10 giờ sáng nay 23-5, trả lời phỏng vấn tại Trung tâm báo chí Hội đồng Bầu cử Quốc gia, ông Nguyễn Khắc Định, Phó Chủ tịch Quốc hội, Trưởng Tiểu ban Văn bản pháp luật và Thông tin, tuyên truyền của Hội đồng Bầu cử quốc gia, cho biết qua báo cáo nhanh từ 63 tỉnh, thành cho thấy việc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra theo đúng kế hoạch.

Theo ông Nguyễn Khắc Định, tất cả mọi khu vực bầu cử đều được tổ chức rất đúng pháp luật, bảo đảm trang trọng và công việc diễn ra thuận lợi, chưa có bất kỳ vấn đề gì các địa phương đề nghị phải xử lý và hướng dẫn.

Phó Chủ tịch Quốc hội: Bầu cử trên cả nước diễn ra thuận lợi - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Khắc Định, Phó Chủ tịch Quốc hội

Ông Nguyễn Khắc Định cũng cho biết đúng 7 giờ, hầu hết các địa điểm tổ bầu cử trên cả nước tiến hành khai mạc trọng thể. Các lãnh đạo Đảng, chính quyền ở địa phương, Trung ương, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể, giới chức sắc tôn giáo, người cao tuổi, thanh niên đủ 18 tuổi lần đầu đi bầu cử hầu hết được mời bầu lá phiếu đầu tiên.

“Không khí bầu cử hết sức vui vẻ. Nhân dân rất phấn khởi, hăng hái đi bầu cử”- ông Định nói và cho hay báo cáo sơ bộ của các địa phương cho thấy một số tổ bầu cử đã có 100% cử tri đi bầu.

“Những số liệu đầu tiên chúng tôi nhận được là 23 đơn vị bầu cử ở tỉnh Bạc Liêu, 10 đơn vị bầu cử ở tỉnh Vĩnh Phúc đã có 100% cử tri đi bầu”- ông Định thông tin.

Ông Nguyễn Khắc Định, Phó Chủ tịch Quốc hội phát biểu

Đặc biệt, Phó Chủ tịch Quốc hội cho biết một đơn vị bầu cử trong lực lượng công an ở Trà Vinh đã hoàn thành 100% cử tri đi bầu từ 6 giờ 50 để quay trở lại với nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự ở các khu vực bầu cử.

Với những nơi đang thực hiện cách ly y tế, ông Định cho biết Hội đồng Bầu cử quốc gia có 10 văn bản hướng dẫn chi tiết cho các địa phương nên mọi việc vẫn diễn ra thuận lợi, tình hình bầu cử ở các khu vực cách ly rất tốt, kể cả những nơi diễn biến phức tạp như Bắc Giang và Bắc Ninh. 

“Ngày hôm nay, các địa phương cũng báo cáo tại các khu vực giãn cách, cách ly, tại khu vực phong toả, việc tiến hành bầu cử bảo đảm quyền bầu cử của nhân dân được thực hiện rất tốt”- ông Định nói thêm.

Văn Duẩn