Chiều 3-11, tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì hội nghị trực tuyến với 10 tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Thuận để ứng phó bão số 12, tên quốc tế là Damrey – Con Voi. Cơn bão này được đánh giá ở cấp độ 4, không chỉ siêu mạnh mà sẽ gây mưa rất lớn.

Tại hội nghị, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai cho biết bão số 12 là cơn bảo rất mạnh, nguy hiểm, sau bão sẽ có hoàn lưu gây mưa rất lớn, lượng mưa có nơi lên đến 1.000mm. Cơn bão sẽ ảnh hưởng trực tiếp từ Ninh Thuận đến Bình Định từ đêm 3-11 đến ngày 5-11. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 (115-135km/giờ), giật cấp 15, di chuyển theo hướng Tây. Các tỉnh chỉ còn 10 giờ đồng hồ đễ hoàn tất việc chống bão.

Quân khu V huy động 56.000 chiến sĩ giúp dân chống bão 12 - Ảnh 1.

Các tàu neo đậu ở khu vực Hòn Rớ, TP Nha Trang

Thiếu tướng Ngô Quý Đức, Phó tư lệnh Quân khu V, cho biết đã chỉ đạo các lực lượng quân đội ở địa phương huy động trên 44.000 quân nhân, dân quân tự vệ; hiệp đồng với 30 đơn vị khác của Bộ Quốc phòng với 12.000 người, cùng với khoảng hàng trăm ô tô, ca nô… Tất cả sẵn sàng cơ động 24/24 để giúp nhân dân. "Trên địa bàn có 168 hồ đập, trong đó 75 hồ đập thủy điện có nguy cơ sạt lở. Đề nghị các tỉnh phải cơ động sơ tán người dân, không nên chủ quan. Nếu xảy ra sự cố vỡ hồ sẽ thiệt hại rất lớn"- thiếu tướng Đức đề nghị.

Nhận định về cơn bão này, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Nguyễn Xuân Cường, Trưởng Ban chỉ đạo Phòng chống thiên tai Trung ương, nói: "Điều đáng nói là trước đó khu vực này đã ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn. Đây là vấn đề cốt lõi, cơn bão chỉ xếp sau mức độ thảm họa. Các địa phương không được chủ quan".

Quân khu V huy động 56.000 chiến sĩ giúp dân chống bão 12 - Ảnh 2.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo 10 tỉnh Miền Trung chống bão 12

Theo Bộ trưởng, phải đặc biệt chú ý đảm bảo tàu thuyền ra và đưa người dân ra khỏi vùng nguy hiểm. Nếu không triệt để thì không đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân. Bên cạnh đó, vẫn có xác suất vở hồ đập không bảo đảm an toàn vì nhiều hồ đập xuống cấp. Các vùng ngập nếu không tính kỹ sẽ có nhiều vùng cô lập; trong tình huống mất điện thì thông tin không được. Mặt khác phải chuẩn bị các phương án, ở đâu xảy ra chuyện gì thì lực lượng chức năng có mặt kịp thời xử lý. Cả hệ thống phải vào cuộc.

Tại hội nghị, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu: "Không thể chủ quan vì kinh nghiệm ứng phó thiên tai của người dân và lãnh đạo các tỉnh khu vực Nam Trung bộ chưa nhiều. Khi cơn bão đến thiệt hại không nhiều nhưng hoàn lưu bão gây mưa có thiệt hại rất lớn. Phải giảm thiểu tính mạng và của cải cho người dân cũng như việc sản xuất, dịch vụ của người dân".

Kỳ Nam