xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Phú Yên: Bắt tạm giam nhóm cán bộ cấu kết làm sổ đỏ trái luật

Hòng Ánh

(NLĐO) - Sáng nay (31-8), Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên đã ra quyết định khởi tố bị can 4 cán bộ về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ khi đã cấu kết nhau làm sổ đỏ trái quy định pháp luật.

Phú Yên: Bắt tạm giam nhóm cán bộ cấu kết làm sổ đỏ trái luật - Ảnh 1.

Đọc quyết định khởi tố và bắt tạm giam bị can Trần Hải Âu (Ảnh Linh Nguyễn)

Theo đó, 3 đối tượng bị khởi tố và bắt tạm giam 4 tháng gồm: Phạm Hoàng Huynh (SN 1981) - Trưởng Phòng Đo đạc, Bản đồ và Viễn thám thuộc Chi cục Quản lý đất đai, Sở Tài Nguyên và Môi Trường Phú Yên; Nguyễn Bửu - nguyên Chủ tịch UBND phường Hòa Hiệp Trung, thị xã Đồng Hòa;  Trần Hải Âu - cán bộ địa chính phường Hòa Hiệp Trung. Riêng  bị can Phạm Trường Kỳ - nguyên Trưởng khu phố Phú Thọ 2, phường Hòa Hiệp Trung bị  khởi tố và cho tại ngoại.

Theo điều tra ban đầu, trong 2 năm 2018 và 2019, 4 đối tượng này đã cấu kết, thống nhất hợp thức hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trái qui định pháp luật. Nhóm người này đã "hô biến" từ đất quản lý chung của nhà nước thành đất có chủ sở hữu cá nhân để được cơ quan chức năng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở đô thị với tổng diện tích hơn 13.350m2. Trong đó, 1 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở do chính ông Phạm Hoàng Huynh đứng tên. Trong 5 sổ đó đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sai quy định thì có 2 sổ đỏ đã được chuyển nhượng cho các nhà đầu tư ở các tỉnh khác. 

Khởi tố và bắt tạm giam nhóm cán bộ sai phạm đất đai

Đây là vụ được mở rộng từ vụ án sai phạm về đất đai ở thị xã Đông Hòa khi cho chuyển mục đích hơn 1.150 hồ sơ từ đất lúa, đất trông cây hàng năm sang đất ở đô thị và đất ở nông thôn.

Theo đó, tháng 8-2018, ông Lê Bá Hùng, cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) huyện Đông Hòa (nay là thị xã Đông Hòa) được giao nhiệm vụ phối hợp với đơn vị tư vấn xây dựng kế hoạch sử dụng đất năm 2019 của huyện Đông Hòa. Tuy nhiên, lợi dụng nhiệm vụ được giao, ông Hùng thông đồng với ông Nguyễn Văn Tiên, Trưởng phòng TN-MT huyện Đông Hòa, thay đổi danh sách hộ gia đình, cá nhân đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất đã được thẩm định. Từ danh sách 754 trường hợp đã được thẩm định đã được 2 ông này thay bằng danh sách 248 trường hợp chưa được thẩm định.

Sau đó, danh sách thay đổi này được ông Tiên, ông Hùng và bà Nguyễn Thị Huỳnh Dung, chuyên viên Phòng TN-MT tham mưu UBND huyện Đông Hòa ban hành quyết định chuyển mục đích sử dụng đất nhiều trường hợp trái với quy hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt. Ông Lê Tấn Thảo, lúc đó là Phó chủ tịch UBND huyện Đông Hòa là người đã ký nhiều quyết định chuyển mục đích sử dụng đất trái phép.

Phú Yên: Bắt tạm giam nhóm cán bộ cấu kết làm sổ đỏ trái luật - Ảnh 3.

Bị can Phạm Hoàng Huynh ngất xỉu khi nghe đọc lệnh bắt tạm giam (Ảnh Linh Nguyễn)

Tháng 2-2020, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên đã khởi tố, bắt tạm giam ông Tiên, bà Dung và ông Hùng để điều tra về hành vi vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Đến ngày 31-5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Phú Yên đã tống đạt quyết định khởi tố bị can và cấm đi khỏi nơi cư trú đối với ông Lê Tấn Thảo, nguyên Phó chủ tịch UBND huyện Đông Hòa.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo