Ngày 3-12, Công an quận Cầu Giấy (TP Hà Nội) đang xác minh đơn tố giác tội phạm vụ phóng viên Báo Người Lao Động bị lăng mạ, đe doạ, xúc phạm khi đang tác nghiệp tại công trình số 09 lô B (khu biệt thự 5,2 ha, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy).

Phóng viên Báo Người Lao Động bị đe doạ, xúc phạm khi tác nghiệp tại biệt thự có hàng loạt vi phạm - Ảnh 1.

Nhóm người có những lời lẽ xúc phạm phóng viên B.H.T. (bìa trái) - Ảnh cắt từ clip

Đáng chú ý, Công trình có hàng loạt sai phạm đã được các cơ quan chức năng chỉ rõ, hiện nay dù đang bị đình chỉ nhưng vẫn thi công.

Ông B.H.T. (là phóng viên tại Văn phòng đại diện Báo Người Lao Động tại miền Bắc) cho biết sáng ngày 2-12, dưới sự chỉ đạo của cơ quan, phóng viên T. tiếp tục đến khu vực bên ngoài công trình vi phạm trên để ghi nhận tình trạng dù đang bị đình chỉ nhưng các công nhân vẫn tiếp tục thi công.

"Trước khi tới hiện trường, tôi có liên hệ với ông Trần Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy, và ông Đỗ Ngọc Anh, Chủ tịch UBND phường Yên Hoà, và được ông Ngọc Anh hướng dẫn tới hiện trường để ghi nhận. Khi tôi đang đứng ở khu vực công cộng bên ngoài công trình để ghi nhận cảnh hàng chục người vẫn thi công bên trong bất chấp lệnh đình chỉ. Bất ngờ, một người đàn ông mặc thường phục cùng hàng chục người mặc áo đồng phục màu vàng từ trong công trình xông ra, quây kín quanh tôi, cản trở, không cho tôi tác nghiệp. Đặc biệt, những người này còn có lời lẽ xúc phạm, đe doạ, thậm chí có hành vi giữ tôi lại tại khu vực trước quán cà phê (đối diện công trình vi phạm). Sự việc được camera của quán cà phê Cây Xoài và điện thoại di động cá nhân tôi ghi lại" - phóng viên B.H.T. cho biết.

Phóng viên Báo Người Lao Động bị đe doạ, xúc phạm khi tác nghiệp tại biệt thự có hàng loạt vi phạm - Ảnh 2.

Công trình đang bị đình chỉ nhưng ngày 2-12 có nhiều người vẫn tiếp tục thi công

Theo phóng viên T., những người này đã đe doạ, xúc phạm danh dự của ông nói riêng và nghề báo nói chung bằng những lời lẽ tục tĩu, "côn đồ".

Sáng 3-12, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Trần Việt Hà cho biết sau khi nhận được thông tin đã cử cán bộ xuống phường làm việc. Hiện lực lượng chức năng đã rào 2 lớp xung quanh công trình này, có thể các công nhân leo trèo từ "biệt thự" cạnh đó để vào.

Theo tìm hiểu của Báo Người Lao Động, công trình xây dựng số 9 lô B này đã được các cơ quan chức năng xác định có nhiều vi phạm trật tự xây dựng nghiêm trọng, như: Xây dựng thêm tầng hầm diện tích khoảng 150 m2 ngoài hồ sơ được cấp phép; thi công mái tầng 1 diện tích 150 m2, vượt khoảng 75 m2 so với hồ sơ được cấp phép; vi phạm cam kết với các hộ liền kề về việc bảo đảm độ lùi công trình nhỏ nhất là 1,5 m tính từ ranh giới đất; vi phạm thiết kế nhà biệt thự đơn lập, phá vỡ cảnh quan, quy hoạch khu biệt thự 5,2 ha Yên Hoà; không bảo đảm biện pháp an toàn khi thi công công trình, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ, tính mạng và tài sản của các công trình liền kề.

Phóng viên Báo Người Lao Động bị đe doạ, xúc phạm khi tác nghiệp tại biệt thự có hàng loạt vi phạm - Ảnh 3.

