icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Quân đội huy động 1.333 xe vận chuyển 113 triệu liều vắc-xin Covid-19

D.Châu

(NLĐO)- Bộ Quốc phòng xây dựng kế hoạch vận chuyển gần 113 triệu liều vắc-xin Covid-19 đến các điểm tiêm tại quận, huyện trên toàn quốc với 1.333 xe, tăng cường thêm 562 xe khi cần.

Ngày 14-7, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trong Quân đội, với sự chủ trì của Thượng tướng Vũ Hải Sản, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Quốc phòng.

Quân đội huy động 1.333 xe vận chuyển 113 triệu liều vắc-xin Covid-19 - Ảnh 1.

Lực lượng bộ đội hóa học tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ tuyến đường Nguyễn Văn Công, phường 3, quận Gò Vấp, TP HCM - Ảnh: Huế Xuân

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên, Cục trưởng Cục Quân y, Tổng cục Hậu cần, cho biết: Chuẩn bị cho Chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 trên quy mô toàn quốc, Cục Quân y đã chỉ đạo các đơn vị thành lập 295 tổ tiêm và 91 tổ hồi sức cấp cứu, sẵn sàng triển khai điểm tiêm tại các bệnh viện, bệnh xá sư đoàn, học viện - nhà trường, đội điều trị. Bên cạnh đó, Quân đội đã tổ chức tập huấn về tiêm vắc-xin Covid-19 cho toàn quân; rà soát, bổ sung nhân lực, trang bị, thuốc, vật tư y tế, sẵn sàng triển khai các bệnh viện dã chiến truyền nhiễm để thu dung, điều trị bệnh nhân Covid-19 khi có yêu cầu; bảo đảm các vật tư, hóa chất, trang bị, sinh phẩm, test xét nghiệm phòng, chống dịch cho các đơn vị.

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên cho biết Sở chỉ huy Chiến dịch tiêm chủng vắc-xin Covid-19 đã được Bộ Quốc phòng phối hợp với Bộ Y tế, các Bộ, ngành thiết lập để chỉ đạo, điều hành, tổng hợp số liệu tiêm vaccine trên toàn quốc.

Quân đội đang rà soát, lập các kho lạnh bảo quản vắc-xin tại 8 đầu mối (7 Quân khu và Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội), dự kiến tiếp nhận, vận chuyển gần 113 triệu liều vắc-xin Covid-19 (đến năm 2022). Bộ Quốc phòng cũng xây dựng kế hoạch vận chuyển, cấp phát vắc-xin đến các điểm tiêm tại quận, huyện trên toàn quốc với 1.333 xe (vận tải chiến lược 174 xe, chiến dịch 1.159 xe), tăng cường thêm 562 xe khi cần. Hiện lực lượng tham gia đang được tập huấn chuyên môn.

Cục Quân y đã triển khai các đợt tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 trong toàn quân, đến nay, đã tiêm được 211.264 liều (với 169.089 người được tiêm, trong đó 38.175 người tiêm đủ 2 mũi).

Thực hiện nhiệm vụ phối hợp với ngành y tế trong công tác phòng, chống dịch, tại địa bàn tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh, Quân đội đã điều động 1 xe cơ động cùng các labo xét nghiệm của Học viện Quân y và Viện Y học dự phòng Quân đội thực hiện hơn 475.000 xét nghiệm; triển khai 3 bệnh viện dã chiến thu dung điều trị bệnh nhân mắc Covid-19.

Tại TP HCM và địa bàn Quân khu 7, Quân đội đã triển khai 55 điểm cách ly với trên 12.500 giường, tham gia quản lý các điểm cách ly dân sự, thành lập 68 tổ đội cơ động phòng, chống dịch, 51 tổ truy vết Covid-19... Bệnh viện Quân dân y miền Đông đã được chuyển đổi công năng thành bệnh viện điều trị Covid-19 cho quân và dân trong khu vực TP HCM, đến nay đã tiếp nhận, điều trị cho 291 bệnh nhân. Một xe xét nghiệm cơ động và hệ thống xét nghiệm công suất lớn cùng các tổ lấy mẫu xét nghiệm với trên 300 người cũng đã được tăng cường cho TP HCM nhằm góp phần khống chế, dập dịch.

Để kiểm soát biên giới, lực lượng Bộ đội Biên phòng thường xuyên duy trì 1.972 tổ chốt chặn với trên 13.500 cán bộ, chiến sĩ. Toàn quân đã triển khai 188 điểm cách ly, trong đó có 91 điểm đang cách ly công dân; giám sát cách ly bằng 957 camera.

Đánh giá cao nỗ lực của các lực lượng Quân đội trong tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19, Thượng tướng Vũ Hải Sản đề nghị cấp ủy, chỉ huy đơn vị trong toàn quân tiếp tục đề cao vai trò trách nhiệm, quán triệt nghiêm các chỉ thị về phòng chống, dịch Covid-19, thực hiện phương châm "sớm hơn, cao hơn một bước", "chống dịch như chống giặc".

Với phương châm "mỗi đơn vị là một pháo đài, mỗi quân nhân là một chiến sĩ trong phòng, chống dịch", Thượng tướng Vũ Hải Sản mong muốn mỗi quân nhân sẽ nâng cao hơn nữa ý thức phòng, chống dịch. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các đơn vị đánh giá mức độ nguy cơ của đơn vị mình để quyết định các biện pháp phòng, chống phù hợp. Thường xuyên rà soát, chủ động giám sát các trường hợp nguy cơ cao để phát hiện kịp thời ca lây nhiễm. Người đứng đầu cấp ủy, chỉ huy đơn vị phải đề cao kỷ cương, kỷ luật, chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch tại đơn vị mình.

Cùng với việc chủ động nắm chắc tình hình dịch, Thượng tướng Vũ Hải Sản đề nghị Bộ Tổng Tham mưu sẵn sàng, kịp thời điều động lực lượng hỗ trợ địa phương trong phòng, chống dịch; phối hợp với Bộ Y tế duy trì hoạt động thường xuyên của Sở Chỉ huy Chiến dịch tiêm chủng toàn quốc hiệu quả, kịp thời...

Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tiếp tục thực hiện tốt việc kiểm soát tuyến biên giới, kịp thời phát hiện, ngăn chặn các đường dây đưa người vượt biên trái phép...

Cùng với việc tiếp tục xây lắp nhà bán kiên cố tại các điểm chốt chặn, bảo đảm an toàn cho bộ đội mùa mưa bão, Thượng tướng Vũ Hải Sản cũng lưu ý, trong điều kiện thiên tai diễn biến phức tạp như hiện nay, cần có biện pháp chống mưa ngập, sạt lở cho bộ đội tại các lều bạt ở điểm chốt chặn; lên kế hoạch luân chuyển quân chốt chặn để đảm bảo sức khỏe lâu dài trong phòng, chống dịch cho lực lượng Bộ đội Biên phòng.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo