Thông tin từ Bộ Ngoại giao cho biết ngày 14-11, tiếp tục các hoạt động trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33 và các hội nghị cấp cao liên quan tại Singapore, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp với Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence.

Phó Tổng thống Mỹ đánh giá cao lời mời thăm Việt Nam - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp với Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 33 và các hội nghị cấp cao liên quan tại Singapore

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam coi Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu và mong muốn đưa quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ lên tầm cao mới, trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và tôn trọng thể chế chính trị của nhau; đề nghị hai bên tăng cường tiếp xúc và trao đổi đoàn, nhất là trao đổi đoàn cấp cao. 

Thủ tướng đặc biệt đánh giá cao cam kết của các nhà lãnh đạo Mỹ trong hợp tác giải quyết hậu quả chiến tranh tại Việt Nam, trong đó có việc tham gia tẩy độc dioxin tại sân bay Biên Hoà vừa qua. 

Thủ tướng khẳng định Việt Nam tiếp tục thực hiện nhất quán công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế, nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực bảo vệ sở hữu trí tuệ, bảo đảm an ninh và an toàn thông tin, tuân thủ các chuẩn mực quốc tế về tài chính, tiền tệ; đề nghị hai nước tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho quan hệ thương mại, đầu tư và quan tâm xử lý thoả đáng mối quan tâm của nhau vì lợi ích của nhân dân cả hai nước.

Phó Tổng thống Mỹ đánh giá cao lời mời thăm Việt Nam - Ảnh 2.

Cuộc gặp để tái khẳng định quan hệ đối tác toàn diện giữa Mỹ và Việt Nam

Đánh giá cao sự phối hợp giữa hai nước trong các vấn đề khu vực và quốc tế, Thủ tướng hoan nghênh việc Mỹ khẳng định ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN và các cơ chế khu vực do ASEAN dẫn dắt, khẳng định ủng hộ các sáng kiến hợp tác có đóng góp cho việc bảo đảm hoà bình, ổn định ở khu vực và vai trò trung tâm của ASEAN, tôn trọng độc lập, chủ quyền của các nước. 

Việt Nam cũng hoan nghênh Mỹ đã ủng hộ lập trường của ASEAN trong vấn đề biển Đông, ủng hộ đàm phán Bộ Quy tắc Ứng xử ở biển Đông (COC) trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982. 

Thủ tướng đề nghị Mỹ ủng hộ Việt Nam ứng cử thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021 và cùng phối hợp thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Mỹ khi Việt Nam là Chủ tịch ASEAN năm 2020.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence bày tỏ sự trọng thị của cá nhân Phó Tổng thống, Tổng thống Donald Trump và các nhà lãnh đạo Mỹ đối với lãnh đạo, nhân dân Việt Nam và mối quan hệ Việt Nam - Mỹ; khẳng định Mỹ ủng hộ một nước Việt Nam mạnh, độc lập, thịnh vượng và sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong các vấn đề cùng quan tâm; thống nhất tăng cường trao đổi đoàn cấp cao trong thời gian tới, đặc biệt trong dịp hai nước kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao; giải quyết tốt các mối quan tâm của nhau trong hợp tác thương mại, đầu tư; cảm ơn Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã tích cực giúp đỡ phía Mỹ trong việc tìm kiếm và hồi hương hài cốt quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh…

Phó Tổng thống Mỹ đánh giá cao lời mời thăm Việt Nam - Ảnh 3.

Hai bên đồng ý tăng cường hợp tác song phương trong các lĩnh vực kinh tế và an ninh, bao gồm xử lý các rào cản thương mại và tăng cường hợp tác an ninh hàng hải tại biển Đông

Phó Tổng thống Mỹ khẳng định chia sẻ các lợi ích chung trong việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không, tôn trọng luật pháp quốc tế tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương; đánh giá cao Việt Nam đã tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc liên quan đến vấn đề bán đảo Triều Tiên, đề nghị Việt Nam và các nước tiếp tục ủng hộ tiến trình đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên.

Văn phòng Phó Tổng thống Mỹ cùng ngày ra thông báo cho biết Phó Tổng thống Pence đã có cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc để tái khẳng định quan hệ đối tác toàn diện giữa Mỹ và Việt Nam. Ghi nhận dịp kỷ niệm 25 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao vào năm 2020, hai bên đồng ý tăng cường hợp tác song phương trong các lĩnh vực kinh tế và an ninh, bao gồm xử lý các rào cản thương mại và tăng cường hợp tác an ninh hàng hải tại biển Đông. Hai bên đồng ý hợp tác để thúc đẩy các nguyên tắc chung vì một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Phó Tổng thống đánh giá cao lời mời của Thủ tướng tới thăm Việt Nam vào năm 2019.

D.Ngọc - Ảnh: Văn phòng Phó Tổng thống Mỹ