Ngày 16-5, lãnh đạo Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Nam, cho biết hơn 1 tuần qua, các đơn vị thi công tuyến đường trục chính từ KCN Tam Thăng đi cảng Kỳ Hà và sân bay Chu Lai (đường 129 - đoạn qua địa phận huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) phải tạm dừng thi công do người dân phản ứng. Trước tình hình đó, đơn vị đã báo cáo lên UBND tỉnh và dự kiến đầu tuần tới, tỉnh Quảng Nam sẽ họp bàn biện pháp tháo gỡ.

Quảng Nam: Người dân phản ứng dự án lấp vịnh An Hòa - Ảnh 1.
Quảng Nam: Người dân phản ứng dự án lấp vịnh An Hòa - Ảnh 2.

Người dân tập trung phản ứng dự án

Theo tìm hiểu của chúng tôi, thời gian qua, người dân xã Tam Hiệp và thị trấn Núi Thành (huyện Núi Thành) phản ứng, ngăn cản thi công vì cho rằng dự án đường 129 và dự án Khu đô thị sinh thái cao cấp Vịnh An Hoà (Công ty CP Đầu tư Chu Lai Hội An làm chủ đầu tư) san lấp, thu hẹp vịnh An Hòa làm mất ngư trường đánh bắt thủy hải sản và nơi neo đậu ghe thuyền của ngư dân.

Clip: Người dân tập trung phản ứng dự án

Trong ngày 15-5, nhiều người dân đã tập trung, mang băng-rôn ra khu vực thực hiện 2 dự án trên để phản đối, yêu cầu chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan đảm bảo quyền lợi cho họ.

Quảng Nam: Người dân phản ứng dự án lấp vịnh An Hòa - Ảnh 4.

Họ căng băng-rôn đòi quyền lợi

Theo người dân, khu vực này bao đời nay có bãi cạn rộng hàng chục ha, có nhiều cá, cua, ghẹ, ốc… cư trú, đã nuôi sống hàng chục hộ dân qua bao thế hệ. Tuy nhiên, từ năm 2018, đường 129 được thi công dọc theo tuyến sông Trường Giang, song song với đó, dự án Khu đô thị sinh thái cao cấp vịnh An Hòa tiến hành san lấp khu vực vịnh nhằm khai thác quỹ đất phân lô bán nền ảnh hưởng tới đời sống của hàng chục hộ dân.

Trước tình hình đó, UBND huyện Núi Thành quyết định hỗ trợ 2 triệu đồng/hộ có phương tiện ghe mưu sinh trên khu vực vịnh. Sau khi người dân kiến nghị, mức hỗ trợ được nâng lên 7 triệu đồng nhưng người dân không đồng tình, họ yêu cầu hỗ trợ loại ghe thuyền nhỏ 50 triệu đồng, loại lớn 70 triệu đồng để chuyển đổi nghề nghiệp. Nếu không thì phải xây một cây cầu trên đường 129 chạy qua khu vực vịnh để ghe thuyền có thể ra vào và hải sản sinh sôi, nảy nở.

Quảng Nam: Người dân phản ứng dự án lấp vịnh An Hòa - Ảnh 5.
Quảng Nam: Người dân phản ứng dự án lấp vịnh An Hòa - Ảnh 6.

Người dân cho biết vịnh An Hòa bị lấp sẽ ảnh hưởng tới cuộc sống của họ nhưng họ không nhận được hỗ trợ tương xứng

Ông Trương Văn Trung, Phó Chủ tịch UBND huyện Núi Thành, cho hay tổng số hộ bị ảnh hưởng trong dự án khu vực này là 57. Đến nay, đã có 26 hộ nhận tiền hỗ trợ. Trong đó, huyện hỗ trợ 2 triệu đồng theo quyết định của UBND tỉnh, còn đơn vị thi công là Công ty TNHH Xây dựng Phú Vinh hỗ trợ thêm 5 triệu đồng.

Ông Trung cho rằng người dân yêu cầu hỗ trợ từ 50 đến 70 triệu đồng để chuyển đổi nghề nghiệp là ngoài thẩm quyền của huyện. Do vậy địa phương đang nghiên cứu, kiến nghị tỉnh và các ngành chức năng để có hướng giải quyết tiếp theo.

Quảng Nam: Người dân phản ứng dự án lấp vịnh An Hòa - Ảnh 7.

Khu đô thị sinh thái cao cấp vịnh An Hòa nằm sát bên đường 129

Được biết, tuyến đường 129 đi qua khu vực vịnh An Hòa thuộc gói thầu số 2, do Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Nam làm chủ đầu tư, liên danh nhà thầu Công ty CP Đạt Phương và Công ty TNHH Xây dựng Phú Vinh thi công.

Khu đô thị sinh thái cao cấp Vịnh An Hoà ở ngay bên đường do Công ty CP Đầu tư Chu Lai Hội An làm chủ đầu tư, cũng do Công ty TNHH Xây dựng Phú Vinh thi công.

Tr.Thường