Sáng 6-3, bên hành lang Quốc hội, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến đã có chia sẻ với báo chí về vấn đề thiếu hụt cán bộ ở TP HCM. 

Phó Chủ tịch UBND TP HCM: TP thiếu lãnh đạo nhưng công việc không ngưng trệ! - Ảnh 1.

Ông Trần Vĩnh Tuyến trả lời báo chí

Trả lời câu hỏi của phóng viên, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết mặc dù khó khăn do thiếu hụt cán bộ lãnh đạo nhưng TP HCM quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ. 

"Hiện tôi kiêm thêm một số việc, như những việc của chị Thu (bà Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND TP vừa qua đời - PV), hay lĩnh vực của Phó Chủ tịch UBND TP Huỳnh Cách Mạng hiện nghỉ bệnh. Tôi phụ thêm những mảng dự án về lĩnh vực văn xã mà trước đây chị Thu làm, còn các hoạt động văn xã thì anh Lê Thanh Liêm (Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM - PV) phụ trách" - ông Tuyến chia sẻ.

Theo ông Trần Vĩnh Tuyến, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong, với trách nhiệm điều hành chung, phụ trách về công tác cán bộ, nay phải kiêm thêm mảng thương mại dịch vụ, tài chính ngân hàng, mảng kinh tế.

"Nói chung là TP phải điều tiết lại công việc để việc điều hành đảm bảo không bị ngưng trệ. Dù anh em kiêm thêm công việc nhưng không có áp lực. Trong lúc khó khăn này thì tập thể ủy ban càng cần đoàn kết hơn, chia sẻ công việc cùng nhau. Khi chủ tịch UBND TP phân công thì không ai nề hà gì hết, không ngại trách nhiệm. Ai cũng đều thấy trách nhiệm càng phải cố gắng làm tốt hơn để công việc không bị ngưng trệ" - ông Tuyến nêu rõ.

Ông Trần Vĩnh Tuyến cũng khẳng định những công việc mà Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Thu và Phó Chủ tịch UBND TP Huỳnh Cách Mạng phụ trách trước đây đều đã được tiếp nhận và giải quyết kịp thời, không để ùn tắc. "Tức là mình phải làm sao để người đã mất yên lòng còn người đang dưỡng bệnh không hụt hẫng, lo lắng. Hiện TP đã làm quy trình nhân sự 1 phó chủ tịch rồi. Trong thời gian tới, TP sẽ tiếp tục làm quy trình thêm 2 nhân sự nữa" - ông Tuyến cho biết.

Phó chủ tịch UBND TP HCM cũng khẳng định càng lúc khó khăn thì UBND TP càng đoàn kết, càng nhận trách nhiệm để hoàn thành công việc trước Thành uỷ, Chính phủ, không để công việc ùn tắc.

Ông Trần Vĩnh Tuyến bộc bạch: "Chưa bao giờ TP rơi vào tình trạng thiếu nhân sự lãnh đạo như hiện nay. Chuyện đau ốm, bệnh mất không ai nói trước được. Đây là giai đoạn khó khăn của TP  về công tác cán bộ với những lý do hết sức khách quan".

Trước đó, tại buổi họp báo ngày 5-3, ngoài những thông tin về tình hình nhân sự của TP HCM, Chánh Văn phòng UBND TP HCM Võ Văn Hoan xác nhận thông tin Phó Chủ tịch TP Huỳnh Cách Mạng đang bị bệnh. "Anh Huỳnh Cách Mạng bị sốc một chút, sau đó vào bệnh viện chữa trị thì cơ bản cũng ổn định và được về rồi. Bác sĩ chỉ có lời khuyên với anh ấy về chế độ sinh hoạt" - ông Hoan nói.

Chánh Văn phòng UBND TP HCM cho biết nhân sự của TP đang gặp nhiều khó khăn, thiếu nhiều người chủ chốt. Chỉ riêng văn phòng UBND từ 7 còn 3 cấp phó, trong đó chỉ có 2 người có thể thực hiện nhiệm vụ khiến công tác hoạt động của văn phòng gặp nhiều khó khăn.

Cụ thể, ngoài việc ông Huỳnh Cách Mạng bị bệnh, bà Nguyễn Thị Thu qua đời, ông Lê Văn Khoa nghỉ hưu từ 2018, UBND TP chỉ còn 3 lãnh đạo tham gia trực tiếp điều hành. Đó là Chủ tịch TP Nguyễn Thành Phong cùng 2 Phó Chủ tịch Lê Thanh Liêm và Trần Vĩnh Tuyến.

Ông Hoan cho biết TP HCM đang tăng cường bổ sung nhân sự là các phó chủ tịch UBND TP HCM. Hiện tại UBND TP cần thêm 2 cấp phó nhưng mới bổ sung 1, đang chuẩn bị tiếp nhân sự.

Bảo Trân