Ông sinh ra trong gia đình không có "cục đất chọi chim", phải đi làm thuê ở Cà Mau, Kiên Giang. Năm 1995, tích lũy đươc chút vốn liếng, ông về quê tìm cách làm ăn. Ban đầu, ông mua được khoảnh đất 500 m2 để nuôi cá tra bột. Dần dần, ông mở rộng diện tích và nay đã có hơn 20 ha mặt nước nuôi cá tra thịt, cá tra bột, mỗi năm đưa ra thị trường hơn 4.000 tấn cá tra thịt, doanh thu hơn 3 tỉ đồng.

Năm 2009, ông bàn với gia đình góp tiền mua chiếc xe chuyển bệnh nhân miễn phí cho xã Phú Thành, trị giá hơn 500 triệu đồng. Năm 2017, ông tiếp tục tích lũy mua thêm chiếc xe chuyển bệnh nhân trị giá hơn 700 triệu đồng, vẫn dùng vào việc chuyển bệnh nhân miễn phí. Ngoài giúp chuyển bệnh nhân, ông còn hỗ trợ thân nhân người bệnh, thường xuyên tặng quà, hỗ trợ người nghèo vào dịp lễ, Tết.

Quyết vượt khó để giúp người nghèo - Ảnh 1.

Ông Ngô Văn Đậu với xe cứu thương do ông mua để giúp vận chuyển người bệnh miễn phí. Ảnh: TÂM MINH

Năm 2011, nghề nuôi cá tra nhiều lúc thua lỗ nên kinh phí dành cho công tác từ thiện không ổn định, ông bàn với gia đình mua 4 ha đất lúa để cho thuê, lấy tiền làm "Quỹ từ thiện". Năm 2017, ông mua thêm 5 ha nữa. Toàn bộ ruộng cho thuê, thu hơn 400 triệu đồng/năm và được ông dành để làm từ thiện. Chẳng hạn, đầu tư hơn 300 triệu đồng để xây dựng cây cầu bê-tông vững chắc cho bà con đi lại và trẻ em có cơ hội tới trường. Mới đây, ông còn đóng góp xây dựng hơn 10 cầu bê-tông và hàng chục km đường nông thôn, hiến 1.000 m2 đất để xây dựng nghĩa trang. Công tác khuyến học, khuyến tài cũng được ông quan tâm bằng việc quyên góp tập, sách, quần áo để tặng học sinh nghèo có điều kiện đến trường.

Ông Hà Văn Lam, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Phú Thành, cho biết: "Ông Ngô Văn Đậu là điển hình về công tác từ thiện ở địa phương. Ông thật sự là tấm gương sáng để mọi người noi theo".

"Thấy người khác vui thì mình cũng vui" - ông Tám Đậu tâm sự. Với những việc làm giàu lòng nhân ái, ông Tám Đậu đã 2 lần được nhận bằng khen của Thủ tướng, nhiều bằng khen của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và tỉnh An Giang. Đặc biệt, ông còn là một trong các đại biểu được mời tham gia chương trình giao lưu toàn quốc các điển hình tiêu biểu học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019.

Tâm Minh - Trường Huy