Ban Biên tập báo Tuổi Trẻ vừa gửi công văn đến Hội Nhà báo Việt Nam về việc "phóng viên báo Tuổi Trẻ bị đe dọa sau loạt bài điều tra về Asanzo".

Theo đó, sau hơn 3 tháng thâm nhập tìm hiểu và điều tra, từ ngày 21-6 đến 25-6, báo Tuổi Trẻ đã đăng tải loạt bài điều tra Asanzo- hàng Trung Quốc "đội lốt" hàng Việt; Xóa dấu vết "Made in China"; Cơ quan chức năng nói gì?; Asanzo có lừa dối người tiêu dùng?; Chủ tịch Tập đoàn Asanzo VN: Sản phẩm của chúng tôi không phải hàng VN.

Phóng viên báo Tuổi Trẻ bị đe dọa sau loạt bài điều tra về Asanzo - Ảnh 1.

Lắp ráp tivi Asanzo ở khu công nghiệp Vĩnh Lộc, quận Bình Tân, TP HCM

Ngày 24-6, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu kiểm tra, xác minh thông tin xung quanh loạt bài điều tra "Asanzo- hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt" đăng trên báo Tuổi Trẻ.

Từ trưa ngày 22-6, một số phóng viên trong nhóm thực hiện loạt bài điều tra bắt đầu bị khủng bố, đe dọa qua Facebook, tin nhắn điện thoại: "Mày thích ăn gì?", "Thịt mày bao nhiêu một lạng", "Cho mày lên trời luôn"… Đồng thời xuất hiện một xe ô tô cùng một số đối tượng lạ mặt lảng vảng trước cổng Tòa soạn báo Tuổi Trẻ và theo dõi phóng viên.

Đến trưa 25-6, một phóng viên đến số 75 Hoàng Văn Thụ uống cà phê thì xuất hiện thanh niên mang theo hung khí ngồi ngay cửa quán, tuy nhiên do quán khá đông người nên thanh niên này không thực hiện hành vi gì.

Cả ngày 26-6 và sáng 27-6, tiếp tục có một nhóm người lạ mặt ngồi trước cổng báo Tuổi Trẻ. Báo Tuổi Trẻ cũng có thông tin về người đứng ra thuê anh em xã hội theo dõi, đe dọa phóng viên.

Ngoài ra, trên mạng xã hội còn xuất hiện khá nhiều Facebook tên Minh Anh, Ánh Quân… là trang Facebook ảo sử dụng hình ảnh, thông tin của nhóm phóng viên gửi lời mời kết bạn, like, comment, nhắn tin tới các trang facebook của cán bộ, nhân viên báo Tuổi Trẻ và bạn bè của phóng viên.

Qua những sự việc nêu trên, Ban Biên tập báo Tuổi Trẻ đề nghị Hội Nhà báo Việt Nam có ý kiến đến các cơ quan chức năng để hỗ trợ, bảo vệ phóng viên báo Tuổi Trẻ.

Hiếu Trung