icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Phí cách ly tại khách sạn thấp nhất 2,6 triệu đồng/ngày, Hà Nội nói gì?

B.H.Thanh

(NLĐO)- Ông Ngô Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội, cho biết giá khách sạn cách ly người nhập cảnh ở Hà Nội thấp nhất là 2,6 triệu đồng/ngày (chưa kể tiền xét nghiệm), nhiều người dân gặp khó khăn.

Chiều 8-10, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Hà Nội, đã chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận, huyện.

Phí cách ly tại khách sạn thấp nhất 2,6 triệu đồng/ngày, Hà Nội nói gì? - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý chỉ đạo tại cuộc họp

Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết tại Hà Nội từ ngày 17-8 đến nay không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng mà chỉ ghi nhận các ca bệnh từ nước ngoài trở về. Trong tuần, Hà Nội ghi nhận 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 cách ly ngay khi nhập cảnh. Đến nay tất cả các trường hợp F1, F2 tại Hà Nội đã hoàn thành việc cách ly y tế. Theo thông báo của Bộ Giao thông Vận tải, tới đây 1 ngày có khoảng 4 chuyến bay thương mại với hơn 1.000 người nhập cảnh vào Hà Nội. Đây là nguy cơ cần chú ý không để dịch bệnh lây lan, cần thực hiện nghiêm việc cách ly những người nhập cảnh.

Ông Quý nêu việc vừa qua trong chuyến bay thương mại thử nghiệm về Hà Nội có 89 công dân, trong đó có trẻ em, học sinh, lao động mất việc làm do dịch bệnh, có hoàn cảnh khó khăn. Trong khi giá khách sạn cách ly ở Hà Nội thấp nhất là 2,6 triệu/ngày (chưa kể tiền xét nghiệm). Người dân được giải cứu mà vào cách ly ở khách sạn giá như vậy trong 14 ngày là khó khăn, vì vậy khi đưa về cách ly ở khu quân đội, người dân đều làm đơn xin ở lại khu cách ly quân đội vì được chăm sóc tốt, lại chỉ mất 1,6 triệu đồng cho cả 14 ngày.

Theo ông Quý, nếu cách ly hết ở khu quân đội thì không đủ chỗ nhưng cách ly ở khách sạn thì lại khó khăn kinh tế cho người dân. Sở Du lịch cần xem xét rà soát thêm các khu khách sạn bình dân với giá thành hợp lý hơn để phục vụ người dân.

Không ít người coi thường biện pháp phòng dịch

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền cho hay hiện nay dễ thấy ở nơi công cộng, có không ít người dân không phải chủ quan mà hiện tại đã coi thường các biện pháp phòng dịch. Ở một số nơi, việc đeo khẩu trang, sát khuẩn tay gần như không thực hiện. Các đơn vị cần thực hiện nghiêm khuyến cáo "5K" của Bộ Y tế cũng như xử phạt nghiêm các trường hợp không thực hiện. Các nước phát triển hiện nay cũng phải siết chặt biện pháp phòng chống dịch.

Ông Ngô Văn Quý yêu cầu Sở Y tế cần báo cáo với Bộ Y tế xem xét lại các quy trình xét nghiệm với các trường hợp xuất cảnh. "Khi nhận được thông tin người xuất cảnh dương tính với Covid-19, địa phương phải tiến hành rà soát tiến hành xét nghiệm rất vất vả. Vì vậy, cần phải nghiên cứu các trường hợp đi nước ngoài các yếu tố liên quan đến dịch bệnh có hay không; cần biện pháp phòng ngừa thế nào… Bởi vì mỗi trường hợp như vậy kéo theo rất nhiều F1 phải đi cách ly tập trung, gây lãng phí kinh phí, đồng thời ảnh hưởng đến công ăn việc làm của họ" - ông Quý nói.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội lưu ý quận Hoàn Kiếm sẽ có nhiều hoạt động như kỷ niệm 1010 năm Thăng Long-Hà Nội, Đại hội Đảng bộ TP, phố đi bộ… yêu cầu quận Hoàn Kiếm tiếp tục hạn chế các sự kiện đông người, trừ các sự kiện chính trị xã hội quan trọng. "Ai đến khu công cộng như ở hồ Gươm phải đeo khẩu trang, xem xét đặt các điểm bán khẩu trang, tổ chức lực lượng nhắc nhở người dân phải đeo khẩu trang" - ông Quý yêu cầu.

Ông Ngô Văn Quý cũng yêu cầu các quận, huyện tiếp tục ngăn ngừa hiệu quả các nguy cơ lây lan dịch bệnh. Tiếp tục hạn chế các sự kiện tập trung đông người, thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang ở nơi công cộng; triển khai nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch bệnh ở các cơ sở y tế, quy trách nhiệm cho người đứng đầu; tăng cường kiểm tra tại trường học nhà máy, xí nghiệp, chợ siêu thị, bar, karaoke… Cần thực hiện nghiêm quy trình về việc đón, tiếp, xét nghiệm, cách ly với người nhập cảnh; quản lý chặt chẽ các cơ sở cách ly tập trung; xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo