Chiều 3-8, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Đỗ Văn Hùng - Giám đốc Sở Y tế, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Trị vừa ban hành công văn hỏa tốc thu hồi công văn số 1535/CV-BCĐPCD ngày 2-8 của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh nhằm kịp thời ngăn chặn các tình huống diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 có thể xảy ra trên địa bàn.

Quá nhiều trường hợp đặc biệt xin về nhà cách ly, Quảng Trị hỏa tốc thu hồi công văn - Ảnh 1.

Quảng Trị hỏa tốc thu hồi công văn số 1535/CV-BCĐPCD

Trước đó, tỉnh này ban hành công văn 1535/CV-BCĐPCD yêu cầu các đơn vị liên quan cho phép thực hiện cách ly tại nhà 14 ngày và 2 lần xét nghiệm (ngày thứ nhất và ngày thứ 14) đối với các trường hợp đặc biệt sau: người già, người hạn chế vận động, trẻ nhỏ cần phải có người chăm sóc; bệnh nhân ung thư, các bệnh lý hiểm nghèo cần chăm sóc y tế. Đối với những trường hợp có kết quả xét nghiệm RT-PCR ít nhất 2 lần âm tính với SARS-CoV-2 thì kết thúc việc cách ly, chuyển sang tự theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú trong 14 ngày tiếp theo.

Theo ông Đỗ Văn Hùng, sau khi ban hành công văn trên, có quá nhiều người thuộc diện "trường hợp đặc biệt" xin về nhà cách ly. Trong đó, người có các bệnh lý thì rất nhiều. Tuy nhiên, đến nay chưa có trường hợp nào được Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Trị giải quyết, cho về nhà cách ly.

"Chúng tôi bàn bạc, suy tính lại thì thấy không ổn. Bởi vì, một vài trường hợp thì có thể giải quyết, chứ nhiều quá không thể quản được. Giải quyết cho về nhà thì rất nguy hiểm vì vậy phải cách ly tập trung theo đúng quy định" - ông Hùng nói.

Trong một diễn biến khác, trong ngày 3-8, tỉnh Quảng Trị ghi nhận thêm 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Những trường hợp này trước đó di chuyển bằng xe máy từ TP HCM trở về, khai báo y tế tại Chốt kiểm tra y tế huyện Hải Lăng và được đưa đi cách ly tập trung ngay sau đó.

Như vậy, tính từ ngày 28-7 đến nay, tại tỉnh Quảng Trị ghi nhận 12 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó 1 ca cộng đồng và 11 ca tại các khu cách ly tập trung. Các bệnh nhân Covid-19 trên hiện đang được theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Chuyên khoa Lao và Bệnh phổi tỉnh Quảng Trị.

Đức Nghĩa