Hôm nay 28-10, Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV bước vào tuần làm việc thứ 2 với nhiều nội dung quan trọng như nghe báo cáo về công tác đối ngoại; thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội và một số dự án luật.

Quốc hội họp riêng nghe báo cáo công tác đối ngoại của nhà nước - Ảnh 1.

Tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc đã rút khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam - Ảnh: Schottel

Trong phiên làm việc buổi sáng, sau khi Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Dân quân tự vệ (sửa đổi), từ 10 giờ 30, Quốc hội sẽ họp riêng nghe Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, báo cáo về công tác đối ngoại của nhà nước năm 2019.

Theo thông báo của Trung tâm báo chí kỳ họp, báo chí sẽ không tham dự nội dung nêu trên.

Trước đó, tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV diễn ra vào sáng 21-10, thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc báo cáo Quốc hội và đồng bào, cử tri cả nước những nội dung chủ yếu về tình hình kinh tế - xã hội (KT-XH) năm 2019 và Kế hoạch năm 2020.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết cùng với nhiệm vụ phát triển KT-XH, chúng ta đã triển khai quyết liệt công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, kiện toàn hệ thống chính trị và đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí, kịp thời phát hiện và xử lý nhiều sai phạm, góp phần củng cố niềm tin trong nhân dân. Tình hình biển Đông gần đây diễn biến phức tạp, trong đó có việc vi phạm nghiêm trọng các vùng biển của Việt Nam được xác định theo luật pháp quốc tế, trái với Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và các thỏa thuận cấp cao.

"Đảng và nhà nước ta đã nhất quán chủ trương những gì thuộc về độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ chúng ta không bao giờ nhân nhượng; đồng thời giữ vững môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển đất nước. Chúng ta đã, đang và tiếp tục kiên quyết, kiên trì đấu tranh bằng nhiều biện pháp phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật biển năm 1982 và đấu tranh trên thực địa; đồng thời gìn giữ môi trường hòa bình và quan hệ hữu nghị, hợp tác với các nước. Chủ trương đúng đắn, lập trường chính nghĩa và các nỗ lực của Đảng, Nhà nước ta đã nhận được sự đồng tình, chung sức của nhân dân cả nước và sự ủng hộ rộng rãi của cộng đồng quốc tế"- Thủ tướng bày tỏ.

Văn Duẩn