Phú Yên đón nhận bằng di tích lịch sử quốc gia địa điểm Tổng tiến công xuân Mậu Thân - Ảnh 1.

Đón nhận bằng di tích lịch sử quốc gia địa điểm diễn ra cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968.

Sáng nay (4-3), tại TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên đã tổ chức lễ đón nhận bằng di tích lịch sử quốc gia địa điểm diễn ra cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968 tại Phú Yên. Đó là nơi diễn ra trận đánh sân bay Khu Chiến và 2 ngôi mộ liệt sĩ tập thể ở phường 8 và phường 9, TP Tuy Hòa. Lãnh đạo tỉnh, nhiều cựu chiến binh tham gia cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968 và nhiều mẹ Việt Nam anh hùng đã đến dự.

Phú Yên đón nhận bằng di tích lịch sử quốc gia địa điểm Tổng tiến công xuân Mậu Thân - Ảnh 2.

Cắt băng khánh thành cụm công viên tượng đài kỷ niệm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968

Phát biểu tại buổi lễ, ông Hoàng Văn Trà, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, ôn lại lịch sử hào hùng của quân và dân Phú Yên trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968. Theo đó, cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân tại Phú Yên diễn ra lúc 0 giờ 30 phút ngày 30-1-1968 với sự phối hợp của quân chủ lực gồm trung đoàn Ngô Quyền, tiểu đoàn đặc công thuộc phân khu Nam và bộ đội địa phương gồm 1 tiểu đoàn, 7 đại đội và du kích địa phương.

Phú Yên đón nhận bằng di tích lịch sử quốc gia địa điểm Tổng tiến công xuân Mậu Thân - Ảnh 3.

Ông Hoàng Văn Trà, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, nhìn nhận cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968 là một sự kiện lịch sử tiêu biểu của tỉnh này

Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968 đã chia làm nhiều mũi đánh vào các trung tâm đầu não của chế độ cũ tại thị xã Tuy Hòa (cũ) như sân bay Khu Chiến, Ty Cảnh sát, khu cố vấn Mỹ… khống chế nhiều mục tiêu trọng yếu. Cùng thời điểm đó, các huyện còn lại trong tỉnh cũng đồng loạt nổi dậy, phá nhiều ấp chiến lược, đưa dân về làng cũ, tiêu diệt hàng ngàn tên địch và phá hủy, tịch thu nhiều phương tiện chiến tranh, làm rung chuyển cả hệ thống chính quyền của địch.

Phú Yên đón nhận bằng di tích lịch sử quốc gia địa điểm Tổng tiến công xuân Mậu Thân - Ảnh 4.

Các cựu binh thắp hương tưởng nhớ đồng đội đã ngã xuống trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968

Tuy nhiên, sau đó địch phản công. Nhiều chiến sĩ cách mạng đã chiến đấu đến hơi thở cuối cùng mà tên tuổi của họ giờ đây được đặt cho các tên đường TP Tuy Hòa như: Lê Trung Kiên, Nguyễn Thế Bảo, Nguyễn Anh Hào…

Phú Yên đón nhận bằng di tích lịch sử quốc gia địa điểm Tổng tiến công xuân Mậu Thân - Ảnh 5.

Các cựu chiến binh kể lại những giờ phút oanh liệt của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968 tại Phú Yên

Ông Trà nhận định cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968 là một trong những sự kiện lịch sử tiêu biểu của Phú Yên, đã góp phần cho thắng lợi chung của quân và dân miền Nam.

Phú Yên đón nhận bằng di tích lịch sử quốc gia địa điểm Tổng tiến công xuân Mậu Thân - Ảnh 6.

Lãnh đạo tỉnh Phú Yên thắp hương tưởng nhớ các anh hùng đã ngã xuống trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968

Năm 2017, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã quyết định công nhận địa điểm diễn ra cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968 tại Phú Yên là di tích lịch sử cấp quốc gia. Tỉnh Phú Yên cũng đã đầu tư hơn 14,4 tỉ đồng để đầu tư xây dựng cụm công viên tượng đài kỷ niệm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968 trên diện tích 7,100 m2. Công trình đã được hoàn thành đúng vào dịp kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968 ở tỉnh này.

Hồng Ánh