Ngày 20-4, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết vừa có thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Căng về dự án quần thể du lịch nghỉ dưỡng và đô thị FLC Bình Châu Lý Sơn, do Tập đoàn FLC đề xuất.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã thống nhất với ranh giới và phương án quy hoạch giai đoạn 1 của  dự án quần thể du lịch nghỉ dưỡng và đô thị FLC Bình Châu Lý Sơn là 1.243ha.

Theo thông báo kết luận, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng cho phép doanh nghiệp bổ sung điều chỉnh một số vị trí vào ranh giới lập quy hoạch của dự án gắn với bảo tồn và phát huy hiện trạng điều kiện tự nhiên của khu vực; bố trí khu vực tái định cư phù hợp cho cư dân ngư nghiệp và đất ở dân cư ven biển, các tuyến đường ra biển, đường ven biển để phục vụ nhu cầu cộng đồng dân cư…

Quảng Ngãi đề nghị dời đồn biên phòng để làm khu nghỉ dưỡng cao cấp - Ảnh 1.

Phối cảnh dự án quần thể du lịch nghỉ dưỡng và đô thị FLC Bình Châu Lý Sơn

Đáng chú ý, trong thông báo, tỉnh Quảng Ngãi đã yêu cầu Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tạm dừng các thủ tục để đầu tư xây dụng dự án Đồn Biên phòng Bình Hải (huyện Bình Sơn) để điều chỉnh đến vị trí khác phù hợp. Đồng thời giao Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp với Văn phòng UBND tỉnh tham mưu UBND tỉnh có văn bản đề nghị Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Bội đội Biên phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 xem xét, thống nhất điều chỉnh các vị trí đất quốc phòng nằm trong phạm vi ranh giới của dự án.

Ngoài ra, để dự án triển khai thuận lợi, lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu cả hệ thống chính trị quyết tâm, đồng hành cùng doanh nghiệp, kịp thời giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện dự án, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng để đáp ứng yêu cầu về tiến độ thực hiện dự án.

Ông Trần Ngọc Căng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, cũng cho biết tỉnh đang xin ý kiến của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Thường trực HĐND tỉnh để thống nhất ứng trước khoản kinh phí 500 tỉ đồng thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng cho dự án.

Dự kiến dự án quần thể du lịch nghỉ dưỡng và đô thị FLC Bình Châu Lý Sơn tổ chức lễ khởi công dự án vào ngày 19-5-2018. Tuy nhiên, UBND tỉnh Quảng Ngãi mới giao Ban Quản lý Khu Kinh tế Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi nghiên cứu đề xuất các vị trí bố trí đất tái định cư phù hợp cho người dân có đất bị thu hồi để thực hiện dự án.

Được biết, Dự án quần thể du lịch nghỉ dưỡng và đô thị FLC Bình Châu Lý Sơn có tổng quy mô thực hiện giai đoạn 1 là 1.243 ha thuộc địa giới hành chính các xã Bình Hải, Bình Hòa, Bình Phú, Bình Châu (huyện Bình Sơn) và đảo Bé thuộc xã An Bình (huyện Lý Sơn). Dự án bao gồm các hạng mục chính như: sân golf 18 lỗ, khách sạn 5 sao và Trung tâm hội nghị quốc tế 1.500 chỗ, các khu trung tâm thương mại, các khu Shophouse; khu biệt thực sinh thái, biệt thự nghỉ dưỡng, các khu ở tầng thấp, các khu vui chơi, giải trí…

Tử Trực