xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Phát huy dân chủ ở cơ sở

HUY THANH

Việc phát huy dân chủ ở cơ sở, tạo sự đồng thuận trong nhân dân là góp phần xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh

Thời gian qua, TP Hà Nội rất quan tâm chỉ đạo các cấp có những định hướng, cách làm hay nhằm tăng cường xây dựng Đảng và hệ thống chính trị ở cơ sở trên địa bàn.

Hiệu quả thiết thực

Theo ông Nguyễn Tiến Minh, Bí thư Huyện ủy Thường Tín, với phương châm "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng" trong thực tiễn đời sống xã hội luôn là vấn đề cấp thiết, đáp ứng yêu cầu, đòi hỏi của cuộc sống.

Nêu ví dụ thực tế, ông Minh cho biết trên tinh thần "nhà nước và nhân dân cùng làm" để nhân dân thụ hưởng, UBND huyện Thường Tín đã xây dựng đề án triển khai bê-tông hóa các đường làng, ngõ xóm. 

Quá trình triển khai, nhân dân trực tiếp tham gia xây dựng phương án, kiểm tra, giám sát thi công; huyện và xã hỗ trợ kinh phí làm mặt đường; nhân dân đóng góp ngày công, hiến đất và kinh phí để làm nền và hệ thống thoát nước.

"Nhờ thấy được lợi ích từ việc đường làng, ngõ xóm khang trang, sạch đẹp lại được trực tiếp tham gia vào quá trình thi công, bảo đảm dân chủ, công khai nên đề án đã đi vào cuộc sống. Đến năm 2020, 100% đường làng, ngõ xóm trên địa bàn huyện đã được bê-tông hóa, nguồn lực huy động từ nhân dân là rất lớn" - ông Minh nhấn mạnh.

Còn Bí thư Thị ủy Sơn Tây Trần Anh Tuấn cho hay việc triển khai thực hiện mô hình chính quyền đô thị trên địa bàn thị xã nhận được sự đồng thuận từ nhân dân và cả hệ thống chính trị là do thị xã đã chú trọng phát huy dân chủ ở cơ sở trong từng bước thực hiện mô hình.

Cụ thể, để tăng cường thực hiện dân chủ ở cơ sở, UBND các phường, xã trên địa bàn thị xã đã chú trọng đổi mới các hình thức công khai thông tin đến nhân dân. 

Ngoài các hình thức thông tin truyền thống qua loa truyền thanh, niêm yết tại trụ sở cơ quan, nhà văn hóa… thì hình thức công khai qua mạng xã hội đã được các đơn vị sử dụng nhiều và cho thấy hiệu quả tốt hơn. Số lượng người được tiếp cận thông tin nhiều hơn, có tính tương tác trực tiếp, người dân dễ dàng đặt câu hỏi, phản ánh, kiến nghị với Đảng ủy, chính quyền cơ sở.

Bà Võ Bích Thủy - Bí thư Đảng ủy phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ - chia sẻ trong quá trình đô thị hóa, xuất phát từ đặc điểm địa lý, tình hình kinh tế - xã hội, dân cư của phường, Đảng ủy phường đã lãnh đạo thực hiện tốt quy chế dân chủ trong công tác quản lý trật tự xây dựng, thực hiện các dự án đầu tư xây dựng công trình công cộng trên địa bàn. 

Trong đó, làm tốt công tác tuyên truyền, công khai thông tin dự án; tổ chức lấy ý kiến cộng đồng dân cư về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Nhờ vậy, công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn đã dần đi vào ổn định, kiểm soát được 100% công trình xây dựng.

Phát huy dân chủ ở cơ sở - Ảnh 1.

Lãnh đạo huyện Mê Linh trao đổi với người dân xã Kim Hoa về tầm quan trọng của Dự án đường Vành đai 4 - vùng thủ đô Hà Nội. Ảnh: NGUYỄN HÀ

Phát huy sáng tạo của nhân dân

Theo ông Nguyễn Văn Phong, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội, một trong những yếu tố quan trọng tạo nên thành quả về mọi mặt của TP Hà Nội thời gian qua là kết quả thực hiện quy chế dân chủ trên địa bàn.

Cụ thể, Đảng bộ TP Hà Nội luôn nỗ lực, phát huy mạnh mẽ dân chủ, tiên phong trong nâng cao chất lượng công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị. Qua đó, giúp công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị của Hà Nội có nhiều chuyển biến tích cực; niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân được củng cố, sự đồng thuận trong xã hội nâng lên.

"Việc thực hiện dân chủ ở cơ sở đã góp phần phát huy được vai trò, sức sáng tạo của nhân dân trong tham gia bàn bạc những công việc của địa phương; góp ý kiến xây dựng chính sách, pháp luật, xây dựng Đảng, chính quyền và giám sát hoạt động của cán bộ, công chức, đảng viên ở khu dân cư. Đồng thời, nâng cao vai trò, trách nhiệm của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội trong xây dựng chính quyền và phát huy quyền làm chủ của nhân dân" - ông Phong khẳng định.

Ông Nguyễn Văn Phong cũng cho biết thời gian tới, Hà Nội sẽ tiếp tục tăng cường công tác giám sát, thanh tra việc thực hiện Quy chế Dân chủ ở cơ sở của các địa phương, đơn vị. 

Đồng thời, định kỳ tổng kết việc thực hiện, kịp thời chấn chỉnh những nơi thực hiện chưa tốt; phát huy dân chủ đi đôi với giữ vững kỷ cương, kỷ luật, chống lợi dụng dân chủ để vi phạm pháp luật.

PGS-TS Nguyễn Chí Hiếu - Vụ trưởng, Trưởng Ban Xây dựng Đảng của Tạp chí Cộng sản - cho rằng bên cạnh những kết quả đạt được, thực tế cho thấy việc thực hiện phát huy dân chủ ở cơ sở, công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng của Đảng bộ TP Hà Nội vẫn gặp một số khó khăn, hạn chế. Việc thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ trong Đảng ở một số cấp ủy, tổ chức Đảng có việc còn chưa nghiêm; tính chiến đấu, tinh thần đấu tranh tự phê bình và phê bình ở một số nơi còn hạn chế.

GS-TS Hoàng Chí Bảo - nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương - cho rằng Hà Nội có nhiều đặc thù, về tổ chức Đảng là Đảng bộ đông nhất cả nước, với 47.000 đảng viên, 50 tổ chức Đảng trực thuộc Thành ủy, trình độ dân trí ngày càng nâng cao, tập trung nhiều tinh hoa trí thức, nhiều cán bộ có trình độ cao về mọi lĩnh vực, cả học vấn lẫn chính trị, thực tiễn… Đó là thuận lợi trong việc thực hiện cuộc vận động dân chủ của TP Hà Nội. 

Nêu cao vai trò người đứng đầu

Để phát huy dân chủ tại cơ sở, theo PGS-TS Nguyễn Chí Hiếu, thời gian tới, TP Hà Nội cần nêu cao vai trò của người đứng đầu các cấp trong thực hiện Quy chế Dân chủ ở cơ sở; gắn việc thực hiện Quy chế Dân chủ ở cơ sở với thực hiện nhiệm vụ chính trị ở cơ quan, đơn vị. Đồng thời, chú trọng phát huy vai trò của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội trong công tác tuyên truyền; tăng cường công tác nắm tình hình về tư tưởng của mọi tầng lớp nhân dân trong thực hiện các quy định của pháp luật.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo