Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc nói về vụ 39 người chết tại Anh - Video: Văn Duẩn

Sáng nay 5-11, trước khi phiên thảo luận tại hội trường diễn ra, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã trình bày trước Quốc hội về những thông tin liên quan đến vụ 39 người chết trong container ở Anh.

Tổng Thư ký Quốc hội cho biết theo thông tin phía Cảnh sát Anh, có 39 người được tìm thấy và đã chết trong một xe tải đông lạnh.

Ngày 24-10, cảnh sát Anh thông báo có thể các nạn nhân là người Trung Quốc. Tuy nhiên ngày 25-10, nhà chức trách Anh nói rằng không chắc chắn và có thể có người quốc tịch khác.

Quốc hội chính thức lên tiếng về vụ 39 người chết ở Anh - Ảnh 2.

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc

Ngay sau khi có tin có thể có người Việt Nam trong số các nạn nhân, ngày 26-10, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã ra thông cáo khẳng định sẵn sàng bảo hộ công dân nếu có nạn nhân là người Việt.

Ngày 29-10, phía Anh đã chuyển cho phía Việt Nam hồ sơ vân tay toàn bộ 39 nạn nhân để đối chiếu chéo nhằm xác định danh tính, quốc tịch nạn nhân.

Ngày 2 và 3-11, đoàn công tác của Bộ Công an, Bộ Ngoại giao do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao dẫn đầu đã sang làm việc với các cơ quan chức năng của Anh để phối hợp, xử lý công việc liên quan.

"Hiện nay có nhiều nguồn tin khác nhau về số lượng người Việt Nam trong số 39 nạn nhân nhưng theo thông tin tối 4-11, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao đã gọi điện thoại trao đổi trực tiếp thì phía cảnh sát hạt Essex đã rất tích cực trong việc phối hợp, song thủ tục rất phức tạp. Bởi sau khi đối chiếu danh tính, lập hồ sơ thì phải báo cáo lên tòa án của Anh và thẩm phán phê duyệt mới được công bố danh tính, do đó phải chờ vài ngày tới mới có kết quả công bố chính thức. Sáng nay, chúng tôi đang chờ công điện của bên Anh gửi về nhưng chưa được do giữa Viêt Nam và Anh chênh lệch múi giờ"- ông Phúc nói.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu nói về vụ 39 người chết - Video: Văn Duẩn

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết ngay sau khi có thông tin nạn nhân có thể là người Việt Nam, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Công an, Bộ Ngoại giao sớm xác định danh tính các nạn nhân theo đề xuất của phía Anh. Điều tra, phát hiện các vụ việc, đường dây đưa công dân Việt Nam xuất cảnh trái phép sang nước ngoài. Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định pháp luật. Thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân theo quy định. Thành lập tổ công tác liên ngành sang Anh để phối hợp xử lý vụ việc. Thông báo, tư vấn cho các gia đình để giải quyết hậu sự cho các nạn nhân. Giao cho Bộ Thông tin và Truyền thông tuyên truyền về đường dây xuất cảnh trái phép, vi phạm pháp luật Việt Nam và nước ngoài. Phản bác các luận điệu sai trái về vụ việc của các đối tượng cơ hội chính trị, phản động, chống phá.

Ngày 3-11, lãnh đạo Chính phủ đã họp chủ trì với các Bộ, ngành, địa phương để bàn bạc, thống nhất kế hoạch tiếp nhận, bàn giao từ phía Anh để đưa thi thể các nạn nhân về Việt Nam trên tinh thần đề cao trách nhiệm của phía ta, bảo hộ công dân, vì lý do nhân đạo, bảo vệ an ninh chính trị, xã hội, uy tín, hình ảnh của Việt Nam.

Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu cho biết vụ 39 người chết ở Anh đã gây sự xúc động mạnh trên toàn thế giới. Quốc hội xin gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình các nạn nhân.

Quốc hội cũng đề nghị Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương phối hợp với các nước liên quan xác minh làm rõ, có biện pháp bảo hộ công dân.

Đề nghị Bộ Công an chỉ đạo khẩn trương điều tra làm rõ các đường dây đưa người ra nước ngoài trái phép để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật; đồng thời có biện pháp phòng ngừa hiệu quả tình trạng này.

Tin-ảnh-video: Văn Duẩn