Sáng 16-11, phóng viên Báo Người Lao Động đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Văn Khoa (51 tuổi) – người đã có đơn xin nghỉ việc khi đang là Phó chủ tịch UBND xã Tam Anh Nam (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam). Để được gặp ông Khoa, chúng tôi đã phải thuyết phục nhiều lần bởi ông cho rằng mình xin nghỉ việc là bình thường, không có gì phải đưa lên báo để thêm phiền phức.

Phó chủ tịch xã nghỉ việc về làm ruộng: Họ nói tôi khùng! - Ảnh 1.

Ông Khoa xin nghỉ việc vì thấy không đủ năng lực

Ông Khoa kể, sau khi làm trưởng thôn rồi làm Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã, tháng 8-2015, ông được HĐND xã Tam Anh Nam bầu giữ chức Phó chủ tịch UBND xã. Ông Khoa cũng được đưa vào quy hoạch làm Chủ tịch UBND xã Tam Anh Nam trong nhiệm kỳ sau.

Sau hơn một năm nắm cương vị phó chủ tịch xã, ông Khoa thấy công việc này không phù hợp với bản thân, nhiều công việc của nhiệm kỳ trước để lại và công việc hiện tại ở xã không giải quyết dứt điểm, bị tồn đọng nhiều nên tháng 12-2016, ông Khoa có đơn xin nghỉ việc.

Video: "Nhiều người nói tôi bị khùng"

Sau khi gửi đơn, ông Khoa được nhiều người trong xã, huyện động viên tiếp tục tiếp quản công việc nên ông Khoa cố gắng làm việc. Đến tháng 5 năm nay, ông Khoa tiếp tục có đơn gửi lên các cơ quan chức năng của huyện với nguyện vọng xin nghỉ việc và được huyện đồng ý.

"Tôi nhận thấy bản thân mình không đủ năng lực để giải quyết công việc nên xin nghỉ để nhường lại nhiệm vụ cho người có năng lực hơn. Mình làm không được mà tham quyền cố vị thì mọi việc sẽ tiếp tục bị đình trệ, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống và lợi ích của người dân trong xã. Hơn nữa, những cán bộ trẻ, có tài năng, học hành sâu rộng hơn lại không có cơ hội được thể hiện"- ông Khoa tâm sự.

Ông Khoa nói rằng xin nghỉ việc đối với ông là một quyết định không hề dễ dàng. Ông đã viết đơn và trằn trọc suy nghĩ nhiều đêm mới quyết định đưa đi nộp. "Xin nghỉ việc là quyết định chẳng hay ho gì, đó là một điều rất tồi tệ. Bản thân tôi luôn muốn làm tốt công việc nhưng khả năng của mình chỉ đến thế, mình nhận thấy không làm được thì phải xin nghỉ thôi" – ông Khoa chia sẻ.

Phó chủ tịch xã nghỉ việc về làm ruộng: Họ nói tôi khùng! - Ảnh 3.

Ông Khoa cho hay cuộc sống hiện tại của ông rất thoải mái

Vị nguyên phó chủ tịch xã nói rằng sau khi từ quan, cuộc sống của ông rất thoải mái, nhẹ nhàng, không còn đau đầu, trằn trọc suy nghĩ mỗi đêm như trước đó. Hiện nay, ông Khoa ở nhà làm ruộng, nuôi tôm, vợ ông buôn bán ở chợ. Ông có 3 người con trai, hai người đã đi làm sau khi tốt nghiệp đại học, người con út đang học đại học năm ba.

"Khi tôi nói quyết định xin nghỉ việc, vợ con ai cũng phản ứng. Tôi giải thích thì mấy mẹ con hiểu và tôn trọng quyết định của tôi nhưng tôi biết mấy mẹ con "bằng mặt nhưng không bằng lòng". Người thân, bạn bè và nhiều người dân thì nói tôi khùng. Ai cũng nói tôi khùng hết. Thực sự như tôi đã nói, xin nghỉ việc chẳng hay ho gì nhưng đến thời điểm hiện tại, tôi không hề hối hận và thấy rằng mình xin nghỉ là quyết định đúng đắn. Sinh ra từ gốc rạ, ngày xưa làm ruộng, chừ không làm quan thì về làm ruộng thôi" – ông Khoa cười hiền.

Ông Nguyễn Văn Mau, Chủ tịch UBND huyện Núi Thành, cho biết khi nghe thông tin ông Khoa xin nghỉ việc, huyện đã cử người lên gặp gỡ, tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của ông Khoa và khuyên tiếp tục làm việc. Tuy nhiên, ông Khoa một mực xin nghỉ nên huyện tôn trọng quyết định của vị phó chủ tịch xã này.

Ông Mau đánh giá ông Khoa là cán bộ có năng lực, liêm khiết, rất tâm huyết với công việc và khẳng định ông Khoa xin nghỉ chỉ vì lý do cá nhân chứ không hề có bất kỳ khuyết điểm, sai phạm gì.

Trần Thường