Ngày 27-8, tin từ Công an tỉnh Hà Nam cho biết Công an huyện Kim Bảng vừa phát hiện và lập biên bản tịch thu toàn bộ 30 cây cần sa được một hộ dân trên địa bàn trồng đã lớn, sắp đến ngày thu hoạch.

Phát hiện người phụ nữ trồng hàng chục cây cần sa - Ảnh 1.

Số cây cần sa đang được lực lượng công an tiến hành nhổ bỏ, tịch thu - Ảnh: Công an Hà Nam

Theo thông tin ban đầu, trong quá trình tuần tra đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn xã Nguyễn Úy, huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam, lực lượng công an đã phát hiện tại thửa đất thuộc quyền sở hữu của hộ bà Thái Thị Thoan (SN 1964; ngụ thôn Cát Thường, xã Nguyễn Úy) có trồng rất nhiều cây cần sa sắp đến ngày thu hoạch.

Qua kiểm tra, công an xác định tại đây có trồng hơn 30 cây cần sa, có chiều cao khoảng từ 1,3 m đến 1,9 m. Quá trình làm việc, bước đầu bà Thoan khai nhận mua hạt giống cần sa ở tỉnh Điện Biên mang về gieo trồng.

Ngày 25-8, Công an xã Nguyễn Úy đã phối hợp Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế - ma túy, Công an huyện Kim Bảng tiến hành tịch thu số cần sa trên, lập biên bản để xử lý vụ việc theo quy định.

Cần sa là một loại ma túy lấy từ cây dầu gai có tên là Cannabis Sativa. Chất hóa học có tác dụng mạnh trong cây cần sa được gọi là THC (Delta 9 tetrahydrocannobinol). THC gây ảnh hưởng đến tính khí và sự nhận thức của người sử dụng. THC vào máu qua thành phổi (nếu hút), hoặc qua màng bao tử và ruột non (nếu ăn). Máu chuyển THC lên não và tạo cảm giác "phê". Cần sa được xếp vào loại ức chế giảm trì thần kinh và gây ảo giác.
Tuấn Minh