Ngày 7-7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự hội nghị sơ kết công tác tài chính - ngân sách nhà nước (NSNN) 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020. Thủ tướng đã giao nhiều nhiệm vụ cho ngành tài chính trong bối cảnh cả nước đẩy mạnh phục hồi kinh tế hậu Covid-19.

Đẩy mạnh sản xuất, tiết kiệm chi tiêu

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, bộ đã chủ động đề xuất trình cấp có thẩm quyền quyết định các giải pháp về tài khóa để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất - kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội. Trong đó, đã gia hạn hơn 43.000 tỉ đồng tiền thuế, tiền thuê đất; miễn, giảm một số loại thuế, phí và lệ phí dự kiến khoảng 20.000 tỉ đồng.

Tính đến hết tháng 6-2020, tổng thu NSNN ước đạt 668.700 tỉ đồng, bằng 44,2% dự toán, giảm 10,5% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, thu ngân sách trung ương ước đạt 41,8% dự toán; thu ngân sách địa phương đạt 47,4% dự toán.

Dù thu NSNN 6 tháng đầu năm gặp nhiều khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19 nhưng các địa phương đều cố gắng thực hiện các giải pháp tháo gỡ, quyết tâm hoàn thành dự toán được giao. Đáng chú ý hai "đầu tàu" kinh tế là Hà Nội và TP HCM đều quyết tâm không điều chỉnh bất cứ chỉ tiêu nào.

Tại điểm cầu TP HCM, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho biết trong 6 tháng cuối năm, TP sẽ thực hiện các biện pháp khôi phục nhanh kinh doanh, kích cầu tiêu dùng, tập trung vào thị trường nội địa, đẩy mạnh xuất khẩu và đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công để bảo đảm thu hút đầu tư. Ông Trần Vĩnh Tuyến khẳng định đến tháng 10-2020, đơn vị nào giải ngân vốn đầu tư công không đạt trên 80%, TP sẽ xử lý người đứng đầu.

Quyết tâm hoàn thành thu ngân sách - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi với các đại biểu bên lề hội nghị Ảnh: QUANG HIẾU

Cũng theo ông Trần Vĩnh Tuyến, TP HCM sẽ tăng cường các biện pháp quản lý nguồn thu, áp dụng chính sách gia hạn thuế nhưng vẫn bảo đảm thu đầy đủ; đồng thời có kế hoạch thanh tra, kiểm tra thuế theo từng ngành nhằm chống gian lận thuế, gian lận thương mại, bình ổn thị trường. Bên cạnh đó, TP HCM sẽ điều hành ngân sách bảo đảm tiết kiệm, đúng chế độ. "Đặc biệt, các khoản chi mua sắm chưa thực sự cần thiết, TP HCM sẽ kiên quyết cắt để phục vụ cho nhiệm vụ kép" - ông Trần Vĩnh Tuyến quả quyết.

Về phía Hà Nội, ông Nguyễn Doãn Toản, Phó Chủ tịch UBND TP, nhận định trong bối cảnh sản xuất - kinh doanh của các doanh nghiệp (DN) còn gặp nhiều khó khăn, hầu hết các chỉ tiêu tăng trưởng trong 6 tháng đầu năm đều thấp hơn so với cùng kỳ và kế hoạch đề ra, khó khăn thách thức trong những tháng cuối năm là rất lớn. Dù vậy, Hà Nội khẳng định sẽ thực hiện nhiệm vụ thu NSNN được Thủ tướng và Bộ Tài chính giao ở mức cao nhất.

Dù lường trước những tháng cuối năm còn gặp nhiều khó khăn nhưng ông Dương Tấn Hiển, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, nêu quyết tâm phấn đấu thu ngân sách đạt 100% kế hoạch được giao. Bên cạnh các giải pháp Bộ Tài chính đề ra, TP Cần Thơ sẽ rà soát các sắc thuế; đánh giá tác động các chính sách ưu đãi, các khoản thu của năm 2020 và đề ra các giải pháp để thu đúng, thu đủ, thu kịp thời.

Kiểm soát thị trường giá cả

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng khi thấy được quyết tâm của các địa phương khi không điều chỉnh chỉ tiêu thu NSNN hoặc có điều chỉnh thì rất ít. Trong trạng thái bình thường mới, để tạo động lực thúc đẩy phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính cần chủ động, tích cực khi đề ra các chính sách tài khóa để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất - kinh doanh, kích thích tổng cầu, thúc đẩy tăng trưởng. "Tài chính không chỉ là bảo đảm thu chi NSNN. Tài chính cần được hiểu theo nghĩa rộng là nuôi dưỡng nguồn thu, tạo động lực thúc đẩy phục hồi phát triển kinh tế - xã hội" - Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng giao cho Bộ Tài chính xây dựng, sớm báo cáo cấp có thẩm quyền các cơ chế, chính sách, giải pháp tài khóa linh hoạt, hiệu quả để hỗ trợ phục hồi, phát triển kinh tế. Người đứng đầu Chính phủ lưu ý ngành tài chính kiểm soát thị trường giá cả, xử lý nghiêm hành vi vi phạm quy định pháp luật về giá; công khai, quản lý tốt giá xăng dầu, điện, nước, dịch vụ giáo dục, y tế để không ảnh hưởng đến chỉ số giá.

Không giải ngân được thì đừng xin vốn

"Căn bệnh" chậm giải ngân vốn đầu tư công tiếp tục được Thủ tướng nêu ra tại hội nghị của ngành tài chính. Người đứng đầu Chính phủ nhắc lại con số 700.000 tỉ đồng (tương đương 30 tỉ USD) vốn kế hoạch cần giải ngân trong năm 2020 và yêu cầu các bộ, ngành, địa phương thường xuyên tổ chức họp giao ban để thúc đẩy tiến độ, tìm nguyên nhân và đưa ra giải pháp tháo gỡ. Thủ tướng cho rằng cần thành lập các đoàn kiểm tra của trung ương do một số bộ trưởng trực tiếp chỉ đạo về giải ngân vốn đầu tư công, đồng thời điều chuyển vốn ngay trong tháng 8 đối với những địa phương, ngành có tiến độ chậm.

Để giải quyết triệt để "căn bệnh" này, Thủ tướng đề nghị giải ngân vốn đầu tư là một trong những tiêu chí đánh giá bộ, ngành, địa phương có hoàn thành nhiệm vụ hay không. Thủ tướng nêu dẫn chứng về một số trường hợp bí thư, chủ tịch tỉnh đi xin vốn, bổ sung danh mục công trình nhưng xin về không triển khai, giao khoán cho bên dưới. "Đi đâu cũng kêu khó về giải phóng mặt bằng, kêu khó thì đừng có xin về, mang tiếng" - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phê bình và yêu cầu người đứng đầu phải nâng cao trách nhiệm trong giải ngân vốn đầu tư công, xuống tận các dự án để tháo gỡ khó khăn.

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, đến nay NSNN đã chi khoảng 4.100 tỉ đồng cho công tác phòng chống dịch, chi khoảng 11.300 tỉ đồng hỗ trợ hơn 11 triệu đối tượng bị ảnh hưởng theo Nghị quyết số 42/NQ-CP.
Minh Chiến