Chiều 11-6, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Sóc Trăng tổ chức họp báo, thông tin các vấn đề liên quan đến Công ty TNHH Mỹ Hưng do ông Trịnh Sướng làm chủ tịch HĐTV kiêm giám đốc.

Kiểm tra nhưng không thấy vi phạm

Theo đại diện Ban Chỉ đạo Chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh Sóc Trăng, thời gian qua, ban chỉ đạo tăng cường kiểm tra và phát hiện nhiều cơ sở kinh doanh xăng dầu vi phạm. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, các cơ sở thuộc Công ty TNHH Mỹ Hưng không ghi nhận có sai phạm (!?).

Vụ bắt giam đại gia Trịnh Sướng: Tỉnh Sóc Trăng không dung túng!? - Ảnh 1.

Một chi nhánh xăng dầu thuộc Công ty TNHH Mỹ Hưng tạm ngừng hoạt động

Cụ thể hơn, bà Vũ Thị Hiếu Đông, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ (KH-CN) tỉnh Sóc Trăng, cho biết cuối năm 2018, ngành chức năng kiểm tra kho xăng của Công ty TNHH Mỹ Hưng, việc lấy mẫu cũng được thực hiện theo đúng quy trình và quy định của Bộ KH-CN. "Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra các cây xăng, kho xăng của doanh nghiệp (DN) Mỹ Hưng, chúng tôi chưa phát hiện vi phạm nên chưa thể xử lý. Bảo đảm không có chuyện dung túng, bao che, tất cả các cơ sở nếu phát hiện vi phạm đều được xử lý" - bà Đông khẳng định.

Về thông tin ông Trịnh Sướng từng cho gia đình của một cán bộ lãnh đạo thuộc Sở Công Thương tỉnh Sóc Trăng mượn hàng trăm triệu đồng, ông Võ Văn Chiêu, giám đốc sở này, thừa nhận có chuyện này. Theo đó, năm 2017, ông Trịnh Sướng có cho gia đình ông Nguyễn Việt Trung, nguyên Chi cục trưởng Chi cục QLTT tỉnh (hiện là phó giám đốc sở, chuẩn bị nghỉ hưu), mượn khoảng 600 triệu đồng. "Ông Trịnh Sướng là bà con bên vợ của anh Trung. Khi phát hiện vụ việc, lãnh đạo cũng đã kiểm điểm rút kinh nghiệm cá nhân anh Trung, vì lúc đó anh là Chi cục trưởng Chi cục QLTT mà gia đình có mượn tiền DN là không đúng" - ông Chiêu nói.

"Rút kinh nghiệm sâu sắc"

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Lê Văn Hiểu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, nói rằng địa phương xem vụ án của đại gia Trịnh Sướng là bài học trong công tác quản lý và cần rút kinh nghiệm sâu sắc. "Vụ án đang được điều tra, sau khi có kết quả từ ban chuyên án, lãnh đạo tỉnh sẽ xử lý nghiêm và thông tin với báo chí cụ thể" - ông Hiểu nhấn mạnh.

Trả lời câu hỏi "Lãnh đạo tỉnh và lãnh đạo một số sở - ngành từng đi nước ngoài cùng ông Trịnh Sướng, đây là đi du lịch do DN tài trợ hay đi học tập kinh nghiệm?", ông Hiểu lý giải đây là chuyến đi học tập dành cho các cán bộ về hưu do DN đài thọ. Khi DN ngỏ ý, lãnh đạo tỉnh cũng thành lập đoàn chủ yếu là cán bộ hưu trí và phân công phó bí thư Tỉnh ủy làm trưởng đoàn (!?). "Nếu lúc đó phát hiện DN sai phạm thì chắc chắn sẽ xử lý nghiêm chứ không tổ chức đi như vậy" - ông Hiểu phân trần.

Ông Hiểu còn cho rằng Công ty TNHH Mỹ Hưng là DN phát triển khá nhanh trong hoạt động kinh doanh. Tại địa phương, DN này cũng góp phần trong công tác an sinh xã hội nên vừa qua, tỉnh có tặng cờ thi đua và bằng khen cho đơn vị. "Sắp tới, UBND tỉnh sẽ đề nghị hội đồng thi đua tỉnh xem xét về trường hợp này" - ông Hiểu nói.

Riêng về vấn đề dư luận đang quan tâm có hay không sự bao che để ông Trịnh Sướng sản xuất, kinh doanh xăng giả trong một thời gian dài, ông Hiểu khẳng định sẽ chỉ đạo công an làm rõ.

Liên quan đến đường dây sản xuất, buôn bán xăng giả quy mô lớn này, đến nay, cơ quan điều tra đã khởi tố 23 bị can, trong đó có ông Trịnh Sướng. 

Kiểm tra kinh doanh xăng dầu trên toàn quốc

Ngày 11-6, Tổng cục QLTT đã có văn bản yêu cầu cục QLTT các tỉnh, thành kiểm tra các đơn vị xuất nhập khẩu xăng dầu, tổng đại lý, đại lý, cửa hàng bán lẻ xăng dầu, các hộ kinh doanh xăng dầu tự phát; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh xăng dầu. Trong trường hợp phát hiện dấu hiệu vi phạm kinh doanh xăng, dầu giả thì phối hợp xác minh, làm rõ hành vi, quy mô, đối tượng, đường dây, ổ nhóm để xử lý triệt để, chuyển ngay hồ sơ cho cơ quan tố tụng hình sự có thẩm quyền để truy cứu trách nhiệm hình sự.

Ông Nguyễn Hoàng Linh, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng thuộc Bộ KH-CN, cho biết từ năm 2018, Bộ KH-CN đã phối hợp với UBND các tỉnh, thành thanh tra, kiểm tra, phát hiện nhiều tổ chức, cá nhân vi phạm về đo lường, chất lượng xăng dầu; xử phạt với tổng số tiền gần 6,7 tỉ đồng. Sau khi xảy ra vụ án liên quan đến ông Trịnh Sướng, Bộ KH-CN chỉ đạo cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan công an đấu tranh, xử lý nghiêm vi phạm pháp luật về xăng dầu, kiến nghị xem xét xử lý hình sự đối với các hành vi có dấu hiệu tội phạm.

Ng.Hưởng - M.Chiến

Bài và ảnh: SONG ANH