Ngày 5-12, ông Trần Bình Trọng, Trưởng Phòng Kinh tế huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang, cho biết UBND huyện này đang thành lập tổ xét duyệt danh sách những hộ dân cần di dời khẩn cấp tại khu vực được cảnh báo sạt lở đá nguy hiểm dưới chân núi Ba Hòn thuộc khu phố Hòa Lập, thị trấn Kiên Lương.

Ráo riết di dời dân khỏi vùng đá bay - Ảnh 1.

Khu vực dưới chân núi Ba Hòn đã được cảnh báo sạt lở nguy hiểm từ rất lâu nhưng người dân vẫn sống vì chưa có nơi di dời

Theo đó, hiện khu vực dưới chân núi Ba Hòn có khoảng 112/220 hộ được đưa vào danh sách xét duyệt di dời về nơi ở mới. Tuy nhiên, qua công tác thẩm định, ngành chức năng xác định có 54 hộ dân đủ điều kiện di dời khẩn cấp do có nhà ở sát những khu vực thường xuyên chịu cảnh "đá bay" nguy hiểm và có hộ khẩu thường trú tại địa phương. Trong khi đó, 46 hộ khác vẫn còn chờ ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh cùng các ngành chức năng vì còn vướng một số vấn đề như hộ tạm trú, 1 hộ nhưng có nhiều nhà (của nhiều người con nhưng đã đăng ký hộ khẩu) hoặc mới sang nhượng lại của người khác. Riêng 12 hộ còn lại sẽ khó được hưởng chính sách di dời theo nghị định của Chính phủ vì còn đất ở khác tại địa phương hoặc đã có nhà ở mới ngoài khu vực sạt lở nguy hiểm.

Ráo riết di dời dân khỏi vùng đá bay - Ảnh 2.
Ráo riết di dời dân khỏi vùng đá bay - Ảnh 3.
Ráo riết di dời dân khỏi vùng đá bay - Ảnh 4.

Đã có rất nhiều tảng đá to lăn từ trên núi xuống rồi bay vào nhà dân hết sức nguy hiểm

"Trong tuần này hoặc tuần tới thì UBND huyện sẽ ra quyết định di dời. Lúc đó, người dân sẽ được bốc thăm chọn nền nhà. Ngoài việc được cấp miễn phí nền nhà, các hộ dân thuộc diện di dời còn được hỗ trợ thêm 25 triệu đồng để làm chi phí di chuyển vật kiến trúc và cất lại nhà mới. Mỗi nền được cấp có diện tích bình quân khoảng 90 m2, cách nơi ở cũ khoảng 2 km và rất thuận tiện cho người dân sống bằng nghề biển vì bến tàu đậu tập trung"- ông Trọng khẳng định.

Ráo riết di dời dân khỏi vùng đá bay - Ảnh 5.

Còn đây là tảng đá to bay vào nhà ông Nguyễn Văn Dương vào trưa ngày 18-7 vừa qua nhưng may mắn không thiệt hại về người

Như Báo Người Lao Động đã nhiều lần thông tin, khu vực núi Ba Hòn hiện còn hơn 220 hộ dân đang sinh sống. Cứ mỗi khi mùa mưa đến là mọi người đều phập phồng lo sợ cảnh "đá bay" vì đã có nhiều người thương vong. Mới đây, vào khoảng 12 giờ ngày 18-7, có 2 tảng đá lớn, trong đó có tảng nặng hơn 3 tấn từ núi Ba Hòn bất ngờ sạt lở rơi xuống phía dưới làm hư hại 2 nhà dân. Rất may là những người trong nhà chạy thoát nên không thiệt hại về người.

T.Nốt