Trước đó, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã có buổi làm việc với Công ty TNHH hóa dầu Long Sơn về công tác phòng, chống dịch. Đây là công ty đang triển khai dự án Tổ hợp hóa dầu miền Nam, hiện nay tại dự án này có khoảng hơn 11.000 lao động của các nhà thầu đang làm việc.

Báo cáo công tác phòng, chống dịch, ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, thông tin cộng dồn đến thời điểm này, toàn tỉnh có 204 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 64 ca lây nhiễm trong cộng đồng, với 15 chuỗi lây, còn lại là các ca đã được cách ly sau khi nhập cảnh. Số trường hợp cách ly tập trung hiện nay là 1.437 người.

Nhận định và dự báo tình hình dịch tại địa phương, ông Nguyễn Văn Thọ cho biết nguy cơ dịch bệnh vẫn thường trực, nhất là người nhập cảnh nhưng không chấp hành nghiêm quy định về cách ly, giám sát y tế; nguồn lây từ nhập cảnh trái phép bằng đường biển.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình: Bà Rịa - Vũng Tàu cần có biện pháp phòng dịch cho công nhân - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình làm việc với lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu

Bên cạnh đó, vẫn còn một bộ phận người dân còn chủ quan, lơ là, chưa chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Ngoài ra, nhu cầu người nước ngoài là nhà đầu tư, chuyên gia kỹ thuật, lao động tay nghề cao, nhà quản lý doanh nghiệp nhập cảnh vào và làm việc tại tỉnh rất cao.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bà Rịa - Vũng Tàu không nên chủ quan, phải đảm bảo đủ nguồn lực, cơ sở vật chất để phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, công tác lãnh đạo chỉ đạo nêu cao vai trò của người đứng đầu, phải đoàn kết, thống nhất không để tình trạng công tác chỉ đạo chồng chéo lên nhau.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu tỉnh phải chủ động, hàng hóa vật tư thiết yếu phải đảm bảo cho người dân trong tỉnh, việc cung ứng phải theo hướng dẫn của Bộ GTVT, Bộ Công an.

Rút kinh nghiệm từ các tỉnh có nhiều khu công nghiệp trên địa bàn cả nước, lúng túng khi có nhiều số ca công nhân dương tính với SARS-CoV-2, Phó Thủ tướng nhắc nhở Bà Rịa - Vũng Tàu cần có các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả cho công nhân lao động trong các khu công nghiệp; tăng cường công tác truyền thông cho người lao động ý thức và hợp tác phòng, chống dịch bệnh.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình: Bà Rịa - Vũng Tàu cần có biện pháp phòng dịch cho công nhân - Ảnh 2.
Tin, ảnh: Ngọc Giang