Sáng 25-1, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong dẫn đầu đoàn công tác đến làm việc với quận 1, duyệt nội dung triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2018.

Nhân rộng "f"

Ông Trần Thế Thuận, Chủ tịch UBND quận 1, cho biết sau 4 tháng thí điểm khu vực kinh doanh tập trung có thời gian tại tuyến đường Nguyễn Văn Chiêm và Công viên Bách Tùng Diệp, mô hình này nhận được sự ủng hộ của người kinh doanh, người dân và du khách.

Tại 2 điểm trên, quận 1 bố trí cho 70 hộ có hoàn cảnh khó khăn, diện nghèo, cận nghèo, chính sách ở phường Bến Nghé kinh doanh. Trong đó, vỉa hè đường Nguyễn Văn Chiêm 40 hộ, Công viên Bách Tùng Diệp 30 hộ. Thời gian bán từ 6 giờ đến 9 giờ và 10 giờ 30 phút đến 14 giờ 30 phút. 

Theo ông Thuận, những ngày đầu triển khai thí điểm "phố hàng rong", công tác tuyên truyền gặp rất nhiều khó khăn, có 5 hộ xin trả lại mặt bằng vì xa nơi ở, nhà neo đơn. Tuy nhiên, sau một thời gian, việc kinh doanh dần thuận lợi, đa số hộ kinh doanh có doanh thu cao, ổn định. Bà con không còn lo sợ bị lực lượng đô thị lập biên bản.

Quận 1 xin sử dụng vỉa hè - Ảnh 1.

UBND quận 1 đánh giá phố hàng rong Nguyễn Văn Chiêm dần đi vào nề nếp

Từ thực tiễn trên, ông Thuận kiến nghị UBND TP cho phép quận 1 nhân rộng mô hình này trong năm 2018. Bên cạnh đó, quận cũng sẽ tổ chức hoạt động thêm thời gian tối tại Công viên Bách Tùng Diệp, kết hợp thí điểm biểu diễn âm nhạc từ 19 giờ 30 phút đến 20 giờ 30 phút vào thứ bảy hằng tuần.

116/134 tuyến đường thông thoáng

Đối với công tác lập lại trật tự đô thị, ông Thuận nói quận 1 đã chỉ đạo quyết liệt ngay từ đầu năm, giao lãnh đạo phường chủ động ra quân kiểm tra, xử lý tại địa bàn. Đến nay, toàn quận 1 xử lý trên 17.000 trường hợp vi phạm với số tiền trên 8 tỉ đồng; 116/134 tuyến đường trên địa bàn cơ bản thông thoáng, trật tự, đạt tỉ lệ 86%.

Theo ông Thuận, từ những kết quả đạt được, quận 1 thống nhất xây dựng phương án quản lý sử dụng vỉa hè. Phương án này đang trình Quận ủy quận 1. "Đây là lĩnh vực quận quản lý nhưng vì là khu trung tâm TP nên rất cần ý kiến chỉ đạo cụ thể của lãnh đạo TP. Sau khi Quận ủy thông qua, chúng tôi sẽ trình UBND TP xem xét, nếu được phê duyệt sẽ triển khai ngay trong năm 2018" - ông Thuận nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong ghi nhận và đánh giá cao việc quận 1 tiên phong lập lại trật tự vỉa hè, tạo được sự lan tỏa mạnh mẽ về công tác lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè. Đặt vấn đề vỉa hè có bị tái chiếm và nếu tái chiếm thì phương án giải quyết như thế nào, ông Phong yêu cầu quận 1 cam kết với TP là trong năm 2018 giữ được bao nhiêu tuyến đường thông thoáng. Các phường cũng phải cam kết với quận như thế thì mới thực hiện tốt được.

Liên quan tới phương án quản lý sử dụng vỉa hè, ông Phong lưu ý quận 1 phải nêu rõ người dân có mặt tiền được sử dụng như thế nào, việc bảo đảm cho người đi bộ ra sao... 

Bài và ảnh: PHAN ANH