Trước đó, vào tháng 6, trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội Phạm Thị Minh Hiền (Phú Yên) về tình trạng "lợi ích nhóm", yếu tố người nhà trong công tác quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình từng nêu: "Thủ tướng đã có ý kiến chỉ đạo xử lý nghiêm, yêu cầu thu hồi những quyết định trái pháp luật, xem xét miễn nhiệm chức vụ hoặc chấm dứt hợp đồng đối với những trường hợp qua kiểm tra đã phát hiện có sai phạm; kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, có hình thức xử lý với các tổ chức, cá nhân sai phạm theo quy định pháp luật" (xem tại đây).

Tuy nhiên, mới đây tại tỉnh Quảng Nam, dù phát hiện bổ nhiệm sai nhưng vẫn cho giữ nguyên chức vụ. Cụ thể, ông Lê Hoàng Việt, con trai ông Lê Văn Hóa, nguyên Phó bí thư Huyện ủy Hiệp Đức (tỉnh Quảng Nam) được bổ nhiệm giữ chức Phó giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất (TTPTQĐ) huyện Hiệp Đức khi mới có bằng trung cấp quản lý đất đai, chứng chỉ sơ cấp lý luận chính trị và chưa được đào tạo, bồi dưỡng ngạch chuyên viên. Điều này không đúng quy định trong nghị quyết của Tỉnh ủy và quyết định của UBND tỉnh Quảng Nam đặt ra.

Quảng Nam có làm trái chỉ đạo của Thủ tướng? - Ảnh 1.

Chi nhánh TTPTQĐ huyện Hiệp Đức

Dù thế, tập thể Ban Thường vụ Huyện ủy Hiệp Đức và các cá nhân liên quan gồm ông Phan Thái Bình, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam (nguyên Bí thư Huyện ủy Hiệp Đức); ông Nguyễn Văn Tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Hiệp Đức (nguyên Chủ tịch UBND huyện); ông Nguyễn Đức Thọ, Phó Chủ tịch UBND huyện (nguyên Trưởng Phòng Nội vụ huyện) và bà Trần Thị Thu Huyền, Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy chỉ bị kiểm điểm, rút kinh nghiệm. Trong khi đó, ông Việt vẫn được cho giữ nguyên chức vụ.

Trả lời câu hỏi phải chăng tỉnh Quảng Nam đã làm trái chỉ đạo của Thủ tướng, ông Phan Thanh Thiên, Phó chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Quảng Nam, cho rằng nói như vậy là không đúng. Ông cho rằng không phải xử lý kiểm điểm rút kinh nghiệm là không nghiêm. Việc tập thể, cá nhân ở huyện Hiệp Đức có vi phạm phải xử lý là đúng nhưng xét các yếu tố khách quan và chủ quan nên UBKT đã có quyết định xử lý như trên. Về trường hợp ông Việt, đơn vị cũng cân nhắc rất kỹ giữa cái được và cái mất nên hiện tại tạm thời vẫn cho giữ nguyên vị trí cũ.

Một cán bộ tham gia trực tiếp đoàn kiểm tra của UBKT Tỉnh ủy Quảng Nam, cho rằng trong vụ việc này ông Việt là một "nạn nhân", không phải chạy chức chạy quyền, không phải vì nhờ con phó bí thư.

Theo vị cán bộ này, thời điểm đó, khi có thông tin TTPTQĐ huyện Hiệp Đức chuyển về chi nhánh thuộc Sở TNMT, giám đốc, phó giám đốc trung tâm lúc này tương đương cấp phòng nghe vậy không muốn về sở nên xin ở lại huyện.

Quảng Nam có làm trái chỉ đạo của Thủ tướng? - Ảnh 2.

Ông Phan Thanh Thiên (bìa phải) cùng lãnh đạo UBKT Tỉnh ủy Quảng Nam trả lời báo chí

"Cái sai của Hiệp Đức là cho 2 cái ông giám đốc, phó giám đốc trung tâm chuyển công tác. Lúc này không còn người, để tổ chức hoạt động phải xét tiêu chuẩn, BTV Huyện ủy Hiệp Đức hết sức cân nhắc nhưng tìm người không có. Cử một ông cán bộ công chức về chi nhánh là không được vì chi nhánh cấp 3 trực thuộc phòng cho nên không ai chịu về đó. Ông Việt này xin "nhảy" qua ban quản lý chợ hoặc đội quy tắc đô thị chứ không phải muốn làm lãnh đạo ở đó. Khi cho hai ông kia đi rồi thì thường vụ không cho ông Việt đi. Khi đó có ông S. và ông Việt, 2 người trình độ như nhau nhưng ông S. thiếu chính trị nên thường vụ cân nhắc bổ nhiệm ông Việt" – vị cán bộ giải thích.

Về việc không xử lý đối với ông Việt, vị cán bộ này cho rằng khi bổ nhiệm phó giám đốc TTPTQĐ huyện Hiệp Đức tương đương cấp phó phòng nhưng khi về sở, tỉnh làm quyết định bổ nhiệm phó giám đốc chi nhánh trung tâm thì không còn tương đương cấp phòng nữa nên không bị điều chỉnh bởi quyết định của UBND tỉnh Quảng Nam và nghị quyết của Tỉnh ủy Quảng Nam.

"Khi không phải phó phòng, dưới phó phòng thì xử lý thế nào? "Tháo dỡ" hay để đó? UBKT đã đặt lên bàn cân nhắc kỹ lưỡng, chúng tôi thấy hiện nay chủ trương của tỉnh Quảng Nam sẽ chuyển trở lại các trung tâm về huyện, có khả năng sẽ chuyển nên nếu khi nào quay lại tương đương phó phòng thì phải xử lý" – vị cán bộ này nói.

Ông Phan Thanh Thiên nói rằng trong việc này, UBKT đã làm rất công tâm, không nể nang người này người khác, "anh Bình sai đến đâu kiểm điểm đến đó", không hề có sự tác động, bao che.

"Người dân có quyền đặt vấn đề rằng xử lý không nghiêm. Trong nội tình, nội tại mình thấy chứ người dân dứt khoát là có nghi ngờ, họ nói sao không xử lý, ông đó bổ nhiệm sai sao cũng về vị trí cũ. Chúng tôi cũng có suy nghĩ đó, đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy đề nghị nghe hết tình hình để xem xét xử lý như vậy có mất lòng tin không, vì việc đó ảnh hưởng công tác cán bộ. Qua xem xét toàn diện các nguyên nhân khách quan, chủ quan thì đã có quyết định xử lý như đã nêu" – ông Thiên giải bày.

Trần Thường