Công trình được cơ quan chức năng xác định có nhiều vi phạm

Mới đây, Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa có văn bản gửi Chủ tịch UBND TP Hà Nội về việc chuyển đơn của bà Nguyễn Thị Vân (91 tuổi; trú tại lô B, khu biệt thự 5,2 ha, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy) phản ánh một số vi phạm liên quan đến việc xây dựng nhà 09 lô B, khu biệt thự 5,2 ha, phường Yên Hòa trong quá trình thi công xây dựng đã có những sai phạm, vi phạm thiết kế nhà biệt thự đơn lập, phá vỡ cảnh quan, quy hoạch khu biệt thự 5,2 ha; không bảo đảm biện pháp an toàn khi thi công gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tài sản của hộ liền kề.

Ban Dân nguyện cho biết về việc này, ngày 4-8-2021, UBND TP có văn bản 8243 với nội dung: "Yêu cầu UBND quận Cầu Giấy khẩn trương chỉ đạo các đơn vị chức năng kiểm tra, xử lý dứt điểm vi phạm đối với tổ chức, cá nhân theo quy định". Tuy nhiên, đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Do đó, Ban Dân nguyện chuyển đơn của công dân đến Chủ tịch UBND TP Hà Nội đề nghị xem xét, chỉ đạo giải quyết theo thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật, trả lời công dân và báo cáo kết quả giải quyết đến Ban Dân nguyện, để thực hiện nhiệm vụ giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Ông Trần Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy, cho biết công trình này đang bị tạm đình chỉ. Những ngày qua, lực lượng thanh tra xây dựng đã có mặt tại công trình này để giám sát việc thực hiện đình chỉ. "Hiện chúng tôi đang xin ý kiến các đơn vị liên quan về hướng xử lý các vi phạm tại công trình này. Tinh thần là sẽ xử lý theo quy định, sai phần nào thì sẽ xử lý phần đó"- ông Hà nói. Ông Hà cũng cho biết mặc dù chính quyền đã đề nghị các công ty điện lực và nước sạch dừng cung cấp dịch vụ đối với công trình này nhưng các bên chưa thực hiện.

Phóng viên Báo Người Lao Động bị đe doạ, xúc phạm khi tác nghiệp tại biệt thự có hàng loạt vi phạm - Ảnh 4.

Mặc dù chính quyền đã đề nghị các công ty điện lực và nước sạch dừng cung cấp dịch vụ đối với công trình này nhưng các bên chưa thực hiện

Còn theo ông Đỗ Ngọc Anh, Chủ tịch UBND phường Yên Hoà, phường đã có văn bản báo cáo, đề xuất hướng xử lý đối với công trình này. Xử lý thế nào sẽ được các cấp quyết định trong thời gian tới.

UBND quận Cầu Giấy mới đây tiếp tục có văn bản gửi Đội Quản lý trật tự đô thị quận và UBND phường Yên Hòa, yêu cầu các bên liên quan thiết lập hồ sơ cưỡng chế đối với phần sai phép ở số 9 lô B, khu biệt thự 5,2 ha. "Việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại khu biệt thự 5,2 ha phường Yên Hòa, ngày 18-5-2021, UBND quận đã có Thông báo số 143 yêu cầu chủ đầu tư thực hiện biện pháp buộc tháo dỡ phần công trình xây dựng tại số 9, lô B. Qua kiểm tra đến nay, chủ đầu tư chưa thực hiện tháo dỡ phần vi phạm. UBND quận yêu cầu UBND phường Yên Hòa phối hợp với Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận thiết lập hồ sơ cưỡng chế, đề xuất báo cáo UBND quận; Chủ tịch UBND phường Yên Hòa, Đội trưởng Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị quận tiếp tục phân công cán bộ hàng ngày trực giám sát, đình chỉ công trình, chịu trách nhiệm nếu để công trình phát sinh vi phạm" - văn bản của UBND quận Cầu Giấy nêu rõ.

Những ngày gần đây, người dân sống gần khu vực công trình số 09 lô B (khu biệt thự 5,2 ha, phường Yên Hòa) liên tiếp phản ánh việc dù đang bị đình chỉ thi công nhưng các công nhân vẫn liên tục thi công cả ngày đêm tại công trình này.

Theo ghi nhận của Báo Người Lao Động, những ngày gần đây, trong đó gần nhất là ngày 2-12, dù có mặt lực lượng chức năng và báo chí, tuy nhiên các công nhân tại công trình này vẫn bất chấp và tiếp tục thi công.

PV