Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về việc chất vấn và trả lời chất vấn, yêu cầu Thủ tướng Chính phủ, các vị Bộ trưởng, Trưởng ngành thực hiện quyết liệt những cam kết trước Quốc hội và cử tri cả nước, làm cơ sở để Quốc hội giám sát việc thực hiện, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của cử tri và nhân dân.

Trên đây là phát biểu bế mạc kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, trong đó nhấn mạnh đến việc thực hiện quyết liệt các cam kết với cử tri tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn. 

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 2 được cử tri và nhân dân đánh giá cao. Như Chủ tịch Quốc hội đã nhấn mạnh khi phát biểu bế mạc kỳ họp: "Các vấn đề được Quốc hội lựa chọn làm nội dung chất vấn là “trúng và đúng”, phù hợp thực tế, mong muốn của cử tri, được dư luận, đồng bào, nhân dân cả nước quan tâm, đồng tình".

Quốc hội đã thể hiện trách nhiệm trước cử tri, nhân dân - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ điều hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 2

Tại các phiên chất vấn, các Bộ trưởng đã giải trình công khai, cặn kẽ và hệ thống về các băn khoăn của các đại biểu Quốc hội cũng như của cả xã hội về công tác tham mưu phòng, chống dịch Covid-19, bảo đảm an sinh xã hội, duy trì tăng trưởng kinh tế và nhận được sự thấu hiểu của Quốc hội và đông đảo cử tri. Tuy nhiên, qua các phiên chất vấn cũng là dịp để hệ thống chính trị soi lại mình trong thời gian vừa qua trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ, xác định rõ trách nhiệm của mình đối với nhân dân và đất nước.

Nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn còn xác định cụ thể các đầu việc, mốc thời gian thực hiện cho từng Bộ trưởng, trưởng ngành để triển khai. Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, đây là đổi mới của Quốc hội khóa XV trong thực hiện quyền giám sát tối cao, nhằm tạo ra chuyển biến liên tục, thực sự của hệ thống pháp luật trong thực tiễn, phục vụ hiệu quả đòi hỏi của nhân dân và xã hội.

Đặt ra yêu cầu đối với Chính phủ và các cơ quan liên quan trong thực hiện các nhiệm vụ cấp bách, "sát sườn" nhất đối với nhân dân hiện nay về phòng, chống dịch và phục hồi và phát triển kinh tế, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thay mặt Quốc hội yêu cầu Chính phủ, các cơ quan liên quan tiếp tục thực hiện nghiêm các chủ trương, chỉ đạo của Trung ương, các Nghị quyết của Quốc hội và điều hành của Chính phủ, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan; không được để dịch bùng phát trở lại.

Đồng thời, khẩn trương hoàn thiện, ban hành và tổ chức triển khai hiệu quả, thông suốt, thống nhất Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch, trong đó có kế hoạch phân bổ, sử dụng vắc-xin nói chung và cho người cao tuổi, nghiên cứu kỹ lưỡng và có lộ trình phù hợp việc tiêm vắc-xin cho trẻ em; xây dựng các phương án, kịch bản cụ thể, sát với tình hình, tuyệt đối không để lúng túng, bị động, bất ngờ với những tình huống có thể còn phức tạp hơn so với thời gian trước đây...

Nhiều đại biểu Quốc hội đã trải qua nhiều nhiệm kỳ bày tỏ đánh giá cao việc Quốc hội đưa ra thảo luận tại Hội trường về báo cáo của Chính phủ về tình hình thực hiện chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội (BHXH), quản lý và sử dụng Quỹ BHXH năm 2020; việc quản lý và sử dụng Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) năm 2020 và thực hiện Nghị quyết số 68/2013/QH13 của Quốc hội về đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế, tiến tới BHYT toàn dân trong 2 năm 2019-2020, thay vì các báo cáo này gửi đại biểu Quốc hội tự nghiên cứu như ở các Khóa trước.

Đại biểu Nguyễn Trường Giang (đoàn Đắk Nông), cho rằng trong bối cảnh hàng triệu lao động bị mất việc làm, hàng trăm ngàn người phải điều trị vì dịch bệnh Covid-19, việc Quốc hội thảo luận các vấn đề về thực hiện chính sách BHXH, BHYT có ý nghĩa quan trọng để nhận định lại những tồn tại, vướng mắc trong thực hiện chính sách để chăm lo tốt hơn nữa cho an sinh xã hội.

Các đại biểu Quốc hội và các cơ quan Chính phủ đều đi đến nhận định khẩn trương nghiên cứu, xây dựng, trình Quốc hội việc sửa đổi hoặc sửa đổi bổ sung Luật Bảo hiểm xã hội và một số Luật có liên quan nhằm kịp thời thể chế hóa các Nghị quyết của Đảng, khắc phục các tồn tại hạn chế, tạo cơ sở pháp lý đầy đủ hơn để phát triển lĩnh vực an sinh xã hội bền vững và thích ứng với những tác động, biến đổi xã hội và việc cân đối Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp, Quỹ Bảo hiểm tai nạn lao động - Bệnh nghề nghiệp phù hợp hơn với tính chất của quỹ ngắn hạn.

Với những nội dung đã được Quốc hội thảo luận, quyết nghị và thông qua tại kỳ họp thứ 2, Quốc hội đang thể hiện được tình cảm, trách nhiệm của mình với cử tri và nhân dân cả nước.

Minh Phong