Tối 14-8, Tiến sĩ Nguyễn Văn Định, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Nghệ An, cho biết qua xét nghiệm đã phát hiện trên địa bàn tỉnh Nghệ An có thêm 11 trường hợp dương tính SARS-CoV-2.

Phong tỏa khẩn cấp chợ đầu mối khi phát hiện tiểu thương dương tính SARS-CoV-2 - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng phong tỏa chợ đầu mối Vinh sau khi phát hiện ca mắc Covid-19

Cụ thể, có 3 trường hợp liên quan đến chợ đầu mối Vinh, đó là trường hợp bà L.T.T.X. (SN 1979), bán hoa quả chợ đầu mối Vinh. Hiện trú khối 6, phường Cửa Nam, TP Vinh. Ngày 13-8, bà X. thấy mệt mỏi, ho. Sáng ngày 14-8 xuất hiện sốt, sau đó gọi dịch vụ xét nghiệm LABVIET đến nhà làm test nhanh cho kết quả 2 lần dương tính SARS-CoV-2.

Ngay sau khi nhận được thông báo của nhân viên LABVIET về trường hợp test nhanh dương tính SARS-CoV-2, CDC đã tiến hành đến lấy mẫu xét nghiệm, đến 16 giờ 50 ngày 14-8 cho kết quả khẳng định dương tính SARS-CoV-2. 

Trường hợp thứ 2 là chị H.T.T.M. (SN 2002, con gái bà X., trú cùng địa chỉ). Ngày 14-8, sau khi bà X. có kết quả test nhanh dương tính, chị M. được CDC lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả khẳng định dương tính SARS-CoV-2. 

Trường hợp thứ 3 là ông T.B.T. (SN 1970), làm nghề lái xe. Địa chỉ thường trú khu đô thị Long Châu, phường Vinh Tân, TP Vinh. Ông T. là lái xe giao nhận hàng cho bệnh nhân L.T.T.X.. Ngày 14-8 sau khi nhận được thông tin bà L.T.T.X. có kết quả test nhanh dương tính, ông T. được CDC lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả khẳng định dương tính SARS-CoV-2.

Liên quan đến các ca dương tính SARS-CoV-2 trên, chiều 14-8, lực lượng chức năng đã phong tỏa khẩn cấp chợ đầu mối Vinh. Các tiểu thương được yêu cầu "nội bất xuất, ngoại bất nhập" để lấy mẫu xét nghiệm. Sau khi lấy mẫu, tiểu thương được yêu cầu về nhà và hạn chế tối đa tiếp xúc với người khác trong thời gian chờ kết quả.

Ngoài ra, từ 6 giờ đến 18 giờ ngày 14-8, tại Nghệ An ghi nhận thêm 8 trường hợp ở các huyện Quỳnh Lưu, Kỳ Sơn, Nghi Lộc có kết quả dương tính SARS-CoV-2. Như vậy, tính từ ngày 13-6 đến nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã ghi nhận 495 bệnh nhân mắc Covid-19.

Phong tỏa khẩn cấp chợ đầu mối khi phát hiện tiểu thương dương tính SARS-CoV-2 - Ảnh 2.
Tin-ảnh: Đức Ngọc