến khu vực giáo biên rồi đưa qua biên giới bán.

"Mua bán người ra nước ngoài để ép hoạt động mại dâm, làm vợ bất hợp pháp, cưỡng bức lao động"- ông Vương nói.

Tin-ảnh: Minh Chiến