xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Phương án "giải cứu" dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng tại TP HCM

QUỐC ANH

(NLĐO) - Dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng đã trễ hẹn về đích 4 năm. Việc điều chỉnh đồng thời thời gian hoàn thành dự án, quỹ đất thanh toán cho nhà đầu tư được cho là phương án khả thi để sớm hoàn thành dự án.

Tổ đàm phán phụ lục hợp đồng BT dự án giải quyết ngập do triều khu vực TP HCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu, giai đoạn 1 (dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng) vừa báo cáo kết quả lên UBND TP HCM sau buổi đàm phán với nhà đầu tư – Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng Trung Nam.

Phương án giải cứu dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng tại TP HCM - Ảnh 1.

Dự án chống ngập 10.000 tỉ đồng tạm ngưng thi công vào cuối năm 2020 và đến nay chưa thể tái khởi động.

Tại buổi đàm phán, nhà đầu tư đồng thuận việc điều chỉnh thời gian thực hiện dự án, tuy nhiên đồng thời cũng cần phải điều chỉnh quỹ đất để đáp ứng yêu cầu thanh toán dự án của Ngân hàng BIDV.

Nhà đầu tư cho rằng nếu không có điều khoản về quỹ đất thanh toán hợp đồng BT trong phụ lục hợp đồng BT thì Ngân hàng BIDV sẽ không đồng ý tiếp tục ký phụ lục hợp đồng tín dụng của dự án. Việc này dẫn đến Ngân hàng Nhà nước sẽ không thể xem xét việc gia hạn thời gian giải ngân tái cấp vốn cho dự án (vì việc gia hạn thời gian giải ngân tái cấp vốn cần phải có phụ lục hợp đồng BT và phụ lục hợp đồng tín dụng).

Theo tổ đàm phán, có 2 phương án. Phương án 1 là điều chỉnh thời gian thực hiện dự án. Tuy nhiên, trong trường hợp chỉ điều chỉnh thời gian thực hiện dự án có thể sẽ tạo ra sự không thống nhất giữa UBND TP HCM, Ngân hàng BIDV, nhà đầu tư. Việc này dẫn đến phụ lục hợp đồng BT, phụ lục hợp đồng tín dụng có thể không được ký kết và chưa đủ cơ sở để UBND thành phố trình Ngân hàng Nhà nước thực hiện thủ tục gia hạn thời gian giải ngân khoản vay tái cấp vốn dự án làm cơ sở thi công hoàn thành công trình theo Nghị quyết số 40/NQ-CP năm 2021 của Chính phủ.

Phương án 2 là điều chỉnh thời gian, quỹ đất. Phương án này có thể tạo sự đồng thuận giữa UBND TP, Ngân hàng BIDV, nhà đầu tư để phụ lục hợp đồng BT, phụ lục hợp đồng tín dụng có thể được ký kết làm cơ sở cơ sở để UBND TP trình Ngân hàng Nhà nước thực hiện thủ tục gia hạn thời gian giải ngân khoản vay tái cấp vốn.

Tổ đàm phán phụ lục hợp đồng BT báo cáo kết quả đàm phán để UBND TP xem xét, quyết định hoặc trao đổi thêm với lãnh đạo ngân hàng BIDV trước khi quyết định.

Theo hợp đồng ký năm 2016, quỹ đất thanh toán theo hợp đồng BT cho nhà đầu tư là 7 khu đất và quỹ đất thanh toán dự kiến điều chỉnh là 5 khu nhưng diện tích lớn hơn.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo